Lời Trái Tim
Học Đuờng

Cháu gái lỡ làm vỡ vỉ trứng trong siêu thị, nhân viên đề nghị bồi thường gấp 20 lần, cách xử lý của ông nội được khen ngợi vì quá khôn ngoan

Chỉ vì cú trượt ngã, hai ông cháu đã bị siêu thị đòi bồi thường số tiền lớn cho một vỉ trứng.

Hiện nay ngày càng nhiều bậc cha mẹ trẻ không có thời gian chăm sóc con cái mà phụ thuộc phần lớn vào ông bà nội ngoại. Trong suy nghĩ của không ít người, việc để ông bà chăm cháu là do bất đắc dĩ vì dẫu sao cách giáo dục của họ sẽ rất cổ hủ. Nhưng đó là quan niệm sai lầm, bởi với kinh nghiệm sống được đúc kết từ nhiều thăng trầm, họ hiểu cần dạy con trẻ những gì để giúp chúng trưởng thành phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai.

Ông Vương làm việc trong quân đội Trung Quốc trước khi nghỉ hưu. Hiện tại, ông giúp vợ chồng con trai chăm sóc cháu gái để họ có thời gian đi làm. Dù rất yêu thương cháu nhưng quan điểm nuôi dạy của ông là không nuông chiều. Với những gì mình đã được rèn luyện trong quân ngũ hàng chục năm trời, ông áp dụng sự kỷ luật, nghiêm khắc vào cách giáo dục cháu gái. Ông hy vọng mình sẽ nuôi dưỡng tính cách độc lập cho cháu ngay từ khi còn nhỏ.

Cháu gái lỡ làm vỡ vỉ trứng trong siêu thị, nhân viên đề nghị bồi thường gấp 20 lần, cách xử lý của ông nội được khen ngợi vì quá khôn ngoan - Ảnh 1.

Một lần, ông đưa cháu gái đi siêu thị để mua thực phẩm. Lúc này, nhân viên vệ sinh đang lau sàn và để lại cây lau ở ngay giữa đường đi, cô bé vì không để ý nên đã bị trượt ngã. Cú ngã làm cho một vỉ trứng trên kệ để hàng bị rơi xuống và vỡ mất. Ông nội nghe thấy tiếng khóc của cháu gái liền vội vàng chạy đến để xem tình hình.

Không ngờ, cú trượt chân và vô tình làm hỏng vỉ trứng đó bị nhân viên siêu thị yêu cầu hai ông cháu bồi thường số tiền gấp 20 lần giá trị mà nơi này niêm yết. Lời đề nghị này khiến ông vô cùng tức giận và bắt đầu có những lời qua tiếng lại giữa đôi bên. Ông cho rằng, nhân viên đã cố tình để cây lau nhà ngay giữa đường đi, khiến khách hàng di chuyển trong khu vực này té ngã, vậy mà còn vô lý đòi số tiền gấp 20 lần. Nếu việc bồi thường chỉ dừng lại ở việc đền thiệt hại số tiền ban đầu thì người ông đã không gay gắt như thế.

Cháu gái lỡ làm vỡ vỉ trứng trong siêu thị, nhân viên đề nghị bồi thường gấp 20 lần, cách xử lý của ông nội được khen ngợi vì quá khôn ngoan - Ảnh 2.

Lời phân trần này của ông Vương nhận được sự đồng tình của mọi người xung quanh, họ cảm thấy cách giải quyết của ông hợp lý lẽ. Sau khi đã lớn tiếng với người của siêu thị, ông quay sang nói với cháu gái: "Sau này, nếu mình làm gì sai thì phải can đảm nhận lỗi, đừng làm như ông vì có thể sẽ gây ồn ào nơi công cộng, rất bất lịch sự".

Có thể thấy, ông Vương cũng rất tâm lý và lo rằng cuộc cãi vã sẽ ảnh hưởng đến cháu nên đã vội căn dặn ngay. Điều này khiến nhiều người ở đó càng thêm nể phục cách giáo dục cháu của người ông.

Cháu gái lỡ làm vỡ vỉ trứng trong siêu thị, nhân viên đề nghị bồi thường gấp 20 lần, cách xử lý của ông nội được khen ngợi vì quá khôn ngoan - Ảnh 3.

Từ sự việc này, rất nhiều bài học mà người lớn nên lưu ý khi đưa con đến nơi công cộng nhưng hãy lưu ý hai điều sau đây:

1. Đừng để trẻ rời khỏi tầm mắt của người lớn

Một số trẻ nhỏ có thể tò mò về mọi thứ bên ngoài nên khi được đi chơi sẽ tỏ ra vô cùng thích thú, chúng thích chạy lung tung, thậm chí có thể gây náo loạn. Hành động này dễ khiến người khác cảm thấy phiền toái. Do vậy, bạn phải dặn trẻ không được chơi đùa cách vị trí của người lớn quá xa, chỉ có như vậy mới đảm bảo an toàn cho trẻ.

2. Đừng gây ồn ào nơi công cộng

Điều này đòi hỏi cha mẹ phải có những hành động thiết thực. Khi đến một số nơi công cộng, bạn cần chú ý tôn trọng các nội quy lẫn văn hóa ứng xử sao cho phù hợp. Không nên coi nơi công cộng là nhà, điều này sẽ có lúc sẽ vô tình khiến bạn trở nên kệch cỡm, thô lỗ.

Theo 163.com