Một bị cáo trong vụ án hình sự ở Nga được hưởng án treo thay vì án tù, vì có "nuôi mèo" là một trong các tình tiết giảm nhẹ.

Theo Mash Telegram, một tòa án ở Siberia tuyên án treo cho bị cáo trong một vụ án hình sự, trong đó coi việc sở hữu mèo là một trong những tình tiết giảm nhẹ. Đây được cho là trường hợp đầu tiên quyết định như vậy được đưa ra ở Nga.

Được án treo vì ở nhà còn nuôi mèo - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, bị cáo 48 tuổi ở thành phố Kemerovo bị buộc tội có hành vi côn đồ và sở hữu súng trái phép, vì tấn công một người khác trong lúc say rượu hồi tháng 9. Theo các báo cáo, anh ta cũng dùng súng đe dọa nạn nhân.

Nghi phạm sau đó bị cảnh sát bắt giữ, hợp tác điều tra, nhận tội và cuối cùng phải ra hầu tòa. Thẩm phán kết án anh ta về tất cả các tội danh, một số tội trong đó có mức án tối đa lên tới 5 năm sau song sắt.

Tuy nhiên, tòa tuyên án treo cho người đàn ông này với một số tình tiết giảm nhẹ, bao gồm sức khỏe kém, hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật và nuôi mèo.

Theo truyền thông địa phương, việc nuôi mèo trước đây chưa bao giờ được coi là tình tiết giảm nhẹ trong luật hình sự Nga, mà bị cáo chỉ có thể mong đợi một mức độ khoan hồng nhất định từ các thẩm phán trong trường hợp có con cái hoặc phải chăm sóc người thân.

Theo RT, tòa án chưa bình luận về quyết định này.

Trong một vụ án kì lạ khác, cảnh sát Nga từng bắt được một phụ nữ buôn bán ma túy ở thành phố Nizhny Tagil, Urals, giấu lượng lớn metamfepramone trong quần áo con mèo bà ta mang theo, giả vờ đó là một đứa trẻ.

“Để tránh bị nghi ngờ, bà ta đã giả làm một người mẹ đang cùng con gái và đứa con sơ sinh của cô ấy đi dạo. Tuy nhiên, trong bộ quần áo cách nhiệt dành cho trẻ sơ sinh mà các đối tượng mang trên tay lại có một con mèo”, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga Irina Volk cho biết.

Trong quá trình khám xét, cảnh sát thu giữ 5 gói metamfepramone, một loại thuốc kích thích trái phép. Theo các nhà điều tra, nghi phạm đã lấy số thuốc theo hướng dẫn của một người đặt hàng ẩn danh trên mạng, sau đó chia thành các gói nhỏ hơn để phân phối đến người dùng cuối cùng. Bà ta đã kiếm được 12 khoản tiền trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Bằng chứng rõ hơn được phát hiện tại căn hộ người phụ nữ thuê, bao gồm cân kỹ thuật số, hộp đựng ma túy và nhiều chất bất hợp pháp khác. Theo cơ quan chức năng Nga, tổng cộng 170 gam ma túy bị thu giữ trong quá trình khám xét - số lượng được coi là “đáng kể” theo luật pháp Nga, có thể dẫn đến việc bị phạt tù từ 8 đến 15 năm.

Nguồn: RT