Iraq là đối thủ mạnh nhất ở bảng F, Vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Chiến thắng trước đối thủ này không phải nhiệm vụ dễ dàng, nhưng đội tuyển Việt Nam không phải không có cơ hội trong cuộc đối đầu tại Mỹ Đình ngày 21/11.

Chiến thắng 2-1 trước Philippines ở trận ra quân trên thực tế không cho thấy đội tuyển Việt Nam có nhiều đột biến về mặt chuyên môn. Dù kiểm soát bóng tương đối tốt, sự phối hợp giữa các tuyến của đội tuyển Việt Nam chưa thực sự mượt mà. Hàng tiền vệ cũng thiếu sự chắc chắn cần thiết cũng như sự linh hoạt, biến hoá trong các tình huống tấn công.

Đội tuyển Việt Nam: Cách nào đánh bại Iraq? - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam cần nhiều sự quyết tâm bên cạnh chiến thuật hợp lý để giành kết quả tốt trước Iraq Ảnh: Huỳnh Huỳnh

Sức ép đội tuyển Việt Nam lên đối thủ cũng không được duy trì thường xuyên và đủ lực. Dễ thấy pha làm bàn của Văn Toàn có yếu tố cá nhân cao hơn là sự phối hợp đồng đội. Văn Toàn đã tận dụng tốt tình huống lộn xộn trong vòng cấm Philippines, phát huy tốt ưu thế về tốc độ. Ngược lại, tiền đạo Tuấn Hải vốn được chờ đợi do phong độ đang khá ổn định lại bỏ lỡ nhiều tình huống nguy hiểm.

Điểm sáng của đội tuyển Việt Nam ở trận đấu với Philippines là đội vẫn chơi tự tin dù vắng nhiều trụ cột. Những gương mặt mới được HLV Philippe Troussier trao cơ hội phần nào thể hiện được năng lực, điển hình là Đình Bắc. Dù không đột biến về lối chơi, trận thắng Philippines phần nào giúp cởi bỏ áp lực đè nặng lên HLV Troussier và đội tuyển Việt Nam sau chuỗi giao hữu có kết quả không như ý. Nó càng quan trọng bởi Philippines là đối thủ yếu nhất bảng F nên đánh bại đối thủ này là yêu cầu bắt buộc.

Hạn chế sức mạnh đối thủ

Iraq là đối thủ khác hẳn Philippines, buộc đội tuyển Việt Nam phải có cách tiếp cận khác. Không khó để nhận ra ông Troussier đã giữ chân một số trụ cột nhằm mục đích chuẩn bị cho trận đấu này. Đơn cử như việc cất cả Hoàng Đức và Văn Quyết trên ghế dự bị, hoặc Quế Ngọc Hải vừa chấn thương cũng được nghỉ ngơi.

Ở lượt đầu tiên, Iraq đã đánh bại Indonesia tới 5-1. Đó gần như màn “thị uy” của đội bóng vùng Trung Đông trước chuyến làm khách tại Mỹ Đình. Đến lúc này có thể thấy loạt trận giao hữu với các đối thủ mạnh như Trung Quốc, Uzbekistan hay đặc biệt Hàn Quốc là sự chuẩn bị hữu ích của đội tuyển Việt Nam cho cuộc đối đầu với Iraq.

Ở trận thắng Indonesia, Iraq cho thấy lối chơi tấn công mạnh mẽ, đa dạng ở cả trung lộ và hai biên. Các cầu thủ Iraq sở hữu thể hình, tốc độ và kỹ thuật rất tốt. Những pha đánh biên của Iraq luôn khiến những đối thủ dưới cơ như Indonesia và phải chống đỡ rất vất vả. Trận đấu với Hàn Quốc là màn tập dượt cần thiết cho các học trò của ông Troussier khi gặp đối thủ này.

Khả năng đánh bại Iraq tại Mỹ Đình là không lớn, tuy nhiên nếu có giải pháp chặn được các tình huống xuống biên của đối thủ, đội tuyển Việt Nam có thể hạn chế sức mạnh đối thủ. Sự trở lại của Quế Ngọc Hải cũng có thể giúp hàng phòng ngự cải thiện khả năng chống bóng bổng. Về cơ bản, một trận hoà là kết quả đủ tốt để đội tuyển Việt Nam duy trì cơ hội ở Vòng loại thứ 2. HLV Troussier vì vậy nhiều khả năng sẽ lựa chọn chiến thuật an toàn. Khả năng công thủ khá toàn diện của Hoàng Đức và Hùng Dũng sẽ rất cần thiết cho thế trận phòng ngự-phản công của đội tuyển Việt Nam.

Dù tấn công rất mạnh, hàng thủ Iraq nhiều thời điểm lại bộc lộ sự lúng túng khi phải đối diện với những tiền đạo tốc độ cao. Đây là cơ hội để đội tuyển Việt Nam có thể tạo nên đột biến dựa vào những cầu thủ như Văn Toàn hay Tuấn Hải.

Trận đấu với Iraq cũng là cơ hội và thử thách thực sự để đội tuyển Việt Nam cho thấy những thay đổi dưới thời HLV Philippines Troussier, cả về mặt lối chơi cũng như tinh thần thi đấu.