Câu chuyện trong Chị Chị Em Em 2 khác biệt rất lớn so với những gì thật sự xảy ra với hai đại mỹ nhân của Sài Gòn xưa.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Tư Nhị và Ba Trà từng là hai mỹ nhân ăn chơi nổi tiếng Sài thành vào thập niên 1920-1940. Câu chuyện của họ nhuốm màu sắc huyền bí khi từ hai "chị em" thân thiết bỗng trở thành đối thủ. Nhiều người thêu dệt rằng cả hai đều sử dụng bùa ngải để quyến rũ đàn ông rồi gặp phải kết cục bi đát. Dựa trên chất liệu đó, Chị Chị Em Em 2 đã mang đến một kịch bản khác xa so với những gì đã xảy ra.

Quá khứ khác xa của Tư Nhị trong phim

Trong Chị Chị Em Em 2, Tư Nhị (Ngọc Trinh) xuất thân là một gái làng chơi hạng xoàng tên Nhị tại động của một tú bà (NSƯT Kim Phương). Qua lời kể, cô buộc phải bán thân để có tiền chữa bệnh cho mẹ. Sau khi nhìn thấy cuộc sống xa hoa của Ba Trà (Minh Hằng), Nhị cũng muốn đổi đời, thoát khỏi kiếp gái bán hoa bị đàn ông lựa chọn. Vì thế mà cô tìm mọi cách tiếp cận Ba Trà để xin làm đệ tử.

Tư Nhị ngoài đời và trên phim

Còn trong thực tế, Tư Nhị là con lai có cha là người Campuchia, mẹ người Việt. Cô sinh ra và lớn lên ở Phnom Penh. Thời còn trẻ, Tư Nhị từng cặp kè với một hoàng thân của xứ sở Chùa Tháp. Song, cô mê danh tiếng Hòn ngọc Viễn Đông nên quyết bỏ mọi thứ để đến Sài Gòn lập nghiệp. Ngày còn nghèo, Tư Nhị cũng làm em nuôi dưới trướng một tú bà.

Bộ phim của Vũ Ngọc Đãng đã thay đổi Tư Nhị thành một cô gái có quá khứ bi kịch để "tẩy trắng" cho ham muốn vật chất sau này. Nguồn gốc con lai của nhân vật cũng không được nhắc đến. Sau này, khi thu nhận Nhị làm em gái, Ba Trà mới vẽ cho cô một quá khứ mới là con của một người bác bên Xiêm (Thái Lan) mà thôi.

Quá trình làm quen kịch tính của Ba Trà và Tư Nhị

Trong phim, Nhị chủ động trèo vào nhà của Ba Trà để xin làm đệ tử. Cô cũng không ngại trút bỏ xiêm y để khoe thân hình nóng bỏng. Sau khi bị từ chối, Nhị bắt đầu một kế hoạch dài hơi để khiến Đệ nhất Mỹ nhân Sài thành mềm lòng. Hết giả vờ bắt cóc mẹ Ba Trà, cô lại thuê người đánh ghen đàn chị để đóng vai "anh hùng cứu mỹ nhân". Sau bao âm mưu, cuối cùng thì Ba Trà cũng xiêu lòng mà cưu mang Nhị.

Chị Chị Em Em 2 khác xa giai thoại Ba Trà - Tư Nhị: Tẩy trắng quá khứ của Ngọc Trinh, số phận Minh Hằng không giống ngoài đời - Ảnh 2.

Trên thực tế, Tư Nhị trở thành em nuôi của Ba Trà không kịch tính đến thế. Một đêm nọ, Ba Trà đến xem phim ở rạp Cầu Muối thì bất ngờ được Tư Nhị ngồi hàng ghế sau mời điếu thuốc làm quen. Khi hết phim, Tư Nhị đi theo Ba Trà ra tận xe để xin về cùng. Nhìn thấy cô gái trẻ đẹp với thân hình nóng bỏng trước mặt, lại thông cảm với hoàn cảnh không mái nhà nương tựa như mình đã trải qua, Trà đồng ý để Nhị về làm em nuôi.

Cuộc "cạch mặt" của hai đại mỹ nhân

Trên màn ảnh rộng, hai đại mỹ nhân trở mặt với nhau vì Ba Trà vô tình phát hiện ra những kế hoạch mà Tư Nhị sắp đặt để lấy lòng mình trước đó. Còn ở ngoài đời, Tư Nhị sau khi được Ba Trà dìu dắt thì trở thành ngôi sao sáng của Sài Gòn. Cô bắt đầu tính đến chuyện thoát ly khỏi người chị nuôi và tự xây dựng một đế chế riêng.

