Việc ảo tưởng một cách thông minh có thể giúp mang lại những phản ứng tích cực trong sự nghiệp của mỗi người.

Tùy thuộc vào mức độ sử dụng mạng xã hội, bạn có thể hoặc chưa từng gặp qua thuật ngữ “delulu”. Đây là một phiên bản tiếng lóng của từ “delusional”, có nghĩa là ảo tưởng. Từ ngữ đang lan truyền một cách chóng mặt trên WhatsApp, Twitter, Instagram và có lẽ thường xuyên nhất là trên TikTok - nơi những người trẻ tuổi đề cao lợi ích của việc “delulu” trong sự nghiệp.

Trong buổi phỏng vấn về xu hướng “delulu" với Sarah Hernon, nhà tư vấn quản lý nghề nghiệp tại Right Management, tạp chí Stylist nổi tiếng đã bàn về vấn đề: Liệu một chút ảo tưởng có giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp hay không?

Delulu: Xu hướng ảo tưởng của Gen Z nhưng lại giúp đạt được thành công trong sự nghiệp - Ảnh 1.

Nguồn gốc xu hướng “delulu”

Tiền đề cơ bản của xu hướng này là khi những người trẻ tuổi thường tự cho rằng bản thân họ giỏi hơn, hoặc có trình độ cao trong một chuyên ngành nào đó, dù thực tế là họ không giỏi như vậy.

Trong nhiều video được đăng tải trên mạng xã hội, những người phụ nữ trẻ cho rằng việc có một chút “delulu” đã giúp họ đạt được thành công hơn trong sự nghiệp. Một trong số đó cho biết: “Tất cả những người biết tôi trong thế giới thực đều có một số ý kiến giống nhau. Họ cho rằng tôi bị ảo tưởng, và sống trong thực tế do chính mình tạo ra”.

Delulu: Xu hướng ảo tưởng của Gen Z nhưng lại giúp đạt được thành công trong sự nghiệp - Ảnh 2.

Theo tạp chí Stylist, nữ Tiktoker có tên tài khoản @makemoneywithjaye giải thích rằng trước đây cô từng nghĩ ảo tưởng là một điều tiêu cực, nhưng giờ đây, cô xem nó là một khía cạnh quan trọng dẫn đến thành công của mình. Và trên thực tế, kể từ khi cho mình quyền được ảo tưởng và hình thành tư duy “không hề thua kém người khác”, cô đã đạt được nhiều thành công hơn bao giờ hết.

Trong một đoạn video khác, người phụ nữ trẻ cho biết: “Tôi nhận ra ảo tưởng có thể chính là chìa khoá. Đó là một sự thay đổi tư duy và là lời nhắc nhở rằng tất cả những gì bạn cần làm là tin tưởng. Sau đó, bạn sẽ tự động phát triển theo hướng mà bạn muốn bản thân đạt được”.

Một chút ảo tưởng có phải là điều tốt?

Theo Hernon, trong một số trường hợp, việc phát triển tư duy hơi ảo tưởng có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin và từ đó cải thiện hiệu suất làm việc.

Cô chia sẻ: “Nếu ai đó đang hành động một cách ảo tưởng để bù đắp cho sự thiếu tự tin của họ, thì điều đó mang lại một số mặt tích cực. Nói cách khác, có thể họ đang hành động theo cách mà họ tin rằng họ cần phải như vậy trong bối cảnh kinh doanh. Và đó là một điều tích cực”.

Trên thực tế, học cách trở nên ảo tưởng thậm chí có thể giúp bạn thể hiện bản thân tốt nhất trong công việc. “Mặc dù đôi khi bạn có thể không cảm thấy tự tin, nhưng bằng cách tưởng tượng bản thân ở trạng thái tốt nhất - bạn sẽ cảm nhận được sự tích cực”, Hernon cho hay.

“Delulu” có nhược điểm gì?

Tất nhiên, không phải mọi trường hợp ảo tưởng đều mang lại kết quả tích cực. Nếu bạn đang ảo tưởng về khả năng thực sự của mình, bạn có thể sớm gặp rắc rối.

Cụ thể, “nếu bạn làm điều này để che đậy sự thiếu kỹ năng - đồng nghĩa với việc bạn đang giả vờ - điều đó không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích tích cực nào”.

Delulu: Xu hướng ảo tưởng của Gen Z nhưng lại giúp đạt được thành công trong sự nghiệp - Ảnh 3.

Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị phát hiện và vạch trần. Ngay cả khi bạn không bị phát hiện, kiểu ảo tưởng nghề nghiệp này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không đảm nhận đúng vai trò phù hợp với mình.

“Bạn phải tự hỏi: Khả năng thực tế của bạn đang ở mức nào? Bạn có đang sống thật với chính mình không? Và liệu bạn sẽ hạnh phúc nếu cứ mãi sống trong ảo tưởng như thế?”

Cuối cùng, loại ảo tưởng dai dẳng này sẽ trở thành nguồn năng lượng tiêu hao khổng lồ và trở nên không bền vững.

Hãy ảo tưởng một cách “khôn ngoan”

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa việc ảo tưởng trong sự nghiệp của mình, hãy thử tưởng tượng về bản thân tốt nhất của bạn, sau đó tìm cách thể hiện phiên bản tốt nhất đó ra bên ngoài.

“Hãy suy nghĩ về thời điểm bạn có thể gặp phải một tình huống hoặc một thử thách, và nghĩ xem bạn đã vượt qua điều đó như thế nào. Khả năng phục hồi của bạn là gì?".

Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi đã đạt được điều gì mà tôi không thể đạt được trong quá khứ?”. Hãy cố gắng hình dung phiên bản không bị giới hạn của chính mình và bắt đầu một cuộc sống như vậy.

Delulu: Xu hướng ảo tưởng của Gen Z nhưng lại giúp đạt được thành công trong sự nghiệp - Ảnh 4.

Ngoài ra, việc thực hành tự nói chuyện tích cực là một chiến lược tuyệt vời khác có thể mang lại cho bạn lối suy nghĩ ảo tưởng khôn ngoan.

Suy cho cùng, xu hướng "delulu" này đã tạo ra một điều tích cực - trở nên tự tin hơn. Vì vậy, nếu nó giúp bạn tin tưởng vào bản thân, thì việc ảo tưởng một chút thực sự không có gì sai.

Nguồn: Stylist