Với sự giúp sức của công nghệ mới nhất, đội tuyển Ả Rập Xê Út thực hiện chiến thuật bẫy việt vị hiệu quả để đánh bại Argentina.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là một trong những cải tiến mang tính đột phá, có dấu ấn lớn ở World Cup 2022. Trong khi các đội bóng và người hâm mộ vẫn chưa quen với việc trọng tài bắt việt vị bằng máy, đội tuyển Ả Rập Xê Út có vẻ thích nghi rất nhanh và tận dụng điều đó để tạo nên cơn địa chấn đầu tiên ở giải đấu.

Trận đấu giữa đội tuyển Ả Rập Xê Út và đội tuyển Argentina chắc chắn là cú sốc lớn nhất tính đến thời điểm này của World Cup 2022. Bất chấp việc Messi nhanh chóng đưa đại diện Nam Mỹ vươn lên dẫn trước ở phút thứ 9, đội tuyển Ả Rập Xê Út vẫn có thể lật ngược thế cờ bằng 2 bàn thắng đẹp mắt của Saleh Al-Shehri và Salem Al-Dawsari.

Chiến thuật táo bạo tận dụng công nghệ giúp Ả Rập Xê Út đánh bại Argentina - Ảnh 1.

Lautaro Martinez liên tục việt vị.

Điều đáng chú ý ở trận đấu này là đội tuyển Argentina chọc thủng lưới Ả Rập Xê Út tới 4 lần ngay trong hiệp một, nhưng họ chỉ được tính một bàn thắng. Chỉ cần một trong ba lần còn lại được công nhận để cách biệt được nới rộng lên 2 bàn, có lẽ Ả Rập Xê Út không còn cơ hội để tạo nên màn ngược dòng ngoạn mục.

Theo thống kê, đội tuyển Argentina việt vị 10 lần trong cả trận đấu, trong đó có tới 7 lần trong hiệp đấu đầu tiên. Cả 3 lần ghi bàn không được công nhận của Argentina đều là do lỗi việt vị (Lionel Messi một lần, Lautaro Martinez 2 lần).

Pha bóng áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động ở phút 27 vẫn gây ra tranh cãi. Lautaro Martinez chỉ đứng thấp hơn hậu vệ của đối phương nửa cánh tay đang mở rộng. Nhưng đó là giá trị của công nghệ: Chính xác đến từng milimet.

Ở tình huống khác của Messi và chính Lautaro Martinez, các hậu vệ đội tuyển Ả Rập Xê Út hoàn toàn chủ động trong việc dâng cao bắt việt vị đối phương. Sự tỉnh táo của Al Tambakti và Al Bulaihi giúp cho đội bóng này vẫn còn có thể nuôi hy vọng trong hiệp 2.

Chiến thuật táo bạo tận dụng công nghệ giúp Ả Rập Xê Út đánh bại Argentina - Ảnh 2.

Tình huống Lautaro Martinez việt vị chỉ vì cánh tay mở rộng.

Dâng cao hàng thủ là một ý đồ rõ ràng của đội tuyển Ả Rập Xê Út và chiến thuật này của HLV Herve Renard rõ ràng đã phát huy hiệu quả. Đội bóng Tây Á chọn cách chơi mạo hiểm. Họ thu hẹp khoảng cách giữa các tuyến để hạn chế không gian chơi bóng của đối thủ ở giữa sân, cũng chính là khu vực hoạt động của Lionel Messi.

Điều đó đồng nghĩa với việc khoảng trống phía sau lưng các hậu vệ Ả Rập Xê Út rất lớn. Đội tuyển Argentina cũng nhận thấy như vậy và chủ động khai thác. Tuy nhiên, đại diện châu Á có sự trợ giúp của công nghệ, nhờ đó tăng tính hiệu quả của bẫy việt vị.

Chiến thuật này còn phát huy tác dụng rõ ràng hơn trong hiệp 2. Bất kể Messi hay cầu thủ nào của đội tuyển Argentina nhận bóng ở khu vực này, luôn có ít nhất 2 cầu thủ Ả Rập Xê Út chờ sẵn. Khi bế tắc, đội tuyển Argentina buộc phải dồn bóng cho Di Martia dạt biên và thực hiện những quả tạt không hiệu quả.

Có một chi tiết cần lưu ý là đội tuyển Ả Rập Xê Út được trải nghiệm các trận đấu có công nghệ bắt việt vị bán tự động trước các đội tuyển khác ở World Cup 2022. Công nghệ này từng được thử nghiệm ở Arab Cup 2021 mà Ả Rập Xê Út là một trong những đội tham dự. Do đó, không loại trừ khả năng HLV Herve Renard đã tính toán đến tác động của công nghệ này khi quyết định chơi mạo hiểm.