Đông Nhi sẽ không thể đứng ở vị trí như hiện tại nếu như cô không dành cả trái tim để nỗ lực và chăm chỉ cống hiến. Cái vị trí mà, dẫu một người ca sĩ đã vắng bóng 4 năm vẫn có thể một lần nữa khuynh đảo Vpop như thể vẫn còn đang ở những năm tháng sung sứ

Ai đó sẽ nói rằng Đông Nhi may mắn, có người sẽ nói rằng mọi thứ đến với Đông Nhi quá dễ dàng. Nhưng không ai có thể phủ nhận được, dẫu may mắn hay dễ dàng đến đâu, Đông Nhi sẽ không thể đứng ở vị trí như hiện tại nếu như cô không dành cả trái tim để nỗ lực và chăm chỉ cống hiến. Cái vị trí mà, dẫu một người ca sĩ đã vắng bóng 4 năm vẫn có thể một lần nữa khuynh đảo Vpop như thể vẫn còn đang ở những năm tháng sung sức nhất của sự nghiệp.

Mà nhìn vào sự yêu mến của khán giả và cách cả ekip đầu tư vào sản phẩm lần này, biết đâu, đây lại là cách để Đông Nhi khởi đầu cho một hành trình chinh phục đỉnh cao mới?

Trở thành một người ca sĩ, một người vợ, một người mẹ - mỗi vai trò mang đến cho chị trải nghiệm như thế nào?

Có lẽ đó là sự chu toàn. Ở cả vai trò một ca sĩ, một người vợ hay một người mẹ, ta đều phải chu toàn mới có thể đảm nhiệm một cách trọn vẹn. Tôi tự thấy mình cũng là người phụ nữ đa năng, thật sự nếu… thất nghiệp tôi vẫn có thể tồn tại được trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chắc bởi vậy nên tôi đón nhận mọi vai trò và cơ hội đến với mình một cách phấn khởi.

Mọi chuyện không khác biệt nhiều khi tôi từ một người ca sĩ trở thành một người vợ. Nhưng khi trở thành một người mẹ, mọi thứ trở nên tất bật hơn và tôi đang trải nghiệm vai trò này một cách cực kỳ hạnh phúc. Tôi vốn yêu thích cuộc sống gia đình nên dù là làm vợ hay làm mẹ, với tôi đều tuyệt vời. Nhất là khi bên cạnh tôi có sự song hành của anh Thắng và cả con gái nhỏ.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 1.

Tất cả đều là những bước ngoặt thay đổi cuộc đời, vậy làm vợ hay làm mẹ có… khó với chị không?

Nếu hỏi về việc khó khi làm vợ, tôi thấy… không khó. Tôi thật sự thích vai trò này nên tôi rất tận hưởng nó. Ngày trước, tôi đã từng ước mơ khi lập gia đình sẽ thức dậy sớm, nấu ăn và chào chồng trước khi chồng đi làm. Bây giờ mọi thứ diễn ra đúng như vậy, và thậm chí hai vợ chồng còn cùng nhau đi làm và có một công việc chung nên mọi chuyện còn tuyệt vời hơn nữa. Có lẽ, tôi là một người phụ nữ thật sự may mắn khi có một người chồng tâm lý đồng hành cùng mình.

Nhưng làm mẹ lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý, thậm chí đọc rất nhiều sách để sẵn sàng bước vào cuộc sống mới mẻ này, nhưng thực tế… không có tí gì giống với lý thuyết. Việc làm mẹ thật sự khó, nó đảo lộn hoàn toàn nhịp sống hàng ngày, thậm chí công việc. Mọi lịch trình đều phải sắp xếp theo con.

Đối với tôi, việc nuôi nấng và dạy dỗ một con người từ bé là công việc đòi hỏi dồn hết trái tim và tâm huyết. Ta phải đặt hết tình yêu thương vào con thì sinh linh bé bỏng ấy mới cảm nhận trọn vẹn và được lớn lên trong sự bao bọc. Tôi tin rằng nhờ vậy, sau này con sẽ có xu hướng giống mẹ và giống những gì mà ta đã cho đi.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 2.

Mọi thứ với Đông Nhi dường như rất đúng lộ trình của con người: Lấy chồng, sinh con, rồi lại quay lại với công việc. Vậy lộ trình và cột mốc tiếp theo của chị là gì?

