Giải thưởng thường niên Better Choice Awards sẽ là một kênh thông tin tham khảo có giá trị cho người dùng khi cần tìm kiếm một sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của năm 2023.

Trong vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều các giải thưởng uy tín được tổ chức thường niên tại Việt Nam nhằm vinh danh các sản phẩm, ứng dụng, nền tảng và thương hiệu công nghệ xuất sắc nhất, đồng thời cho người dùng thấy được các sản phẩm nào đang được coi là xu hướng.

Đáng nói, việc các giải thưởng tập trung vào việc gợi ý cho người về sản phẩm 'tốt nhất trong phân khúc' vô hình trung lại không mang lại nhiều giá trị về mặt thông tin. Trong bối cảnh mỗi giải lại có một danh sách sản phẩm 'tốt nhất' khác nhau, không ít người dùng đã rơi vào...'ma trận' mỗi khi lên mạng tìm kiếm thông tin, do không biết đâu mới thực sự là sản phẩm phù hợp nhất để chọn mua.

Tuy nhiên, tình trạng nói trên sẽ phần nào được khắc phục với sự xuất hiện của những giải thưởng hướng trọng tâm về phía người dùng, đơn cử như giải thưởng thường niên chuẩn bị diễn ra có tên gọi Better Choice Awards. Đây là một sự kiện được đồng tổ chức bởi công ty cổ phần VCCorp và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC).

Bách khoa toàn thư giới thiệu sản phẩm ‘tốt hơn’ cho người dùng

Về cơ bản, sự khác biệt của Better Choice Awards so với các giải thưởng công nghệ thông thường đến từ hệ thống giải thưởng. Thay vì là một giải thưởng ra đời chủ yếu nhằm tôn vinh sự sáng tạo của các hãng công nghệ, Better Choice Awards có cách tiếp cận thực tế hơn khi tập trung chủ yếu vào nhu cầu và trải nghiệm thực tế người dùng.

Đây sẽ là bách khoa toàn thư để bạn tìm kiếm sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của năm 2023 - Ảnh 1.

Better Choice Awards sẽ bao gồm hạng mục Smart Choice Awards - Giải thưởng tôn vinh sản phẩm công nghệ thông minh; Car Choice Awards - Giải thưởng đề cao những sản phẩm trong lĩnh vực ô tô, và Innovative Choice Awards - Giải thưởng tôn vinh sản phẩm hướng tới người tiêu dùng

Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, đơn vị tổ chức Better Choice Awards, giải thưởng được sinh ra để giúp các tệp khách hàng với nhu cầu riêng biệt có thể tìm thấy thứ mình mong muốn, tìm kiếm một cách nhanh nhất. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VCCorp – đơn vị đồng tổ chức Better Choice Awards, khẳng định giải thưởng này muốn đưa cho người dùng những gợi ý sản phẩm “phù hợp nhất” với từng mục đích và nhu cầu sử dụng của họ.

Nói một cách ví von, Better Choice Awards giống như một quyển ‘bách khoa toàn thư’ giúp tìm kiếm sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của năm 2023. Đây sẽ là một kênh thông tin tham khảo đa dạng và hữu ích, cho phép người dùng dễ dàng tìm được những những sản phẩm đủ tốt, đủ sáng tạo, đủ đột phá tùy theo nhu cầu của mỗi người dùng ở mọi lĩnh vực.

Theo đó, người dùng giờ đây không cần quá quan tâm tới sản phẩm, ứng dụng hay nền tảng chiến thắng cuối cùng trong mỗi hạng mục. Ngược lại, bản thân mỗi đề cử đều đáp ứng được đúng mục đích và nhu cầu của từng tệp khách hàng riêng biệt, từ đó giúp người dùng có được những lựa chọn công nghệ ‘tốt hơn’ những gì đang sở hữu.

Bản thân dải sản phẩm, ứng dụng, nền tảng và thương hiệu công nghệ 'tốt hơn' để người dùng tham khảo cũng rất đa dạng. Được định hướng là một sự kiện thường niên, Better Choice Awards trong năm 2023 đặt mục tiêu xây dựng hệ thống giải thưởng xoay quanh 3 lĩnh vực: Công nghệ điện tử tiêu dùng, Ô tô xe máy và Công nghệ môi trường

Đây sẽ là bách khoa toàn thư để bạn tìm kiếm sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo của năm 2023 - Ảnh 2.

Những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng tích cực và sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ và game sẽ nằm trong ban giám khảo

Được biết, cơ chế đề cử và thẩm định của Better Choice Awards được lựa chọn kỹ càng thông qua 5 đại diện tiêu biểu của xã hội: Người tiêu dùng thực tế trên toàn quốc, những chuyên gia, người có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực Công nghệ tiêu dùng và Ô tô, những lãnh đạo tập đoàn, công ty hàng đầu trong lĩnh vực, những nhà báo uy tín và những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng tích cực và sâu rộng trong xã hội, được đông đảo cộng đồng theo dõi.

Better Choice Awards được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, hạng mục Smart Choice Awards (Giải thưởng tôn vinh sản phẩm công nghệ thông minh) và Car Choice Awards (Giải thưởng đề cao những sản phẩm trong lĩnh vực ô tô) sẽ khởi động quá trình Đề cử từ ngày 18/8/2023 đến ngày 18/9/2023, bắt đầu mở cổng bầu chọn công khai từ ngày 18/9/2023 và kết thúc bầu chọn cũng như chấm điểm từ ngày 10/10/2023.

Với Innovative Choice Awards (Giải thưởng tôn vinh sản phẩm hướng tới người tiêu dùng) hạng mục giải thưởng mang tính chất Đổi mới sáng tạo sẽ bắt đầu mở cổng đề cử và bầu chọn công khai cho tất cả người tiêu dùng trên toàn quốc từ ngày 1/10/2023 và kết thúc bầu chọn vào ngày 22/10/2023.

Dự kiến Gala trao giải Better Choice Awards 2023, nơi vinh danh cả 3 hạng mục giải thưởng nói trên sẽ diễn ra vào tối ngày 29/10/2023 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Hòa Lạc, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2023.