Chị Chị Em Em 2 khác xa giai thoại Ba Trà - Tư Nhị: Tẩy trắng quá khứ của Ngọc Trinh, số phận Minh Hằng không giống ngoài đời - Ảnh 3.

Những công tử trước kia si mê Ba Trà dần chuyển sang Tư Nhị.

Bao nhiêu tay chơi hạng sang từng "qua tay" Ba Trà như Hắc Công Tử, Bạch Công Tử… đều quay sang cặp kè với Tư Nhị. Không những thế, Tư Nhị còn "hốt" luôn tay trùm giang hồ người Pháp buôn thuốc phiện trên toàn Đông Dương tên Fanchini - người vốn đang chung sống với Ba Trà.

Không những thế, giai thoại cho rằng cả hai mỹ nhân đều dùng bùa ngải nên đối đầu nhau là khó tránh khỏi. Trong khi Ba Trà lặn lội sang Thái Lan xin ngải thì Tư Nhị tuyên bố với đàn chị rằng ở Campuchia nơi mình lớn lên, việc dùng bùa tình yêu chả khác gì nước hoa hằng ngày. Song, yếu tố bùa ngải được nhắc đến trong phim chỉ là chiêu trò mà Tư Nhị dùng để hạ bệ Ba Trà trước công luận mà thôi.

Cái kết khác xa của phim và đời

Trong Chị Chị Em Em 2, Ba Trà sau khi bị Tư Nhị đổ tội dùng bùa ngải thì biến mất không dấu vết. Sau đó, cô bất ngờ xuất hiện trở lại và uy hiếp Tư Nhị khi nắm trong tay bằng chứng về quá khứ từng làm gái của đàn em. Từ đó, Ba Trà điều khiển trong bóng tối và bắt Tư Nhị nộp cho mình 90% số tiền kiếm được.

Cái kết này khác xa so với những gì diễn ra ngoài đời. Thực tế thì Tư Nhị mới là người "biến mất" trước Ba Trà trong giới ăn chơi Sài thành. Cô sớm nở nhưng cũng chóng tàn như một cơn gió. Nguyên nhân là bởi thuốc phiện và tình dục. Vì học theo thói ăn chơi của các tài tử điện ảnh bấy giờ, Tư Nhị cũng ngậm ống điếu thật dài để tạo phong cách thanh lịch, quý phái.

Chị Chị Em Em 2 khác xa giai thoại Ba Trà - Tư Nhị: Tẩy trắng quá khứ của Ngọc Trinh, số phận Minh Hằng không giống ngoài đời - Ảnh 4.

Lúc đó, bất kỳ ai cung phục cho cô thỏa mãn cơn phê pha cũng đều được lên giường với người đẹp. Vào thập niên 1940, cái tên Tư Nhị bất ngờ không còn nữa. Người cuối cùng gặp Tư Nhị vào khoảng năm 1945 kể lại đại mỹ nhân một thời nay trở thành ăn mày với đôi môi thâm đen, hai chân sưng và băng bó bằng lớp vải đầy máu, ruồi bu chi chít. Ông cho Tư Nhị 20 đồng rồi nhanh chóng rời đi.

Trong khi đó, số phận Ba Trà cũng chẳng khá khẩm hơn. Dù nổi danh lâu hơn đàn em nhưng cô lại nướng sạch tài sản vào bàn đỏ đen. Khi nhan sắc không còn, các công tử cũng chẳng thèm tìm đến Ba Trà nữa. Năm 1966, người ta tình cờ gặp Ba Trà đang làm lao công ở một cửa tiệm trong khu Chợ Lớn. Có thông tin cho rằng Ba Trà qua đời trong nghèo khổ và cô đơn ở gầm cầu thang của một chung cư tại Sài Gòn vào thập niên 1970.

Ba Trà ngoài đời và trên phim.

Nhìn chung, Chị Chị Em Em 2 đã thay đổi nhiều thứ về Ba Trà và Tư Nhị nhằm tạo ra hình ảnh đẹp về hai cô gái từng gây sóng gió cho giới thượng lưu Sài Gòn xưa. Trên thực tế, họ chỉ là những mỹ nhân gặp thời phất lên rồi lụi tàn chứ chẳng hề có chiêu trò thâm sâu hay tài cán gì.

Nguồn ảnh: NSX