Đúng là như vậy nhỉ. Bây giờ tôi đang trở lại với công việc sau 4 năm vun vén gia đình. Lộ trình tiếp theo của tôi sẽ lại là… công việc thôi. Tôi đang cực kỳ sung sức vì đã có một khoảng thời gian dài nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Chặng đường tiếp theo, tôi sẽ cống hiến gấp đôi, gấp 3 thậm chí 4 lần để làm hết những gì mình đã ấp ủ.

Quay trở lại và thấy khán giả vẫn đón nhận mình, đâu đó trong chị có sự lo lắng, rằng liệu mình còn cái để cho đi?

Đầu tiên tôi cảm thấy hạnh phúc và biết ơn, bởi khán giả vẫn luôn chờ đón và đồng hành với mình. Hóa ra mọi người vẫn ở đó để chờ đón Đông Nhi sẽ tiếp tục trở thành một phiên bản như thế nào trong mỗi lần trở lại.

Nhi không cảm thấy điều đó là áp lực. Nhi đâu phải một người đụng đâu làm tới đó mà luôn lên kế hoạch cho mọi việc trong cuộc sống. Tôi đã sẵn sàng để tiếp tục chặng đường của mình trong 10 năm tới, và 10 năm tới thế nào thì hãy để Đông Nhi từ từ mở từng trang cho các bạn xem.

Mỗi nghệ sĩ thường đánh dấu sự trở lại của mình bằng một sự thay đổi - một thời kỳ mới trong sự nghiệp, với Đông Nhi - sự thay đổi này là gì?

Tôi nghĩ rằng tôi luôn đến hình ảnh một ca sĩ mạnh mẽ. Và nếu được, tôi mong mình có thể đại diện cho tiếng nói của người phụ nữ. Trong sản phẩm vừa rồi, tính nữ quyền được đẩy lên rất cao. Và tôi hy vọng rằng qua sản phẩm này, tôi có thể góp một tiếng nói của người phụ nữ được rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Không chỉ là để bảo vệ bản thân mà còn cho mọi người thấy rằng phụ nữ chúng ta có thể làm được tất cả mọi thứ, chỉ cần chúng ta muốn và chúng ta đứng bên nhau.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 3.

Trước đó, có nhiều ý kiến tranh cãi về việc chị thường xuyên hát nhạc của nhạc sĩ Đỗ Hiếu nên các sản phẩm khó bứt phá lên được, phải chăng đây là lý do chị chọn kết hợp với 1 nhạc sĩ trẻ trong sản phẩm comeback?

Không hoàn toàn là như vậy.

Tôi nghĩ, với mỗi cột mốc mình đi qua tôi đều may mắn khi tạo được một dấu ấn trên chặng đường nghệ thuật. Hiếu là một tài năng, một người em vô cùng thân thiết mà tôi có cơ may được đồng hành, Hiếu cũng đã dành cho tôi một chặng đường quá đẹp trong sự nghiệp.

Tôi rất trân trọng tình cảm và sự lo lắng khán giả dành cho mình. Hoạt động âm nhạc được hơn 10 năm, hơn ai hết, tôi hiểu chặng đường mình đi thế nào và bản thân tôi muốn gì. Tôi sẽ tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp, nhưng cũng không khỏi buồn vì một bộ phận nhỏ khán giả đã nặng lời khi nhắc về Hiếu. Hiếu vẫn luôn là một người rất yêu thương và dành những gì tốt đẹp nhất cho Nhi. Bản thân tôi luôn hiểu rằng, nếu mình có cơ may đồng hành với bất cứ nhạc sĩ nào thì đó sẽ là cơ hội để cả hai cộng hưởng cho nhau. Tôi sẽ cố gắng làm tốt nhất cơ hội ấy và ngược lại. Vậy nên, tôi mong khán giả sẽ có cái nhìn cởi mở và khách quan hơn.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 4.

Tuy nhiên, màu sắc âm nhạc lần này cũng bị nhận xét là giống màu Đỗ Hiếu?

Điều đó đến từ chất nhạc của chính người ca sĩ - là tôi. Tôi tin rằng ai cũng có một gout nhạc của riêng mình. Cũng giống như việc khi ta khoác lên mình một bộ đồ thì đó phải là một bộ đồ nói lên tính cách và con người ta. Có thể mọi người nghe nhạc đó sẽ nhận ra Đông Nhi, biết đó là "nhạc của Đông Nhi" - với tôi, đó là một sự thành công.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 5.

