Lời Trái Tim
Học Đuờng

Có nên thần thánh hoá IELTS và biến nó thành thước đo chuẩn mực của người giỏi?

Với học sinh, sinh viên, học IELTS để có thể được miễn thi Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia, hay apply du học, xin học bổng… Nhưng giá trị của tấm bằng IELTS không chỉ dừng lại ở đó.

Những trường hợp nào cần thi IELTS?

Gần đây, trên mạng xã hội đang rộ lên vấn đề: "Liệu mọi người có đang thần thánh hoá IELTS?". Có người thì cho rằng "Nó chưa chắc thể hiện sự thông minh đâu, mà nó thể hiện ở sự kiên trì". Còn số khác thì "Những chứng chỉ này nó không chỉ là thước đo, mà nó còn là bằng chứng, chứng minh bạn giỏi thật chứ không phải giỏi mồm".

Trước khi bước vào cuộc tranh biện này, bạn phải hiểu tác dụng của IELTS trước. IELTS (International English Language Test System) là chứng chỉ Anh Ngữ quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Có 2 hình thức thi phổ biến tùy thuộc vào mục đích là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Đối với nhiều sinh viên, học sinh học IELTS để phục vụ cho mục đích du học hoặc tham gia các chương trình đào tạo trong nước có yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào. IELTS hiện nay được ví như một một tấm "passport" để trở thành công dân toàn cầu. Không thể phủ nhận tấm bằng này có nhiều lợi ích như: Miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng vào một số trường đại học, miễn chuẩn đầu ra trên đại học, cơ hội nghề nghiệp và du học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến. Không quá ngạc nhiên để thấy nhiều trường hợp ra trường chậm hay nhiều người không được xét thăng hạng công việc chỉ vì chưa thể sở hữu tấm bằng này.

Dolly Hoàng - IELTS 8.0, là cựu du học sinh Úc, tốt nghiệp Thạc sĩ Y tế cộng đồng tại Đại học Melbourne (Úc), Thạc sĩ Quản lý Y tế Quốc tế tại trường Imperial College London (Anh), Cử nhân Dược học tại trường King’s College London (Anh) từng chia sẻ: "Cá nhân mình nghĩ IELTS không chỉ đơn giản là việc đạt kết quả 6.5 hay 7.0 mà hơn thế, bài thi này giống như một bước khởi động để chuẩn bị cho một cuộc chạy marathon dài. Khả năng giao tiếp thành thạo và tự tin bằng tiếng Anh chắc chắn sẽ nâng cao kinh nghiệm sống ở nước ngoài của bạn.

Một khi rào cản ngôn ngữ không còn, bạn sẽ cảm thấy hứng thú khám phá những nền văn hóa mới, gặp gỡ bạn bè quốc tế, tham gia các câu lạc bộ và hội nhóm của trường đại học, làm tình nguyện viên và quan trọng hơn là tận dụng tối đa các bài giảng và hội thảo tại trường đại học. Do đó, chuẩn bị trước cho IELTS và đạt được điểm số hợp lý trước khi khi bắt đầu hành trình của bạn là chìa khóa để giúp bạn sẵn sàng chuyển tiếp sang một cuộc sống mới ở nước ngoài.".

Có nên thần thánh hoá IELTS và biến nó thành thước đo chuẩn mực của người giỏi? - Ảnh 1.

Dolly Hoàng - IELTS 8.0

4 kỹ năng trong IELTS phục vụ gì cho cuộc sống? Giáo viên, phụ huynh nói gì về tác dụng thực sự của việc học IELTS?

Quay lại với chủ đề "các bạn có đang thần thành hóa IELTS quá không?". Trộm nghĩ không biết "các bạn" mà đang có sự ám chỉ này là ai, nhưng chắc chắn không phải là những bạn đang ngày ngày nghiêm túc học tập để có một điểm số tốt.

Những bạn trẻ xác định thi IELTS thì thường cùng hướng tới mục tiêu du học hoặc học lên cao hơn hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc toàn cầu. Do đó bản thân các bạn đã biết rõ chứng chỉ IELTS chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Nếu chỉ có kết quả thi tốt mà không thể sử dụng tiếng Anh thành thạo kết hợp cùng những kỹ năng khác thì việc học tập hay làm việc tại môi trường quốc tế cũng không thể đảm bảo.

Có nên thần thánh hoá IELTS và biến nó thành thước đo chuẩn mực của người giỏi? - Ảnh 2.

Chủ đề về IELTS gây tranh cãi gần đây

Có nên thần thánh hoá IELTS và biến nó thành thước đo chuẩn mực của người giỏi? - Ảnh 3.

