Goshiwon (nguyên bản của phòng trọ hộp diêm) là hình thức thuê nhà siêu nhỏ của Hàn Quốc và hiện đang xuất hiện rất nhiều tại Việt Nam.

Goshiwon (hay còn gọi là goshitel hoặc living-tel) là một hình thức nhà trọ siêu nhỏ ở Hàn Quốc. Đây là nơi ở được ưa chuộng bởi giới học sinh, sinh viên, người lao động nghèo ở xứ sở kim chi bởi giá thành rẻ.

Trong văn hoá Hàn Quốc, sống ở Goshiwon nghĩa là bạn chấp nhận tách biệt khỏi bạn bè, không giao lưu gì hết. Nhiều người sống ở đây chia sẻ rằng nó chẳng khác gì hộp diêm hay nhà tù biệt giam, họ không coi đây là một căn phòng trọ đúng nghĩa. Bởi bên cạnh mức giá ấn tượng, Goshiwon tồn tại vô số vấn đề như không gian sống chật hẹp, nhà vệ sinh ngay sát giường ngủ, dễ xảy ra cháy nổ...

Nhiều người Hàn Quốc bị trầm cảm khi phải sống ở Goshiwon trong thời gian dài (Ảnh minh họa)

Ở Việt Nam, hình thức nhà trọ Goshiwon đã xuất hiện ở nhiều khu vực nội thành Hà Nội, dưới tên gọi mới là phòng trọ hộp diêm hay phòng trọ tổ ong. Và hãy cùng theo chân chúng tôi, khám phá những phòng trọ đặc biệt này, để xem liệu chúng có thực sự gây ám ảnh tâm lý cho người thuê như ở nhiều quốc gia khác!

Cuộc sống khó tin bên trong những phòng trọ chỉ rộng 3m2

Khám phá kết cấu độc đáo của những phòng trọ hộp diêm chỉ rộng 3-7m2

Tương tự Hàn Quốc, phòng trọ hộp diêm là hình thức thuê nhà đang dần trở nên phổ biến với giới sinh viên và người lao động thu nhập thấp ở Hà Nội. Ghé thăm dãy trọ hộp diêm, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là kết cấu độc lạ đến... khó tin của mỗi căn phòng.

Trừ tầng 1 là nhà để xe, các tầng còn lại chia làm 2 gian. Vị trí chính giữa là nhà vệ sinh, nhà tắm, khu để giày và dép của toàn bộ các thành viên cùng tầng. Mỗi gian phòng lại chia nhỏ thành 8-10 phòng đơn nằm sát nhau, ngăn cách bởi một miếng gỗ ép mỏng. 

Để di chuyển giữa các phòng trọ hộp diêm, bạn sẽ đi qua một cầu thang bằng sắt, rộng chưa đến 1m, vừa đủ cho một người đi qua. Diện tích mỗi phòng chỉ rộng 3-7m2. Do diện tích các phòng hạn chế nên một toà nhà 5 tầng có thể chứa đến 54 căn phòng hộp diêm lớn nhỏ.

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 3.

Mỗi tầng chia làm 2 gian đối diện. Vị trí chính giữa là nhà vệ sinh, nhà tắm, khu để giày và dép chung của toàn bộ thành viên cùng tầng.

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 4.

Cầu thang để di chuyển qua các phòng trọ hộp diêm rộng chưa tới 1m, chỉ đủ cho một người đi qua

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 5.

Cuộc sống trong những căn phòng khép kín, không cửa sổ, rộng 3-7m2

Mỗi phòng trọ hộp diêm chỉ vừa đủ cho một người lớn ở, phần lớn thường khép kín và không có cửa sổ. Bên trong trang bị một bóng điện khá mờ, lỗ thông gió, thanh để đồ và thanh treo đồ. Do diện tích hạn hẹp, nên không gian mỗi phòng chỉ vừa đủ kê một chiếc giường đơn nhỏ, vài đồ dùng cá nhân. Nếu người thuê trọ không biết cách sắp xếp đồ đạc, không gian sẽ trở nên càng bí bách và ngột ngạt.

Được biết, chi phí thuê một phòng khép kín, không có cửa sổ như vậy dao động từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/ tháng bao gồm: tiền nhà, điện nước, wifi, tiền vệ sinh. Với những căn phòng có cửa sổ, giá thuê phòng có thể cao hơn từ 100-200 ngàn/ tháng. Đối với các bạn sinh viên thích ở một mình, nơi đây là lựa chọn hợp lý vì chi phí thuê phòng khá rẻ, đầy đủ các tiện nghi cần thiết và an ninh khá đảm bảo.

Tuy nhiên, những người mắc chứng sợ không gian hẹp nên cân nhắc kỹ hơn vì không gian sống ở đây thực sự nhỏ. Chiều cao là một điểm hạn chế của phòng trọ hộp diêm vì trần nhà khá thấp, một người cao trên 1m8 hoàn toàn có thể bị đụng đầu khi di chuyển. Ngoài ra, các phòng đơn được thiết kế sát nhau, chỉ ngăn cách bằng một miếng gỗ mỏng, do đó vấn đề cách âm tương đối kém.

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 6.

Đồ đạc của những con người ở đây tương đối đơn giản, chỉ gồm quần áo, vài đồ dùng cá nhân...

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 7.

Nếu không biết sắp xếp đồ đạc, căn phòng sẽ trở nên ngột ngạt

Với không gian sống nhỏ hẹp, bạn hoàn toàn có thể trở thành người khổng lồ ngay trong chính căn phòng của mình

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 9.