MV Đôi Mi Em Đang U Sầu - Đông Nhi

Hẳn chị cũng đã đọc những bình luận về đoạn rap của Wowy…

Tôi hiểu điều bạn muốn nói. Thật sư, tôi cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội được hợp tác với Wowy - vốn đang là một cái tên rất hot trên thị trường. Wowy là một người tài năng và đoạn rap đã lột tả đúng tinh thần bài hát mà Nhi mong muốn. Cũng là một cái duyên khi Wowy và Nhi cùng năm sinh 1988 nữa. Chắc vì thế, cả hai dễ đồng cảm với nhau khi làm việc hơn. Với Nhi, Wowy hoàn toàn phù hợp với vai trò của một sử gia, đại diện cho tiếng nói bên ngoài, kể lại câu chuyện Mị Châu - Trọng Thủy dưới một góc nhìn rất mới.

Clip Đông Nhi chia sẻ về đoạn rap trong ca khúc Đôi Mi Em Đang U Sầu

Lần comeback này khá hoàn hảo nhưng fan vẫn phàn nàn về ekip của chị trong khâu quảng bá, thiết kế… chưa thể hiện đúng tầm?

Không gì có thể trọn vẹn và hoàn hảo được 100%, tôi luôn tâm niệm điều đó. Tôi hiểu là ekip luôn bên cạnh đồng hành với mình, ít nhiều họ cũng có những giá trị riêng và đã mang những giá trị ấy đến cho Nhi và sản phẩm của mình. Tôi trân trọng mọi người đồng hành với mình. Những ý kiến trái chiều, tôi xin cảm ơn và ghi nhận bởi nó cũng xuất phát từ tình yêu mọi người dành cho Nhi.

Hình như đây mới là lần đầu tiên chị đạt top 1 Trending thì phải.

Clip Đông Nhi chia sẻ về lần giành top 1 trending

Đúng là như vậy luôn. Nhưng tôi cũng không đặt nặng chuyện top 1 hay top 2 đâu, quan trọng nhất là mình đã cố gắng làm hết sức. Các bạn có thấy không, thời gian gần đây, các nghệ sĩ Gen Z luôn đột phá, đổi mới và sáng tạo không ngừng. Điều đó khiến Nhi vô cùng ngưỡng mộ và cũng ép mình phải cập nhật những gì mới nhất. Phải làm sao để vẫn là một Đông Nhi mà mọi người biết, nhưng luôn thay đổi để nói thẳng ra là các bạn không chán khi nhìn thấy Nhi.

10 năm qua, tôi may mắn khi vẫn có những cột mốc trong sự nghiệp của mình chứ không chỉ là top 1 hay top 2. Việc mọi người vẫn nhớ đến và ủng hộ những dấu ấn của tôi để lại, giúp tôi có một sản phẩm đầy kỷ niệm với thành tích cao, tôi rất biết ơn.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, cũng có luồng dư luận trái chiều về việc ekip quảng bá và đưa chữ khoa đẩu vào sản phẩm dù đây không phải là một hệ thống chữ viết được xác thực, chị nghĩ sao về việc này?

Khi bắt tay vào thực hiện sản phẩm, tôi có nhờ giám đốc sáng tạo Alex Fox đồng hành. Ngay từ ban đầu, chúng tôi cũng đưa ra thông tin rằng đây chưa phải là thứ được nghiên cứu chính xác 100%. Nhưng, hiện giờ cũng chưa có nghiên cứu nào là chính xác 100%. Và theo thông tin Nhi được biết thì bộ chữ khoa đẩu này cũng được phát hiện đâu đó ở thời kỳ đấy. Ekip của Nhi dựa trên bộ chữ đó để lấy cảm hứng và ý tưởng thực hiện sản phẩm lần lần này. Hơn hết, đây là một sản phẩm huyền sử, được dựa trên truyền thuyết để phát triển, nên tôi nghĩ rằng việc này cũng không quá nghiêm trọng.

Nhưng chị có nghĩ đâu đó ta cần một giới hạn để sự sáng tạo không xa rời thực tế, nhất là khi ta đang làm một sản phẩm mang tầm vóc lịch sử.

