Những quyết định thổi phạt đền của trọng tài người Trung Quốc Ma Ning trong trận chung kết Asian Cup 2023 ra tranh cãi.

Ở trận chung kết Asian Cup 2023, đội tuyển Qatar đánh bại Jordan với tỷ số 3-1. Đáng chú ý, cả 3 bàn thắng của đội chủ nhà đến từ phạt đền. Những quyết định của ông Ma Ning tạo ra nhiều tranh cãi.

Ông Fathi Al Arbati cho rằng ông Ma Ning chỉ đưa ra một quyết định đúng. Theo ông Al Arbati, ở quả 11 mét đầu tiên, chân phải của Akram Afif tự đá vào chân hậu vệ Abdallah Nasib.

Về quả phạt đền thứ hai, cựu trọng tài Jordan cho rằng ông Ma Ning quyết định chính xác. Mahmoud Al Mardi cản trở với cầu thủ bên phía Qatar là Ismaeel Mohammad.

Cựu trọng tài Jordan: Chỉ 1 quả phạt đền cho Qatar là đúng - Ảnh 1.

Trọng tài Ma Ning bắt trận chung kết Asian Cup 2023.

Ở quả phạt thứ ba, ông Al Arbati không cho đó là quyết định đúng. Vị này khẳng định Akram Afif tự lao người vào thủ môn. Tại thời điểm tiếp xúc, thủ thành Yazeed Abulaila ở tư thế ổn định, còn cầu thủ tấn công tự đâm vào đối phương.

Ông Fathi Al Arbati là trọng tài nổi tiếng ở châu Á, từng điều hành nhiều trận đấu ở các giải đấu thuộc khối Ả Rập, châu Á và trên thế giới. Ông từng bắt chính ở World Cup trẻ 2005 và World Cup 2006 tại Đức.

Cựu trọng tài người Ả Rập Xê Út - ông Omer Al Mehannah có chung quan điểm với ông Fathi Al Arbati ở tình huống thứ ba. Ông Al Mehhnnah nói: " Quyết định không chính xác. Tiền đạo Akram Afif va chạm với với thủ môn sau khi chơi bóng ".

Tuy nhiên, ông Al Mehhnnah đánh giá hai tình huống đầu tiên là quyết định hợp lý của trọng tài Ma Ning. Cựu trọng tài giải thích: " Quả phạt đầu tiên là đúng. Trọng tài ở vị trí thuận lợi để quan sát. Quả phạt thứ hai cũng chính xác sau khi trọng tài VAR can thiệp bởi lỗi cản trở đối thủ ".

Cả 3 quả phạt đền của Qatar đều được thực hiện bởi Akram Afif. Hat-trick trong trận chung kết giúp anh vượt qua Aymen Hussein để giành Vua phá lưới Asian Cup 2023, với 8 bàn thắng. Đội tuyển Qatar có lần thứ 2 liên tiếp vô địch giải đấu số 1 châu Á.