Lời Trái Tim
Thế Giới

Dịch Covid-19 ở Trung Quốc sẽ tồi tệ và lan rộng hơn trong những ngày tới

Số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc sẽ gia tăng trong những ngày tới và những khu vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch sẽ tiếp tục lan rộng, một quan chức y tế nước này cho hay.

Đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay ở Trung Quốc là do biến thể Delta gây nên từ bên ngoài, Wu Liangyou, quan chức thuộc Ủy ban Sức khỏe Quốc gia nhận định trong một buổi họp báo ở Bắc Kinh ngày 24/10.

Làn sóng các ca lây nhiễm mới đã lan ra 11 tỉnh trong tuần qua, từ 17/10, Mi Feng, người phát ngôn của ủy ban trên cho hay. Hầu hết những người mắc bệnh đều có lịch sử đi lại qua các khu vực. Ông Mi Feng cũng hối thúc các khu vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch áp dụng "chế độ khẩn cấp".

Một số thành phố thuộc tỉnh Cam Túc, trong đó có thành phố Lan Châu và khu vực Nội Mông đã dừng các dịch vụ xe bus và taxi do virus SARS-CoV-2, Zhou Min - một quan chức thuộc Bộ Giao thông vận tải cho hay.

Ejina, một huyện ở khu vực phía tây của Nội Mông đã yêu cầu tất cả cư dân và những người đi lại tới đây phải ở trong nhà bắt đầu từ 25/10 để kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo Ủy ban Sức khỏe Quốc gia, Trung Quốc ghi nhận 26 ca mắc mới trong cộng đồng ngày 23/10, trong đó có 7 ca ở Nội Mông, 6 ca ở Cam Túc, 6 ca ở Ninh Hạ, 4 ca ở Bắc Kinh, 1 ca ở Hà Bắc, 1 ca ở Hà Nam và 1 ca ở Thiểm Tây. 4 ca tiền triệu chứng khác đã được ghi nhận ở Hồ Nam và Vân Nam.

Sự lan rộng của biến thể Delta ở châu Á đang làm chậm những nỗ lực của các chính phủ nhằm mở lại nền kinh tế. Singapore cho biết hôm 23/10 rằng, chỉ những nhân viên đã được tiêm vaccine đầy đủ hoặc hồi phục sau khi mắc Covid-19 trong 270 ngày qua mới có thể quay lại nơi làm việc từ 1/1/2022. Tuần trước, chính phủ nước này đã mở rộng các lệnh hạn chế Covid-19 thêm một tháng do số ca mắc Covid-19 tăng lên, mặc dù 84% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, dịch bệnh đã lan ra 3 quận, Pang Xinghuo, phó giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết ngày 24/10.

Theo bà Pang, 5 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng và 1 ca tiền triệu chứng được ghi nhận từ trưa 23/10 đến 15h ngày 24/10 tại Bắc Kinh.