Nhi nghĩ, sự sáng tạo ở đây là không giới hạn và mọi thứ đều nằm trong trí tưởng tượng bay bổng của chúng ta. Câu chuyện trong MV của Nhi không phải là lịch sử mà là truyền thuyết. Đó là câu chuyện không có thật và rất nổi tiếng, ai cũng biết kết thúc để lại rất nhiều nuối tiếc cho số phận của Mị Châu. Điều đó khiến Nhi tự hỏi: "Nếu mình là Mị Châu thì sẽ như thế nào?". Và ngoại truyện ra đời để viết tiếp câu chuyện ấy, cho Mị Châu cơ hội được thay đổi, được mạnh mẽ đứng lên và cất tiếng nói của người phụ nữ ở thời đại ấy. Nhi muốn cho Mị Châu sức mạnh, sự quyết đoán và tạo ra một Mị Châu sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ và lấy lại danh dự cho chính bản thân mình.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 10.

Ý tưởng này chị có trước bài hát hay sao bài hát?

Ý tưởng này đến với tôi một cách rất mơ hồ. Ngay khi tôi nghe đoạn nhạc đầu tiên, tôi đã hình dung mình đang đứng trên một đỉnh núi, đằng sau lưng là một đoàn binh lính toàn nữ giới. Tôi nhìn thẳng xuống mắt người đàn ông mình đã từng yêu, và giờ mình phải mang quân đi đáh. Nhưng mọi thứ chỉ mới dừng lại ở đây. Tôi giữ lại ý tưởng đó và quyết tâm phải thực hiện nó bằng được. Và khi ngồi xuống chia sẻ với Alex, chỉ trong tích tắc, Alex nói: Chị, ta phải làm về Mị Châu - Trọng Thủy thôi. Em nghe thấy nó rất có thể có sự liên quan đến nhau. Và phần còn lại thì như mọi người đã thấy trên MV.

Tại sao lại là Noo Phước Thịnh làm nam chính mà không phải Ông Cao Thắng?

Cái này Nhi xin chia sẻ thật, là vì anh Thắng bận… trông con. Nếu mà anh Thắng cũng đi đánh trận thì ai trông con bây giờ? *cười.

Clip Đông Nhi chia sẻ về việc không đóng MV

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 12.

Nói đùa vậy thôi, ngay khi nghĩ đến vai Trọng Thủy, người đầu tiên vụt qua đầu Nhi chính là Noo Phước Thịnh. Vì thân với Thịnh, nên tôi thấy những góc khác của Thịnh mà khán giả không thấy. Ở ngoài, mọi người nhìn Thịnh như một soái ca long lanh, luôn nhẹ nhàng và lịch lãm.

Tuy nhiên, khi đặt Thịnh vào sự gai góc, Thịnh sẽ lột tả hết những phương diện của một người vô cùng có chiều sâu. Nhìn vào ánh mắt sắc lẹm hay cái sự "đểu" trong nụ cười của Thịnh, tôi dám chắc sẽ có khối người chết. Vậy nên, với tôi, Trọng Thủy "phải mời Thịnh, không thể là ai khác".

Trong 4 năm chị ở ẩn thì Vpop cũng đã nhiều sự thay đổi ra phết! Chị nghĩ sao khi giờ 1 ca khúc được đánh giá là hot khi chỉ nghe qua 30 giây trên TikTok?

Tôi nghĩ đó là sự lựa chọn của khán giả mà. Bản thân là nghệ sĩ, tôi cũng sẽ vui vì bản nhạc của mình có hay thì người ta mới lấy để remix, đó cũng sẽ là cơ hội để sản phẩm mình lan tỏa tới đông đảo khán giả hơn. Ngay cả nghệ sĩ cũng có thể remix ca khúc của mình để đi diễn, chứ hát hoài một bản gốc, khán giả cũng chán mà mình cũng… chán.

Trong thời gian chị ở ẩn, nhiều ca sĩ trẻ đã cover ca khúc của chị đến mức nhiều người lầm tưởng đó mới là bản gốc, chị cảm thấy thế nào?

Tôi vui, bởi biết rằng ca khúc của mình vẫn được hát trên những chương trình và khán giả cũng được nghe ca khúc đấy với cảm xúc mới chứ không hẳn chỉ là những gì tôi đã mang đến. Tôi cũng vui bởi khán giả vẫn nhớ ca khúc ấy là của mình chứ đâu phải hoàn toàn xa lạ.

Xu hướng hiện nay là những show ca nhạc được tổ chức với live band ngày càng phổ biến, đó là một sân chơi mới mẻ cho các nghệ sĩ hiện nay. Và nếu nghệ sĩ chỉ hát nhạc của mình thì khán giả đã quá quen thuộc rồi, nếu có thể hát nhạc của nhau thì đó sẽ là những màu sắc và sự thú vị mới mẻ cho người nghe. Khán giả cũng được lợi mà.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 13.

