Lời Trái Tim
Thế Giới

Có sự chênh lệch đáng kinh ngạc trong phân phối vaccine trên toàn cầu

Đó là phát biểu của Thủ tướng Italy mở đầu Hội nghị thượng đỉnh G20 bàn cách phân phối vaccine công bằng.

Các nhà lãnh đạo của 20 cường quốc kinh tế thế giới hôm nay bước sang ngày thứ hai và cũng là ngày cuối của Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20, tại Italy. Trong ngày làm việc đầu tiên, hôm qua, hội nghị đã thảo luận về đại dịch và tác động của phân phối vaccine công bằng đối với quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Có sự chênh lệch đáng kinh ngạc trong phân phối vaccine trên toàn cầu - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh G20

Lãnh đạo nước chủ nhà, Thủ tướng Italy đã mở đầu Hội nghị thượng đỉnh với lời kêu gọi, các thành viên nhóm G20 phải nỗ lực gấp đôi, nhằm đưa thêm nữa vaccine ngừa COVID-19 đến các nước nghèo và các nước đang phát triển. Ông Mario Draghi nhấn mạnh, có sự chênh lệch đáng kinh ngạc trong việc phân phối vaccine trên toàn cầu. Sự chênh lệch đó là không thể chấp nhận được về mặt đạo đức và làm suy yếu phục hồi trên toàn thế giới.

Trên cương vị nước chủ nhà thượng đỉnh G20, Thủ tướng Italy khẳng định, hợp tác đa phương vẫn là câu trả lời tốt nhất cho các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt. Một trong số các vấn đề cấp bách là phân phối vaccine một cách công bằng và các nước G20 có đủ điều kiện thúc đẩy quá trình đó.

Các nước G20 sẽ cam kết tới mức nào về phân phối vaccine, còn phải đợi Tuyên bố chung sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay. Dự kiến, Tuyên bố chung cũng sẽ nêu quan điểm nhằm ổn định thị trường dầu mỏ và khí đốt, cùng cam kết giảm khí thải cho phù hợp với Thỏa thuận khí hậu Paris.