Thay vì 19 đội, Ligue 2 vẫn duy trì 20 đội hiện diện ở mùa giải 2022/23 sau khi LĐBĐ Pháp đồng ý để Bordeaux tiếp tục thi đấu thay vì giáng CLB này xuống hạng Ba. Bordeaux là CLB cùng thuộc vùng Tây Nam như Pau FC, cách nơi đội bóng Quang Hải đóng quân hơ
 Đội bóng hàng xóm của Pau FC thoát án tử  - Ảnh 1.

Bordeaux trong trận thua Pau FC cách đây 2 năm

Mùa trước, Bordeaux thi đấu tại Ligue 1 nhưng vì phong độ bết bát, họ phải chia tay giải đấu số 1 xứ lục lăng và xuống hạng Nhì. Đà lao dốc của đội bóng hàng xóm của Pau FC chưa dừng lại ở đó.

Trong phán quyết hồi tháng trước, LĐBĐ Pháp (FFF) nhận thấy rằng Bordeaux không đảm bảo các yêu cầu tài chính (nợ 40 triệu euro) nên giáng họ xuống National, tương đương giải hạng Ba.

Rất may mắn là sau khi đưa ra kế hoạch tái cơ cấu nợ thuyết phục các quan chức FFF, Bordeaux đã được trao cơ hội “sống sót”. Đội từng sáu lần vô địch Pháp vừa kiếm được 14 triệu euro từ việc bán cầu thủ, bên cạnh đó là khoản “cứu đói” 10 triệu euro từ ông chủ Gerard Lopez. Tất cả giúp họ giảm được rất nhiều khoản thâm hụt 40 triệu euro ban đầu.

Nhờ đó, FFF cho phép Bordeaux được xuất hiện ở Ligue 2, nhưng họ yêu cầu một cơ quan riêng biệt “thực hiện kiểm soát tài chính thường xuyên” đối với đội bóng xứ rượu vang.

 Đội bóng hàng xóm của Pau FC thoát án tử  - Ảnh 2.

Các CĐV đã tuần hành để gây áp lực cứu Bordeaux suốt nhiều tuần qua

Đó có thể coi là “án treo” với Bordeaux. Nhưng nó vẫn tốt hơn rất nhiều kết cục rớt hạng. Đội bóng cũ của HLV Didier Tholot từ nay có thể tạm an tâm thi đấu tại Ligue 2. Song chắc chắn sẽ trong hoàn cảnh phải “thắt lưng buộc bụng” vì họ chưa thể thoát ra tình cảnh nợ nần.

Ngay sau khi nhận tin vui, ông chủ Lopez đã cho phép người hâm mộ Bordeaux vào cửa miễn phí ở trận mở màn mùa giải gặp Valenciennes (diễn ra vào 30/7). Đây là hành động để “tri ân sự ủng hộ tích cực dành cho đội bóng trong những tuần gần đây", theo lời ông Lopez. Bởi đã có một số cuộc tuần hành quy mô lớn chống lại việc giáng Bordeaux xuống hạng Ba, và giờ họ đã thu được thành quả.

Như vậy, Ligue 2 vẫn có 20 đội thay vì 19 như trước. Pau FC sẽ gặp hàng xóm Bordeaux ở vòng 15 vào ngày 23/11 và đây là trận đấu đáng nhớ với HLV Tholot, người từng có nhiều năm gắn bó với CLB xứ rượu vang.