Tết đến Xuân về, ai mà chẳng mong về quê đoàn tụ với gia đình, nhưng vì hoàn cảnh nên nhiều bạn sinh viên đành chọn ở lại thành phố làm thêm.

Vào dịp lễ Tết, người sử dụng lao động đều đồng loạt treo biển tuyển nhân viên do lượng công việc "chất đống" cần giải quyết. Hiện nay, việc sinh viên đi làm thêm không còn quá xa lạ đối với nhiều người, nhưng việc đi làm thêm vào những dịp đặc biệt như lễ Tết lại là câu chuyện khác. Trong lúc người người nhà nhà hoặc là về quê sum họp cùng gia đình, không ít bạn trẻ lại ngậm ngùi ở lại thành phố với công việc bán thời gian của mình.

Dù biết cảm giác sẽ chạnh lòng, cô đơn cô đơn biết bao nhưng có rất nhiều lý do níu chân người trẻ ở lại thành phố dịp Tết. Nó có thể là câu chuyện về áp lực cuộc sống - bài toán cơm áo gạo tiền mà ai cũng phải đối mặt, là câu chuyện về những người con nay đã lớn, đã biết san sẻ gánh nặng với gia đình, là những mảnh ghép của hiện thực, có đoàn viên và cũng có xa quê để mưu sinh, nhưng điểm chung là đều hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Nhiều sinh viên ở lại thành phố làm thêm dịp Tết

Kiếm được đồng nào hay đồng đấy

Theo ghi nhận, đa phần các bạn sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm dịp Tết đều vì mục đích kiếm thêm thu nhập và chi trả cho việc học tập, sinh hoạt tại thành phố. Thời buổi kinh tế khó khăn, áp lực vô hình trung đè nặng lên vai của sinh viên. Vì không muốn bố mẹ lo toan quá nhiều, nên các bạn đều cố gắng làm thêm để kiếm đồng ra đồng vào, dẫu biết rằng cảm giác nhìn bạn bè nườm nượp về quê ăn Tết, trong khi đó mình vẫn "mắc kẹt" ở thành phố không dễ chịu chút nào.

Đoàn Lê Văn Tâm (Thừa Thiên - Huế, sinh viên trường Đại học Công thương TP.HCM) lựa chọn làm thêm dịp cận Tết tại một cửa hàng trà sữa để phụ giúp ba mẹ đóng tiền học phí.

Chứng kiến cảnh bạn bè lũ lượt về quê, Văn Tâm cũng không khỏi chạnh lòng. Buồn nhưng Tâm chấp nhận vì nếu về quê thì cậu sẽ không có tiền để chi trả cho cuộc sống tại thành phố sắp tới. Nghĩ đến cảnh có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, Tâm cảm thấy an ủi hơn phần nào.

"Trước tiên, tiền kiếm được mình sẽ dùng để mua sách còn thiếu và đóng nốt tiền học phí. Tính toán thẳng ra tiền ăn Tết mình cũng không có nhiều. Mình mong kỳ này có thể đạt được học bổng để giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình", Tâm cười hiền.

Chuyện sinh viên ở lại thành phố làm thêm dịp Tết: Phải cày để mua sách và đóng nốt tiền học phí - Ảnh 2.

Tâm chọn làm thêm dịp cận Tết tại một cửa hàng trà sữa để phụ giúp ba mẹ đóng tiền học phí

Thấy cha mẹ nuôi 2 chị em cực quá nên Tết này, Nguyễn Như Huỳnh (quê Long An, sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP.HCM) cũng chọn đi làm đến tận 30 Tết.

"Năm nay mình về Tết trễ nên ba mẹ cũng khá bất ngờ bởi như mọi năm, em hay về nhà trước để phụ giúp mọi người. Vì đêm giao thừa mới về nên cha mẹ có buồn hơn chút, em cũng cảm thấy tủi thân ít nhiều".

Chuyện sinh viên ở lại thành phố làm thêm dịp Tết: Phải cày để mua sách và đóng nốt tiền học phí - Ảnh 3.

Như Huỳnh thương cha mẹ nên cố gắng đi làm thêm để phụ giúp

Nhiều bài toán kinh tế cần giải

Theo quy định, người lao động đi làm vào ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán 2024 được trả số tiền lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trong thông báo tuyển dụng tại một chuỗi cửa hàng tiện lợi, nhân viên bán hàng đi làm vào dịp tết được x4 mức lương và có thể xoay ca linh hoạt, không thu phí ứng viên. Thủ tục xin việc thì vô cùng đơn giản, ứng viên phù hợp có thể đi làm ngay. Tương tự, nhân viên làm xuyên Tết tại một chuỗi rạp chiếu phim cũng được trả tiền lương 300%. Muốn nhận được mức lương nhân đôi, nhân ba trong mấy ngày Tết, nhiều sinh viên chọn ở lại thành phố lớn thay vì về quê sum họp gia đình.

Văn Tâm tính nhanh, riêng đi máy bay về quê đã hết 4 - 5 triệu đồng. Có một phương án khác kinh tế hơn là đi xe khách, nhưng quãng đường đi từ TP.HCM đến Huế là rất dài. Đi xe khách về quê nam sinh cũng phải chi hết 500 - 600 nghìn đồng/chuyến. Tranh thủ đi làm dịp cận Tết, lương thưởng được tăng lên so với thường ngày, Tâm chắc mẩm mình có thể "dư dả" ra một chút.

Chuyện sinh viên ở lại thành phố làm thêm dịp Tết: Phải cày để mua sách và đóng nốt tiền học phí - Ảnh 4.

Ngô Hữu Thành (quê Thái Bình, sinh viên trường Đại học Văn Lang TP.HCM) hiện đang là sinh viên năm 4. Vì nhiều vấn đề về học tập, tài liệu, sách vở, chi phí sinh hoạt cần phải chi trả nên năm nay nam sinh chọn ở lại TP.HCM ăn tết một mình, rồi tranh thủ đi làm thêm.

Nam sinh tính toán, với mức lương được nhân lên sau mấy ngày làm việc xuyên Tết, cùng với đó là chế độ chu cấp, đãi ngộ thì Thành có thể kiếm một khoản vừa đủ để chi trả cho các khoản phải chi trong thời gian sắp tới.

"Em còn trẻ nên muốn kiếm thật nhiều tiền để có cái Tết, hay có ngày tụ họp gia đình vui vẻ và đầy đủ", nam sinh nói.

Chuyện sinh viên ở lại thành phố làm thêm dịp Tết: Phải cày để mua sách và đóng nốt tiền học phí - Ảnh 5.

Việc chọn ở lại thành phố làm thêm xuyên Tết hay vứt bỏ mọi thứ để về quê đoàn tụ của gia đình là lựa chọn của mỗi người. Tết đến Xuân về, ai mà chẳng mong được về quê đoàn tụ với gia đình, nhưng vì hoàn cảnh nên nhiều bạn sinh viên đành lòng phải ở lại thành phố. Cha mẹ ở quê nhà chắc sẽ buồn nhưng cũng tự hào vì con nay đã lớn, biết lo toan và yêu thương gia đình. Năm mới, hy vọng rằng các bạn sinh viên này sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng cha mẹ và những cố gắng của bản thân bởi gì thì gì, học tập vẫn là nhiệm vụ hàng đầu của các bạn mà!