Lời Trái Tim
Thế Giới

Có một nơi đã tiêm chủng Covid thành công bậc nhất thế giới với tỉ lệ siêu kỳ lạ: 119% dân số?

Trong khi thế giới vật lộn kêu gọi tiêm vaccine, nơi đây lại sở hữu một tỉ lệ tiêm chủng ở mức... siêu thực. Nhưng tại sao vậy?

"Đất nước tiêm chủng thành công nhất thế giới" - đây hẳn là danh hiệu mà bất kỳ quốc gia nào cũng muôn đạt được trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng có lẽ, danh hiệu này sẽ không có bất kỳ quốc gia nào sở hữu được nữa, sau khi một nơi đạt được tỉ lệ tiêm chủng lên tới... 119% dân số.

Đó là Gibralta, một vùng lãnh thổ của Anh, nằm ở bờ biển phía nam của Tây Ban Nha. Gibraltar có dân số chỉ rơi vào khoảng hơn 33.000 người, nhưng hiện đang khiến cho cả thế giới phải ghen tị.

Có một nơi đã tiêm chủng Covid thành công bậc nhất thế giới với tỉ lệ siêu kỳ lạ: 119% dân số? - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm ngày 30/9/2021, chỉ 1,04% người trưởng thành đủ điều kiện tại Gibralta là chưa tiêm chủng. Theo số liệu từ Our World in Data, Gibralta đang dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm chủng, ở mức 119% dân số. Kỳ lạ hơn nữa, họ đạt được con số này bất chấp việc trẻ em dưới 12 tuổi ở đây vẫn chưa được tiêm.

Giải mã tỉ lệ tiêm chủng kỳ lạ

Sở dĩ có con số kỳ lạ này là bởi Gibraltar chấp nhận tiêm chủng cho cả người nước ngoài cư trú tại đây. Trên thực tế, vùng lãnh thổ này có rất nhiều công nhân đến từ Tây Ban Nha, và rất nhiều người trong số đó đã được tiêm chủng tại Gibraltar, rồi đưa họ vào danh sách kiểm đếm thống kê của mình.

Có một nơi đã tiêm chủng Covid thành công bậc nhất thế giới với tỉ lệ siêu kỳ lạ: 119% dân số? - Ảnh 2.

Gibraltar dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm chủng

Được biết, chính quyền Gibraltar đã chấp nhận tiêm chủng cho bất kỳ ai trên 16 tuổi tại đây, bất chấp tình trạng thị thực của họ là gì. Theo số liệu từ Bộ trưởng Y tế Samantha Sacramento, có khoảng 40.000 người tại Gibraltar đã tiêm chủng - nghĩa là nhiều hơn dân số chính thức của vùng này.

Và tính đến thời điểm hiện tại, Gibraltar cũng mới chỉ có 97 ca tử vong vì Covid-19. Tất cả đều xảy ra trước khi vaccine được tiêm chủng diện rộng. Kể từ tháng 2/2021, họ không chứng kiến bất kỳ trường hợp nào qua đời vì virus, dù biến chủng Delta đang đày đọa cả thế giới. Thậm chí giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay, họ cũng không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm mới nào.

Có một nơi đã tiêm chủng Covid thành công bậc nhất thế giới với tỉ lệ siêu kỳ lạ: 119% dân số? - Ảnh 3.

Dù chỉ có dân số khá khiêm tốn, những gì xảy ra ở Gibraltar vẫn là điều đáng ngưỡng mộ. Để so sánh thì Mỹ mới chỉ tiêm chủng cho 56% dân số, và đến nay đã vượt 700.000 ca tử vong.

Tính đến giữa tháng 4/2021, Gibraltar đã tiêm chủng 66.232 liều - gần như tương đương với toàn bộ dân số. Dẫu vậy, vẫn có khoảng 3,5% người đủ điều kiện tiêm chủng vẫn chưa tiêm. Nhưng sau khi ghi nhận một vài ca nhiễm mới trong tháng 7 với biến chủng Delta, số lượng người bài trừ vaccine đã giảm đi đáng kể, chỉ còn 1,04%.

Tổng cộng kể từ đầu đại dịch, Gibraltar chỉ mất khoảng 2 tháng phong tỏa mà thôi.

Nguồn: News.com.au