Ngược lại, nhìn sâu vào quá trình ôn luyện IELTS, học chậm mà chắc sẽ giúp bạn phát triển toàn diện 4 kỹ năng (Nghe - Nói - Đọc - Viết) và tư duy, đây là những điều cần được quan tâm đến nhiều hơn thay vì chăm chăm vào điểm số.

Trong 4 kỹ năng thì Nói và Viết là những phần các ứng viên gặp nhiều trở ngại hơn. Có nhiều thí sinh đã đăng ký thi lại nhiều lần nhưng kết quả 2 bài thi này hầu hết đều không cải thiện đáng kể. Kỹ năng nghe và đọc lại là phần mà thi sinh dễ dàng được điểm nhất, thời gian để hoàn thiện 2 kỹ năng này ngắn hơn so với 2 kỹ năng còn lại. Việc nhận được kết quả IELTS cao "chót vót" cũng vui nhưng để sử dụng và thuyết trình, giao tiếp thành thạo bằng Tiếng Anh (đưa ra ý tưởng, giới thiệu sản phẩm,...) mới là điều thật sự quan trọng hơn cả.

Cô giáo Genz 8.0 IELTS Phương Mai đã nhận định: "Giỏi Writing sẽ giúp mình cải thiện khả năng lập luận vấn đề - một kỹ năng quan trọng đối với cả sinh viên lẫn khi đi làm. Kỹ năng Speaking và Listening sẽ giúp mình tự tin hơn trong giao tiếp và có lợi thế khi thuyết trình. Phần Reading lại bổ trợ quá trình đọc tài liệu tiếng Anh".

Có nên thần thánh hoá IELTS và biến nó thành thước đo chuẩn mực của người giỏi? - Ảnh 4.

Phạm Lê Phương Mai (ngoài cùng bên trái) từng "vật vã" vì chứng chỉ IELTS đã chinh phục thành công học bổng IELTS Prize 2020/21

Hay như Nguyễn Hoàng Vy, cô giáo trẻ dạy IELTS ở Đà Nẵng, cũng thừa nhận rằng, IELTS là chìa khóa mở ra rất nhiều cơ hội, đặc biệt là con đường chinh phục ước mơ trở thành một giảng viên ngoại ngữ, truyền cảm hứng đến cho rất nhiều bạn trẻ. Hoàng Vy vừa nhận học bổng để theo học bậc Thạc sĩ ở Vương quốc Anh một phần cũng nhờ niềm đam mê ngoại ngữ này.

Chị T.P. phụ huynh ở TP.HCM có con đang học lớp 11 cho rằng, chị cho con trai học IELTS từ sớm nhưng ngoài mục đích để được miễn môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia thì chị nhận ra rằng, IELTS có ích rất lớn trong việc tiếp cận, khám phá Tiếng Anh. Việc học IELTS sẽ giúp khám phá sâu gốc rễ của ngôn ngữ, khi hiểu rõ về văn hoá, con người thì việc áp dụng Tiếng Anh trong cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Không thể đảm bảo 100% mọi người đều biết Tiếng Anh, sẽ có những người lựa chọn Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn,... để là ngôn ngữ thứ 2 của mình. Điều đó cho thấy thực chất đây chỉ là quá trình tiếp nhận và chinh phục tri thức của mọi người chứ không phải còn đường chạy đua đến tấm bằng được coi là thần thánh. Tuy là một "tấm vé quyền năng" nhưng một số người sau khi sở hữu rồi thì ỷ lại để mãi ôm một giấc mộng đỉnh cao. Việc tiếp cận, trau dồi và duy trì ngoại ngữ mới là thứ cần thiết để thể hiện sự cố gắng của bản thân. Với một tấm bằng chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm và chi phí ôn luyện, chi phí thi đắt đỏ thì luôn là điều xa xỉ với nhiều người. Tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ và hãy tìm cách phù hợp để học ngôn ngữ đó cho hiệu quả thay vì coi nó là một môn học hoặc một bài thi chứng chỉ.

Tóm lại, IELTS là một chứng chỉ uy tín để đánh giá năng lực ngoại ngữ, tuy nhiên IELTS không phải là đích đến mà là hành trình học hỏi và phát triển bản thân bằng Tiếng Anh. IELTS sẽ còn là một tấm vé nếu bạn cần để học lên cao, du học hay tổ chức nghề nghiệp cần. Nhưng chỉ có những người áp dụng được 4 kỹ năng IELTS vào cuộc sống mới thực sự là người khôn ngoan tận dụng lợi ích từ quá trình đó, còn nếu không tấm bằng đó mãi chỉ là 1 tờ giấy.

Vậy có nên thi IELTS không? Câu đầu tiên bạn phải hỏi bản thân mình cần 4 kỹ năng IELTS để làm gì?