Lời Trái Tim
Học Đuờng

Con trai hỏi tục ngữ Tiếng Việt, bố làm MC VTV3 đáp không nổi tới mức phải thốt lên: Vào mà hỏi mẹ đáp án!

Câu tục ngữ Tiếng Việt tưởng chừng đơn giản, nhưng để gợi ý ra đáp án cho cậu con trai hiểu quả thật không dễ chút nào.

Dạy học cho con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là trong thời gian diễn ra dịch bệnh, trẻ phải học trực tuyến ở nhà. Ngay cả là Giáo sư Cù Trọng Xoay cũng không thoát khỏi thực tế ấy.

Mới đây, Giáo sư Cù Trọng Xoay - MC chương trình Ai Là Triệu Phú đã chia sẻ về một câu chuyện dạy con làm bài tập và sau đó đã nhanh chóng thu hút cư dân mạng.

Anh kể về câu chuyện người con của mình. Trong một ngày mất điện đã tự học và gặp câu tục ngữ Tiếng Việt: "Con có... như nhà có nóc". Vì không biết cách trả lời, nên cậu con trai đã nhờ sự giúp đỡ của bố mình.

Con trai hỏi tục ngữ Tiếng Việt, bố làm MC VTV3 đáp không nổi tới mức phải thốt lên: Vào mà hỏi mẹ đáp án! - Ảnh 1.

Min - con trai của Giáo sư Cù Trọng Xoay học online

Ngay lập tức, Giáo sư đã thể hiện khả năng sư phạm của mình bằng loạt gợi ý cho người con.

- Trong câu có một chữ "như", suy ra đây là một câu so sánh, cái gì đó như cái gì đó. Để tìm từ thích hợp trong dấu ba chấm, ta cần hiểu rõ cái vế còn lại rồi từ đó suy ra.

- Chữ trong dấu ba chấm này còn phải có vần với từ "nhà".

Đọc thêm

Sau khi nghe loạt gợi ý đầy thâm thúy của bố mình, cậu con trai đã bảo "À, con biết rồi". Đáp án của cậu con trai như sau: "Con có , như nhà có nóc".

Cậu bé giải thích rằng từ "gà" có vần điệu rất giống từ "nhà", nên có lẽ đây là đáp án đúng. Trước lối suy nghĩ của con, tiến sĩ Xoay chỉ đành ôm đầu bất lực và kêu cậu bé vào mà hỏi mẹ đáp án.

Con trai hỏi tục ngữ Tiếng Việt, bố làm MC VTV3 đáp không nổi tới mức phải thốt lên: Vào mà hỏi mẹ đáp án! - Ảnh 3.

Giáo sư Cù Trọng Xoay luôn có cách dạy con độc đáo

Câu tục ngữ trên hoàn thiện là: "Con có cha như nhà có nóc".

Câu tục ngữ bắt nguồn từ câu đầy đủ: "Con có cha như nhà có nóc. Con có mẹ như bẹ ấp măng".

Giải nghĩa từng vế của câu tục ngữ như sau:

- Nóc nhà là nơi chịu nhiều tác động của trọng lượng ngôi nhà, có vai trò che mưa che bão. Tương tự, người cha cũng sẽ đóng vai trò như "nóc nhà" để che chở và bảo ban con cái.

- Mẹ được ví như "bẹ ấp măng". Bởi bẹ măng là lớp bên ngoài giúp măng non bên trong có thể phát triển, tránh được tác động xấu bên ngoài => Trong ngôi nhà, mẹ sẽ che chở các con, chỉ bảo kiến thức cũng như đức tính cho con.

=> Câu tục ngữ này mang ý nghĩa: Đề cao vai trò của cha mẹ. Từ đó cũng nhắc tới trách nhiệm của con cái phải biết phụng dưỡng và báo hiếu các bậc sinh thành.

Hình ảnh cha là "nóc nhà" cũng như khẳng định cha là trụ cột chính trong gia đình. Lời cha nói thì cả mẹ lẫn con đều phải nghe theo. Đây là một quan niệm thời phong kiến khi đề cao giá trị của người đàn ông trong gia đình. Song quan niệm này ở ngày nay đã không còn phù hợp nữa.

Con trai hỏi tục ngữ Tiếng Việt, bố làm MC VTV3 đáp không nổi tới mức phải thốt lên: Vào mà hỏi mẹ đáp án! - Ảnh 4.

Cậu con trai được MC Cù Trọng Xoay dẫn theo các chương trình để tăng kiến thức

Vậy nên việc dạy cho con cái là điều vô cùng quan trọng của các bậc phụ huynh, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại. Dưới đây là một số mẹo giúp các bậc cha mẹ có thể giúp con học tốt hơn trong mùa học trực tuyến này:

1. Sắp xếp thời gian biểu hợp lý và cố định cho con của mình

Bạn hãy tạo ra một thời khóa biểu có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Học online rất dễ quên thời gian biểu thế nên việc nhìn thấy thời khóa biểu thường xuyên là điều vô cùng cần thiết với các bé.

Đọc thêm

Bé có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho làm bài tập… Điều này giúp nhắc nhở các bé không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng, đặc biệt là khi học online.

2. Làm bài tập cùng con

Bố mẹ nên thiết lập một thói quen làm bài tập về nhà cho trẻ. Trong lúc học trực tuyến như hiện nay thì bố mẹ nên làm bài tập cùng con để có thể giúp bé hoàn thành tốt hơn bài tập, nhưng không giúp con tất cả để con có thể vận dụng và suy nghĩ.

Cùng làm bài tập, gợi ý cho bé học tập cùng những phần thưởng nhỏ khi hoàn thành. Việc này sẽ nâng cao tinh thần học của các em hơn.

3. Thường xuyên liên lạc với giáo viên

Học online vấn đề khoảng cách trở nên khó khăn. Việc phụ huynh thường xuyên liên lạc với các giáo viên bộ môn sẽ giúp nhìn ra con mình có đang gặp khó khăn trong học tập hay không. Trao đổi những thắc mắc và lo lắng của bạn cho giáo viên sẽ là một phương thức hiệu quả giúp con thành công.

Ảnh: FB nhân vật