Lời Trái Tim
Xã Hội

Địa phương nơi tiêu huỷ 15 chú chó nói vẫn đang lắng nghe để có hướng xử lý tốt hơn: "Mong cộng đồng thông cảm"

Địa phương nơi tiêu huỷ 15 chú chó nói vẫn đang lắng nghe để có hướng xử lý tốt hơn: “Mong cộng đồng thông cảm”

Chiều 10/10, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Khánh Hưng để xử lý vụ tiêu hủy 15 chú chó của người dân.

Theo thông tin cho biết, sau khi ông H. (49 tuổi, chủ nhân đàn chó, ngụ Bình Dương) có vợ quê xã Khánh Hưng về địa phương hôm 8/10 được đưa vào khu cách ly tại trường THPT Khánh Hưng để sàng lọc; kết quả vợ chồng ông H. và 3 người khác (trong đoàn 7 người về xã Khánh Hưng) dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, những người dương tính được đưa vào BV Đa khoa huyện Trần Văn Thời để cách ly, riêng đàn chó thì bị tiêu hủy.

Trả lời về việc đàn chó bị tiêu hủy tại khu cách ly, Chủ tịch UBND huyện cho biết địa phương đang xem xét, làm rõ để có thông tin chính xác nhất về vụ việc. "Phòng chống dịch nhiều nơi còn bị lúng túng, việc này thì cũng chưa có tiền lệ. Nhưng chúng tôi khẳng định công tác phòng chống dịch phải làm nghiêm túc theo quy định của Chính phủ đến tỉnh, huyện, cơ sở. Có thể mình đi trước 1 bước, cao hơn 1 cấp để tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là ưu tiên trước hết để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân", ông Công nói.

Địa phương nơi tiêu huỷ 15 chú chó nói vẫn đang lắng nghe để có hướng xử lý tốt hơn: Mong cộng đồng thông cảm - Ảnh 1.

Hình ảnh của ông H. đưa 15 chú chó về Cà Mau được người đi đường ghi lại khiến ai nấy đều xúc động

Đối với những ý kiến trái chiều từ dư luận, cộng đồng mạng sau khi việc tiêu hủy đàn chó xảy ra, ông Trần Tấn Công mong rằng cộng đồng mạng thông cảm bởi mọi công việc đều xuất phát từ công tác phòng chống dịch, từ lợi ích và quyền lợi của người dân, đảm bảo tính mạng, an toàn của người dân.

Phía địa phương vẫn đang lắng nghe để có hướng xử lý tốt hơn, vì công tác phòng chống dịch là của mọi người, có sự đồng tâm, hiệp lực của tất cả thì mới chiến thắng được dịch bệnh.

Ngoài ra, ông Công cũng chia sẻ thêm, qua báo cáo ban đầu về vụ việc cho thấy sự lúng túng, thiếu sót trong cách xử lý. Vấn đề này sẽ được làm rõ, địa phương sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất cho báo chí và người dân.

Trước đó, câu chuyện vợ chồng ông H. đưa 15 chú chó từ Long An về Cà Mau hơn 300km được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều người vô cùng xúc động về tình yêu thương của vợ chồng nghèo đối với những chú chó của mình.

Tuy nhiên, sau khi về đến xã Khánh Hưng và mắc Covid-19, 15 chú chó của ông H. đã bị lực lượng chức năng tiêu hủy khiến nhiều người không khỏi xót xa, thương cảm cho số phận của 15 chú chó.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục làm rõ.