Lời Trái Tim
Công nghệ

Đây là tính năng có thể gây nguy hiểm mà người dùng iPhone không nên sử dụng

Người dùng iPhone được khuyến cáo là nên ngưng sử dụng tính năng này, đặc biệt là với những ai hay chia sẻ trên mạng xã hội.

Mặc định khi bạn chụp ảnh trên thiết bị iOS thì các hình ảnh đều được đính kèm theo thông tin vị trí địa lý của nơi bạn chụp. Việc các bức ảnh tự động "check-in" như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng lưu trữ lại các thông tin về những nơi mình đã ghé qua.

Tuy khá là hữu ích nhưng tính năng này cũng tồn tại mặt trái về bảo mật. Những người hiểu biết công nghệ có thể trích xuất dữ liệu EXIF trong hình ảnh và biết được rằng bạn đã chụp ở đâu.

Tính năng có thể gây nguy hiểm mà người dùng iPhone không nên sử dụng - Ảnh 1.

Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi vị trí của người dùng Apple thông qua hình ảnh được chụp từ iPhone của họ

Điều đó rất nguy hiểm, bởi kẻ xấu sẽ biết ngôi nhà của bạn ở đâu và có thể đột nhập để đánh cắp tài sản khi bạn đi vắng. Chúng có thể thu thập những thông tin này qua bài đăng của nạn nhân trên mạng xã hội.

The Sun cảnh báo rằng, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi vị trí của người dùng Apple thông qua hình ảnh được chụp từ iPhone của họ. Rất may mắn là Apple đã cung cấp cho người dùng tuỳ chọn để loại bỏ những thông tin nhạy cảm liên quan đến địa điểm chụp của các hình ảnh.

Trước đây, người dùng iPhone muốn biết thêm về dữ liệu hình ảnh được lưu trữ trên thiết bị thì phải tải xuống ứng dụng của bên thứ ba để truy cập siêu dữ liệu này. Tuy nhiên, với phiên bản iOS 15, người dùng iPhone đã có thể truy cập thông tin đó trực tiếp từ ứng dụng Ảnh.

Cách gỡ bỏ dữ liệu địa điểm của hình ảnh trên iOS 15

Tính năng có thể gây nguy hiểm mà người dùng iPhone không nên sử dụng - Ảnh 3.

Bước 1: Trong ứng dụng Ảnh trên iPhone, bạn hãy chọn hình ảnh muốn gỡ thông tin về địa điểm > Nhấn vào biểu tượng i ở dưới cùng

Tính năng có thể gây nguy hiểm mà người dùng iPhone không nên sử dụng - Ảnh 4.

Bước 2: Lúc này, hàng loạt thông tin về bước ảnh sẽ được hiển thị, bạn chỉ cần để ý tại phần vị trí của hình ảnh và chọn Điều chỉnh

Tính năng có thể gây nguy hiểm mà người dùng iPhone không nên sử dụng - Ảnh 5.

Bước 3: Lúc này, một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn hãy chọn "Không có vị trí". Thao tác này sẽ xóa dữ liệu vị trí địa lý khỏi ảnh và bạn có thể chia sẻ ảnh của mình trên Internet mà không phải lo lắng gì

Tính năng có thể gây nguy hiểm mà người dùng iPhone không nên sử dụng - Ảnh 6.

Nếu muốn bạn vẫn có thể khôi phục lại vị trí địa lý có trong hình ảnh bằng cách ấn vào tuỳ chọn "Khôi phục"

Để tắt hoàn toàn vị trí khi chụp ảnh

Nếu bạn là người thường xuyên chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội và không muốn dữ liệu riêng tư về vị trí bị công khai, bạn có thể tắt hoàn toàn dữ liệu vị trí khi chụp ảnh.

Tính năng có thể gây nguy hiểm mà người dùng iPhone không nên sử dụng - Ảnh 7.

Trước tiên, bạn hãy mở Cài đặt > sau đó nhấn Quyền riêng tư > Dịch vụ vị định vị > Camera > chọn Không

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình

Xã Hội3 giờ trước

Theo lời dụ dỗ của cò nội tạng, việc hiến thận không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, vết mổ chỉ nhỏ như sợ chỉ... Ngay khi đồng ý hiến thận, các đối tượng liên tục nã điện thoại thúc giục người bán thận nhanh chóng chuẩn bị giấy tờ để bay vào Huế khám sức khoẻ

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình