Vùng kín là nơi dễ bị viêm nhiễm nhất trong cơ thể, do đó nếu không chăm sóc đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Lười thay băng vệ sinh, không rửa tay khi thay băng, vệ sinh sai cách… là những thói quen dễ gây vô sinh nữ trong ngày đèn đỏ.

1. Lười thay băng vệ sinh

Môi trường ẩm ướt của âm đạo chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, vì vậy nếu dùng băng vệ sinh quá lâu thì lượng vi khuẩn sẽ tăng theo cấp số nhân, làm gia tăng nguy cơ nhiễm nấm, nhiễm khuẩn vùng kín.

Trường hợp những bạn gái sử dụng tampon trong ngày kinh nguyệt, nếu để lâu không thay sẽ dễ gây sốc, nguy hiểm tính mạng. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp nữ sinh tử vong do để tampon trong người quá 24 giờ. Ở thể nhẹ hơn, vùng kín sẽ bị viêm nhiễm nặng khiến bạn gái có nguy cơ bị vô sinh.

Chị em đừng dại mà tiếp tục 5 thói quen này vào ngày đèn đỏ kẻo mang họa vào thân - Ảnh 1.

Do vậy, chỉ nên dùng băng vệ sinh trong khoảng 3 – 4 giờ là phải thay để tránh bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, nên hạn chế sử dụng băng vệ sinh có mùi hương hóa chất, bởi nó dễ khiến vùng kín bị ngứa, dị ứng và viêm nhiễm.

    2. Không rửa tay khi thay băng

Đây là sai lầm phổ biến của các bạn nữ trong những ngày “đèn đỏ” làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Khi dùng băng vệ sinh, tay bạn trực tiếp lấy ra, tháo vỏ và dán… vì vậy giữ đôi tay sạch sẽ là cực kỳ quan trọng. Dù bạn đã giữ băng vệ sinh sạch sẽ nhưng lại không rửa tay trước khi tiếp xúc với băng sẽ khiến vi khuẩn từ tay có cơ hội xâm nhập vào vùng kín.

    3. Dùng băng vệ sinh “siêu thấm”

Bạn nên cẩn trọng khi sử dụng những loại băng vệ sinh được quảng cáo là thấm hút cực mạnh bởi chúng có thể hút cả những vi khuẩn có lợi và những chất có tác dụng giữ ẩm nằm sâu trong âm đạo, khiến âm đạo bị khô hơn.

Chị em đừng dại mà tiếp tục 5 thói quen này vào ngày đèn đỏ kẻo mang họa vào thân - Ảnh 2.

Môi trường âm đạo khô sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Staphylococcus aureus phát triển và độc tố do loại vi khuẩn này có thể hấp thụ vào máu, gây nhiễm độc trong cơ thể.

    4. Sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng để lau vùng kín

Thói quen sử dụng giấy vệ sinh để lau vùng kín sau khi đi vệ sinh và thay băng đều có ở mọi cô gái. Tuy nhiên, trên thị trường không phải loại giấy vệ sinh nào cũng đảm bảo chất lượng.

Thực tế, có rất nhiều loại giấy kém chất lượng được sản xuất tái chế, có chứa nhiều tạp khuẩn. Vô tình khi bạn sử dụng những loại giấy này để lau vùng kín sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong âm đạo.

Chị em đừng dại mà tiếp tục 5 thói quen này vào ngày đèn đỏ kẻo mang họa vào thân - Ảnh 3.

Thêm vào đó, môi trường ẩm ướt trong âm đạo sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và nấm phát triển, gây ra các bệnh phụ khoa. Bệnh phụ khoa tuy không dẫn đến tử vong ngay lập tức nhưng nếu điều trị muộn sẽ để lại di chứng như teo buồng trứng, thai ngoài tử cung hoặc vô sinh…

Do đó, để bảo vệ sức khỏe sinh sản, bạn nên chuẩn bị khăn giấy riêng chứ không nên sử dụng giấy vệ sinh có sẵn ở nơi công cộng. Lưu ý là nên chọn loại khăn giấy dai vừa đủ, không có mùi để an toàn hơn cho sức khỏe.

    5. Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Dùng vòi sen xả trực tiếp vào âm đạo hay dùng hóa chất trong dung dịch sát khuẩn dễ khiến cho niêm âm mạc bị khô, không tiết dịch, gây đau ở cổ tử cung. Thói quen không tốt này không giúp bạn diệt vi khuẩn mà vô tình đẩy chúng vào bên trong tử cung.

Nhiều bạn gái cho rằng đã vệ sinh sạch sẽ tuyệt đối, cũng không có dấu hiệu viêm nhiễm nên không đáng lo, tuy nhiên, bệnh có thể phát sinh từ bên trong như viêm loét tử cung, tắc ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh. Do đó, hãy nhẹ nhàng rửa sạch vùng kín bằng nước và tránh xối nước vào âm đạo gây tổn thương vùng kín.