Những căn phòng đơn chỉ được ngăn cách bởi một miếng gỗ mỏng

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 10.

Do đó, hãy nói chuyện thật nhỏ nếu không muốn toàn bộ bí mật của mình bị các bạn cùng trọ nghe thấy hết

Phòng trọ hộp diêm những ngày nắng 37-40 độ: 10 người dùng chung một điều hoà, tiện ích thiếu thốn nhưng giá có rẻ?

Đến thăm dãy trọ những ngày nền nhiệt ngoài trời ở Hà Nội tăng cao, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết 8-10 căn phòng đơn kê sát nhau, chỉ dùng chung một điều hoà tổng. Đáng ngạc nhiên, các căn phòng ở đây không bị thiếu không khí hay nóng gắt vì điều hoà tổng chạy được với công suất lớn.

Bạn Thanh Phong (20 tuổi) - một sinh viên thuê trọ tại đây cho biết: "Thời tiết nóng nực thực sự không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống những người ở đây. Vì chỉ cần về phòng, bật điều hoà mát mẻ là mọi thứ đều ổn".

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 11.

8 -10 căn phòng dùng chung một chiếc điều hoà tổng, kê ngay sát lối ra vào

Điều bất tiện lớn nhất là toàn bộ người thuê trọ ở cùng tầng phải sử dụng nhà tắm và nhà vệ sinh chung. Do đó, vào những "giờ cao điểm" hay những ngày tiết trời nóng nực, họ có thể phải đợi khá lâu mới đến lượt thực hiện vệ sinh cá nhân. 

Bạn Minh Trang (22 tuổi, nhân viên bán hàng) tâm sự: "Cá nhân mình thấy ở đây cũng ổn, giá rẻ, nếu ở quen có thể gắn bó lâu dài. Thế nhưng, mới đầu mình bị 'sốc' vì cả chục nam và nữ dùng chung nhà tắm, nhà vệ sinh. May mắn là những người ở cùng tầng đi về vào khung giờ khác nhau, nên thời gian chờ đến lượt vệ sinh cá nhân của mình cũng được giảm đi đáng kể".

Bên cạnh đó, có một điều bất tiện khác là cả toà nhà 5 tầng nhưng chỉ có 1 khu bếp, 1 khu vực phơi quần áo chung và 3 máy giặt. Điều này dẫn đến tình trạng một số thành viên bị để đồ nhờ, dùng ké đồ, hoặc có thể là mất đồ đạc.

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 12.

Nhà tắm có bóng điện khá tối, là nơi sinh hoạt chung của toàn bộ thành viên cùng tầng

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 13.

Cả toà nhà dùng chung 1 căn bếp, 1 khu phơi đồ và 3 máy giặt. Đa số người thuê trọ đều mua đồ ăn sẵn bên ngoài

Cuộc sống bên trong phòng trọ hộp diêm 3m2: 10 người dùng chung 1 điều hoà dưới tiết trời nắng gắt, giá thuê rẻ nhưng có đáng? - Ảnh 14.

Khu phơi đồ chung của hàng chục con người

Chúng tôi đến thăm nhà trọ hộp diêm vào một ngày cuối tuần, thế nhưng không gian ở đây lại khá yên tĩnh vì người thuê trọ hầu hết đã đi ra ngoài. Đa phần những người ở trọ đều đi làm, học tập cả ngày nên chỉ cần một chỗ nghỉ ngơi vào buổi tối. Việc thuê một không gian rộng rãi, giá thành đắt đỏ với họ là không cần thiết.

Thanh Phong cho biết thêm: "Mỗi ngày mình dành khoảng 8-11 tiếng ở trọ. Mình đi làm shipper cả ngày, lại quen ở riêng nên chỉ cần một căn phòng yên tĩnh để nghỉ ngơi. Do đó, với số tiền bỏ ra tầm đó, nhà trọ này với mình khá ổn. Còn với các bạn sinh viên khác, giá tiền có thể hơi mắc một chút, vì còn tuỳ thu nhập cá nhân. Dẫu sao, mình cũng dự tính sẽ ở đây thêm trong thời gian dài".

Một người thuê trọ khác là anh Thành Tâm (25 tuổi, shipper) chia sẻ: "Cả ngày mình đã bận bịu ngoài đường. Có vài tiếng buổi tối khi về nhà, mình muốn dùng chúng để nghỉ ngơi, giải trí. Tất nhiên, nếu được thuê một chỗ rộng rãi hơn thì sẽ tốt. Nhưng mình vẫn chọn ở đây vì không muốn chia sẻ không gian sống với bạn cùng phòng, mà vẫn được mức giá ổn".

Đa phần những người thuê trọ ở đây đều đi làm cả ngày. Họ chỉ cần một chỗ yên tĩnh để nghỉ ngơi vào buổi tối 

Nhìn chung, nếu bạn chấp nhận được những hạn chế về kích thước căn phòng cũng như không gian riêng tư bị giới hạn, nhà trọ hộp diêm vẫn là lựa chọn phù hợp với nhiều bạn trẻ. Bởi muôn vàn lý do như chất lượng điện và nước ổn, wifi mạnh, an ninh đảm bảo, giá thành rẻ, đặc biệt phù hợp với người thích sống một mình...

Còn bạn, bạn có lựa chọn sống ở những nhà trọ hộp diêm này không?

Không sợ không gian hẹp, thích ở một mình và kinh phí hạn hẹp, những phòng trọ hộp diêm là sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc