Lời Trái Tim
Công nghệ

Chính thức: PC-Covid là ứng dụng phòng chống dịch "tất cả trong 1", người dân đã có thể tải về!

Người dùng iPhone và điện thoại Android đã có thể tải về và sử dụng PC-Covid, ứng dụng thống nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi thử nghiệm và chờ chấp thuận từ Apple, Google, sáng ngày 30/9, ứng dụng PC-Covid đã chính thức có mặt trên chợ ứng dụng App Store và Google Play Store. Đây là ứng dụng thống nhất cho mục đích phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, PC-Covid sử dụng nền tảng dữ liệu đồng bộ, liên thông và tận dụng các kết quả đã đạt được của các ứng dụng trước đây. Do đó, sau khi cài đặt và đăng nhập, dữ liệu từ các ứng dụng cũ sẽ hiển thị trên PC-Covid, mà không đòi hỏi người dùng khai báo lại từ đầu. Người dùng sẽ chỉ cần cài duy nhất ứng dụng này cho công tác phòng chống dịch.

Chính thức: PC-Covid là ứng dụng phòng chống dịch tất cả trong 1, người dân đã có thể tải về! - Ảnh 1.

Người dùng iPhone và điện thoại Android đã có thể tải về và sử dụng ứng dụng PC-Covid

PC-Covid được trang bị 9 tính năng chính: Thẻ Covid-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh. Đây là tất cả những tính năng trên được tổng hợp từ các ứng dụng phòng chống dịch trước đó, như Bluezone, VHD, VNeID,...

Trước đó, Việt Nam có khoảng 12 ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và Bộ Công an phát triển, chưa tính đến các ứng dụng địa phương. Việc thống nhất các ứng dụng chống dịch tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như lực lượng chức năng, đảm bảo về bảo mật dữ liệu.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch theo từng giai đoạn.

Chính thức: PC-Covid là ứng dụng phòng chống dịch tất cả trong 1, người dân đã có thể tải về! - Ảnh 2.

PC-Covid có dữ liệu được liên thông và thực hiện xác thực từ bốn nguồn lớn, bao gồm sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm, dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và xét nghiệm Covid-19

PC-Covid được xây dựng dựa trên chỉ đạo của Chính phủ về việc thống nhất các ứng dụng phòng chống dịch, PC-Covid (Ý nghĩa: Phòng Chống Covid) do Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp thực hiện, trên cơ sở dữ liệu liên thông cùng với Bộ Y tế và Bộ Công an. Ứng dụng do Bkav, Viettel và VNPT chung tay hợp tác phát triển, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia vận hành.