Vậy có khi nào Đông Nhi sẽ trở về với ballad không?

Chắc chắn ballad vẫn luôn là dòng nhạc mà tôi yêu thích. Tôi yêu ballad nhưng nếu hỏi rằng tại sao thời gian này tôi không trở lại với ballad, thì tôi xin trả lời rằng nó nằm ở cảm xúc của người nghệ sĩ mà thôi. Thời điểm hiện tại, tôi có cảm xúc và yêu thích ca khúc này, tôi yêu những giai điệu sôi động và luôn hình dung được mình sẽ mang đến cho khán giả những gì trên sân khấu, sự dàn dựng ra sao, sản phẩm làm nên như thế nào.

Một ngày nào đó, khi cảm xúc trở lại, chắc chắn tôi sẽ giới thiệu với mọi người những ca khúc ballad mà mọi người muốn nghe.

Hãy nói một chút về nghệ sĩ trẻ đi, chị thích ai nhất trong làn sóng các bạn Gen Z hiện tại?

Nếu mà để nói là thích nhất thì tôi… không dám nói. Các bạn đều giỏi và có sự sáng tạo riêng, ai cũng tràn đầy năng lượng và tôi nghĩ âm nhạc Việt Nam cần điều đó. Mỗi ngày trôi qua đều có rất nhiều những nghệ sĩ trẻ xuất hiện và chỉ riêng việc biết cách làm mình nổi bật đã là một tài năng. Đó là điều khiến tôi đánh giá rằng các bạn đều rất thông minh, bởi chỉ thông minh các bạn mới biết cách để làm mình nổi bật như thế.

Nhân nói về Gen Z. Dạo gần đây có rất nhiều tin đồn về việc Han Sara rời 6thSense, với tư cách là người đứng đầu công ty, chị có thể xác nhận một lần thông tin này để dư luận không phải đồn đoán nữa?

Clip Đông Nhi nói về tin đồn Han Sara rời công ty

Tin đồn thì luôn luôn có, phải không? Nói thật là tôi không tham gia nhiều vào quá trình quản lý nghệ sĩ của công ty. Mọi người hãy yên tâm nhé, nếu có một thông tin chính thức nào thì công ty sẽ thông báo ngay tới mọi người.

Tuy nhiên, tôi cũng muốn nói điều này: 6thSense ngay từ đầu đã luôn tâm niệm rằng, đây sẽ là nơi để đào tạo và giúp hình thành, định hướng cho tất cả các bạn nghệ sĩ của mình. Nơi đây sẽ là một cái nôi, một bệ đỡ cho đến khi các bạn đủ vững vàng sẽ có thể thoải mái hoạt động với những kế hoạch và định hướng của riêng mình.

Tôi và anh Thắng luôn hiểu rằng, chỉ khi các bạn tự do sáng tạo với cái mình muốn thì các bạn mới có thể là chính mình, và thành công nhờ vào điều đó. Vậy nên nếu như có bất cứ nghệ sĩ nào rời công ty và có hoạt động riêng, tôi và anh Thắng sẽ luôn ủng hộ. Điển hình như Anh Tú, thời gian đầu khi vào công ty, bạn luôn hiểu rằng đây sẽ là nơi để bạn rèn luyện cho cả tương lai sau này nữa. Bây giờ, Tú có thể đứng vững và làm những gì mình thích - điều đó khiến tôi và anh Thắng thật lòng rất vui.

Đông Nhi: Anh Thắng không đóng vai Trọng Thủy vì còn bận... trông con - Ảnh 15.

Câu hỏi cuối cùng đây: Sau Đôi Mi Em Đang U Sầu sẽ là gì? Khi nào sẽ lại có một liveshow SVĐ hoành tráng như Ten On Ten?

Tôi đã có 2 liveshow 8 năm và 10 năm rồi. Ấp ủ thì có chứ, cảm giác khi bắt tay vào làm liveshow mới thấy cái máu nghệ sĩ của mình cao lắm. Làm xong rồi lại hẹn: Sắp tới làm nữa nha!!! Nữa nha!!! Còn sắp tới là khi nào thì… không biết, còn phải om bài nữa mà. Nhưng bao giờ đủ đạn thì chơi thôi!

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện lần này!