Lời Trái Tim
Giới tính

Đỏ mặt sau khi uống rượu là uống được hay không uống được? Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn hiểu sai về nó

Một số người dễ đỏ mặt khi uống rượu, trong khi những người khác không thay đổi sắc mặt. Điều này là do đâu?

Về sự khác biệt này, nhiều người cho rằng những người uống rượu và đỏ mặt có khả năng "chuyển hóa rượu" tốt, còn những người không đỏ mặt thì "chuyển hóa rượu" kém. Tuy nhiên, quan niệm này đôi khi được sử dụng như một cái cớ để người ta "ép rượu" nhau, và nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đỏ mặt sau khi uống rượu thực chất là dấu hiệu của "quá trình chuyển hóa rượu không tốt"!

Uống rượu và đỏ mặt là chất gây ung thư

"Quá trình chuyển hóa rượu" nói trên là gì? Rượu, cụ thể là ethanol, được hấp thụ bởi đường tiêu hóa sau khi vào cơ thể con người, và sau đó được vận chuyển đến gan để dị hóa. Ethanol trở thành acetaldehyde dưới tác dụng của alcohol dehydrogenase, và acetaldehyde tiếp tục trở thành acid acetic dưới tác dụng của alcohol dehydrogenase rồi biến thành carbon dioxide, nước và lipid.

Đỏ mặt sau khi uống rượu là uống được hay không uống được? Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn hiểu sai về nó - Ảnh 1.

Một người có bị đỏ mặt khi uống rượu hay không phụ thuộc vào việc người đó có chứa chất "acetaldehyde dehydrogenase" nói trên hay không, nếu không, acetaldehyde không thể bị dị hóa và tích tụ lại trong cơ thể. Acetaldehyde có thể làm cho các mao mạch giãn nở, gây ra hiện tượng đỏ mặt.

Nếu acetaldehyde chỉ có tác dụng này đối với cơ thể con người, thì việc uống rượu và đỏ mặt không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, acetaldehyde được thế giới công nhận là chất gây ung thư. Do đó, ngoài việc uống rượu "tổn thương gan", người đỏ mặt khi uống rượu còn dễ bị ung thư thực quản, ung thư miệng, bệnh tim mạch… vì độc tính của acetaldehyde.

Bạn không thể tập uống rượu

Ở trên bàn rượu, chúng ta thường nghe thấy kiểu thuyết phục này, "có thể uống rượu qua luyện tập, uống thường xuyên, dần dần sẽ uống được nhiều hơn". Trước hết, cái mà chúng ta thường gọi là "tửu lượng" đề cập đến việc bạn có bị chóng mặt hay thậm chí là nôn sau khi uống và khả năng tự kiểm soát sau khi uống như thế nào. Vậy, khả năng uống rượu có thực sự được "luyện ra"?

Thực tế không phải vậy, chính ethanol, acetaldehyde và các chất khác khiến chúng ta say sau khi uống, nói cách khác, nếu cơ thể chuyển hóa các chất này nhanh hơn, chúng sẽ bị đào thải trước khi gây ra các phản ứng rõ ràng. Theo quan điểm y học, quá trình chuyển hóa các chất của con người không thể tách rời các "enzyme", và khả năng chuyển hóa các chất của các enzyme này là do gen quyết định, hay nói cách khác, tửu lượng là vốn có và không thể luyện được.

Đỏ mặt sau khi uống rượu là uống được hay không uống được? Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn hiểu sai về nó - Ảnh 2.

Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng những người thường xuyên uống rượu thực sự có thể uống rượu nhiều hơn những người không uống nhiều. Có thể hiểu theo một số góc độ: 

- Thứ nhất, để ngăn ngừa ngộ độc các chất gây ung thư như ethanol và acetaldehyde, cơ thể chúng ta tạm thời sản sinh ra nhiều enzym hơn để phân hủy chúng, trong y học gọi là "bù trừ". Tuy nhiên, điều này cũng giống như tiêu dùng thẻ tín dụng thấu chi. Ngay cả khi có nhiều enzym chuyển hóa các chất có hại, quá trình trao đổi chất này luôn được thực hiện ở mức độ vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể chúng ta. Tương tự như việc uống thuốc độc để làm dịu cơn khát mà tim bạn ngày càng yếu đi, lipid máu ngày càng cao, mỡ trong gan ngày càng nhiều, mạch máu ngày càng nhiều rác, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não ngày càng đến gần với bạn. 

- Lý do khác là việc bạn không thể uống rượu được khiến bạn xấu hổ, vì vậy bạn có ý thức kiểm soát lời nói và hành vi của mình khi uống rượu.

Có thể uống rượu, nhưng đừng tham lam

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng giới hạn uống an toàn là không quá 40g rượu/ngày đối với nam và không quá 20g rượu/ngày đối với nữ. 

Nghiên cứu mới nhất do Nhóm Công tác Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu công bố năm 2018 tin rằng không có ngưỡng an toàn cho việc uống rượu và tổng nguy cơ sức khỏe của việc không uống rượu là thấp nhất. Một nghiên cứu khác trong cùng năm cho thấy lượng rượu khuyến cáo hàng tuần cho người uống rượu không nên quá 100g. Ngoài ra, những người có chức năng gan thận kém, cao huyết áp, rung nhĩ, phụ nữ có thai cũng không nên uống rượu bia.

Nguồn và ảnh: Kknews