Rất ít người có thể giải được câu này trong 20 giây.

Không còn nghi ngờ gì, Đường Lên Đỉnh Olympia là một trong những cuộc thi kiến thức nổi tiếng dành cho học sinh trung học phổ thông, thu hút rất nhiều sự quan tâm của khán giả trong mỗi số phát sóng vì lượng kiến thức bổ ích mà nó mang lại.

Tại vòng thi Quý II diễn ra vào ngày 10/3/2019, trong phần thi Về đích, nam sinh Nguyễn Hải Đăng có nhận được một câu hỏi vô cùng hóc búa. Cụ thể như sau: "Huy luôn có trong ví tất cả các loại tiền giấy cotton và polymer đang lưu hành ở Việt Nam, mỗi loại một tờ, từ mệnh giá 1.000 đồng trở lên. Hôm nay, do có việc cần, Huy tiêu hết 72.000 đồng và còn lại 6 tờ tiền trong ví. Hỏi Huy tiêu những tờ tiền có mệnh giá bao nhiêu?".

Đây là câu hỏi Oylmpia khiến thí sinh hoang mang, netizen thì cãi nhau: Bạn có trả lời được? - Ảnh 1.

Câu hỏi Olympia khiến nhiều người "cân não"

Ngay sau khi MC Diệp Chi đặt câu hỏi, chỉ sau vài giây suy nghĩ, Hải Đăng đã nhanh chóng đưa ra đáp án: Huy đã tiêu những tờ tiền có mệnh giá 20k, 10k và 1k. Tuy nhiên, đây là câu trả lời sai. MC thông báo cơ hội ghi điểm dành cho các thí sinh còn lại, nhưng vẫn không một ai bấm chuông trả lời. Đáp án được chương trình đưa ra là 2k, 20k và 50k mà không giải thích gì thêm.

Không chỉ thí sinh Hải Đăng, mà dân tình sau đó cũng tốn không ít giấy mực để giải câu này. Có người cho rằng đây là câu hỏi siêu khó, nhưng cũng có người nhận định câu Toán tưởng "hack não" nhưng hóa ra lại... dễ ẹc. Theo đó, netizen đưa ra hướng suy luận: Huy có tổng cộng 9 tờ tiền là 1k, 2k, 5k, 10k, 20k, 50k, 100k, 200k, 500k, tiêu hết 72k thì chỉ có thể xảy ra trường hợp Huy đã dùng tờ 2k, 20k và 50k.

Tuy nhiên, một số bình luận khác lại cho rằng, ngồi ở nhà tính nhẩm thì dễ chứ lên sóng truyền hình, lại trong một cuộc thi Quý quan trọng thế này ai cũng run và áp lực. Do đó, việc trả lời nhầm lẫn cũng không có gì khó hiểu cả.

Trước đó, trong phần thi Về đích của thí sinh Lê Trí Trung trong tập phát sóng ngày 28/5/2017 có một câu đố mẹo cũng đã "đánh gục" tất cả các thí sinh. Cụ thể như sau: "Cửa hàng có hai loại giỏ hoa quả: loại 1 mỗi giỏ có 4 quả táo, 8 quả lê; loại 2 mỗi giỏ có 7 quả táo, 14 quả lê. Cửa hàng có 25 quả táo, vậy cửa hàng có mấy quả lê?".

Thí sinh không đưa được ra phương án trả lời, MC Diệp Chi công bố đáp án là 50 quả lê với cách tính như sau, số lê gấp đôi số táo nên cửa hàng sẽ có 25 x 2 = 50 quả lê.

Bạn có giải được những câu hỏi trên trong 20 giây?