Lời Trái Tim
Thế Giới

Ghi nhận "kỷ lục buồn" về số ca mắc⁄ngày, Đức cân nhắc áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại Đức, số ca mắc mới liên tục gia tăng, số bệnh nhân nặng nhập viện tại một số bang đã lên tới mức báo động.

Ngày 19/11, Bộ Trưởng Bộ Y tế Đức tuyên bố không loại trừ khả năng áp đặt "tình trạng khẩn cấp quốc gia".

Cùng ngày, Đức ghi nhận gần 60.000 ca mắc mới và khoảng 230 người tử vong do COVID-19. Đây là ngày thứ 10 liên tiếp nước này lập "kỷ lục buồn" về số ca mắc mới theo ngày.

Hiện có hơn 1/4 số quận trên toàn nước Đức có tỷ lệ mắc trong 7 ngày qua vượt 500 ca/100.000 dân và nhiều bệnh viện đang ở mức báo động. Thậm chí, ở một số bang, bệnh nhân phải chuyển sang các nước khác trong Liên minh châu Âu để điều trị.

Ghi nhận kỷ lục buồn về số ca mắc/ngày, Đức cân nhắc áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 1.

Ngày 19/11, Đức ghi nhận gần 60.000 ca mắc mới và khoảng 230 người tử vong do COVID-19 (Ảnh: AP)

Tuyên bố trên của Bộ Trưởng Bộ Y tế Đức được đưa ra ngay sau khi Hội đồng Liên bang (Thượng viện Đức) thông qua Luật phòng chống lây nhiễm sửa đổi, theo đó bổ sung một số hạn chế mới để kiểm soát làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư đang có nguy cơ đẩy hệ thống y tế nước này vào tình trạng quá tải đồng loạt.Luật mới cũng quy định bắt buộc kiểm tra nghiêm ngặt đối với du khách và nhân viên trong các nhà dưỡng lão và viện điều dưỡng, đồng thời áp các mức phạt nghiêm khắc đối với những người sử dụng giấy chứng nhận hoặc xét nghiệm tiêm chủng giả.

Ngoài ra, Bộ Y tế Đức đang đẩy mạnh việc tiêm mũi vaccine tăng cường. Nước này đặt mục tiêu tới cuối năm nay có thể hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho 20 đến 25 triệu người.