Lời Trái Tim
Xã Hội

Chàng đầu bếp trổ tài tỉa hình mặt người trên trái bí ngô, nhìn thành quả mà hú hồn!

Hàng loạt "gương mặt đại diện" cho lễ hội Halloween được Nguyễn Anh Vũ điêu khắc, cắt tỉa tinh xảo đến mức, người dùng mạng xã hội phải thốt lên "thật sinh động" và "chân thật"!

Ngày 25/10, Nguyễn Anh Vũ, 29 tuổi, đầu bếp, sống tại Đà Nẵng, chia sẻ hình ảnh phù thủy, ma hề, Joker,... đậm chất Halloween, được cắt tỉa tinh xảo từ bí ngô hoặc bí đỏ, trên hội nhóm Yêu Bếp. Bài viết nhận về hàng nghìn lượt tương tác và những bình luận cảm thán, ca ngợi về độ khéo tay của người "nghệ sĩ".

Anh Vũ chia sẻ, ở phương Tây, vào dịp Halloween, bên cạnh hoạt động hóa trang, kể chuyện kinh dị, người dân còn khắc bí đỏ theo chủ đề. Lễ hội này du nhập vào Việt Nam cách đây 10 năm, đa số các nhà hàng, khu vui chơi sẽ tổ chức hoạt động hóa trang hoặc trang trí bí ngô. Nhưng điêu khắc chủ đề Halloween trên củ quả thì rất hiếm.

Từ khi lập nghiệp, anh đã xác định mình sẽ gắn bó với công việc đầu bếp. Năm 2015, anh bén duyên với nghệ thuật điêu khắc củ quả - được xem là một kỹ năng cần thiết của người đầu bếp để trình bày món ăn đẹp mắt hơn. Từ đó, anh bắt đầu nghiên cứu một cách nghiêm túc bộ môn nghệ thuật này.

Chàng đầu bếp trổ tài tỉa hình mặt người trên trái bí ngô, nhìn thành quả mà hú hồn! - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Vũ - đầu bếp ở Đà Nẵng, nổi tiếng trên mạng xã hội với những tác phẩm Halloween làm từ bí đỏ, bí ngô

Những tác phẩm của Vũ nhận được sự tán thưởng trầm trồ từ người dùng mạng xã hội

Những ngày đầu làm quen với cắt tỉa củ quả, Vũ gặp không ít khó khăn trong việc tạo hình. Anh chỉ tỉa được những tác phẩm cơ bản. Dần dần, qua nhiều lần thực hành và học hỏi từ sách nước ngoài, anh nâng cao tay nghề của bản thân.

Đơn giản nhất là cắt tỉa hoa, lá, chim, cá, phức tạp hơn là những loài thú như rồng, phượng. Tạo hình khuôn mặt người được đánh giá là khó nhất. Các tác phẩm đều trải qua các bước cơ bản như chọn loại củ quả phù hợp, phác thảo, tạo khối và tỉa chi tiết, sau cùng là làm mịn. Thời gian hoàn thiện một sản phẩm từ 2-3 tiếng, nếu chi tiết và tỉ mẩn hơn thì 4-5 tiếng.

Trong quá trình sử dụng dao tỉa và những dụng cụ cắt khác, Vũ không tránh khỏi việc bị thương và đứt tay. Về sau, anh quen dần, nên những vết thương cũng hạn chế.

Gần Halloween, anh Vũ chia sẻ nhiều hơn những tác phẩm hơi hướng kinh dị như phù thủy, Joker, thổ dân da đỏ,... Có những sản phẩm phải làm lại nhiều lần. 6 năm qua, anh đã làm hơn 100 mẫu về Halloween và hàng trăm mẫu với những thể loại khác nhau. 

Năm nay, dù dịch bệnh Covid-19, anh vẫn nhận được đơn hàng tỉa hơn 20 quả bí phục vụ lễ hội Halloween. Tùy vào độ khó, giá các sản phẩm hoàn thiện từ 300.000 đến 800.000 đồng.

"Những năm khi chưa có dịch, tôi nhận được nhiều đơn hàng cắt tỉa hình trưng bày dịp Halloween. Còn năm nay, cửa hàng, khách sạn đóng cửa nên số lượng đặt hàng giảm đi nhiều", anh nói.

Theo chàng trai 29 tuổi, chỉ khi thực hành nhiều, người làm mới rút ra kinh nghiệm cho mỗi tác phẩm. Lần đầu chia sẻ sản phẩm trên hội nhóm Facebook, anh cảm thấy vui mừng và hạnh phúc khi được mọi người ủng hộ. Anh hi vọng lan tỏa nhiều hơn bộ môn nghệ thuật điêu khắc củ quả đến cộng đồng. 

Chàng đầu bếp trổ tài tỉa hình mặt người trên trái bí ngô, nhìn thành quả mà hú hồn! - Ảnh 3.

Vũ đang cắt tỉa khuôn mặt phù thủy

Chỉ cần nhìn những tác phẩm này, đủ thấy không khí Halloween ngập tràn!

Ngoài ra, anh còn sáng tạo các loại hình khác như hoa, cá, chim, rồng,...

Sau hơn một năm thai nghén, Nguyễn Anh Vũ cho ra mắt đứa con tinh thần - cuốn sách "Nghệ thuật điêu khắc củ quả chuyên nghiệp", hướng dẫn cắt tỉa củ quả nâng cao, chuyên nghiệp dành cho những người cùng đam mê. 

"Thật sự, cuốn sách ra đời trong mùa Covid-19 nên gặp nhiều khó khăn, vất vả", Vũ nhớ lại.

Những sản phẩm tâm đắc nhất được anh Vũ đưa vào sách để truyền đạt tới mọi người. Anh tâm đắc, chỉ một cuốn sách nhưng những gì nó mang lại thì không có giới hạn cho người đam mê. Không chỉ viết sách, anh còn tổ chức những khóa học tại nhà.

"Điêu khắc cắt tỉa củ quả là một nghệ thuật đòi hỏi tập luyện, thực hành nhiều để quen dần với những kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm. Nhưng chỉ nói tập và luyện thôi thì thật sự chắc chắn không biết bắt đầu từ đâu hoặc đôi khi mất khá nhiều thứ (thời gian, công sức,...)", Vũ nói và chia sẻ những ai muốn theo đuổi đam mê này, thì cần có lộ trình và cách học hiệu quả. 

Nhiều năm gắn bó với nghề, chưa bao giờ chàng trai có ý định từ bỏ hay nghĩ rằng hết hứng thú. Anh mong rằng, những bạn trẻ yêu thích điêu khắc củ quả sẽ luôn có nhiệt huyết và nỗ lực sáng tạo, tạo ra nhiều sản phẩm đặc sắc.

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình

Xã Hội10 giờ trước

Theo lời dụ dỗ của cò nội tạng, việc hiến thận không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, vết mổ chỉ nhỏ như sợ chỉ... Ngay khi đồng ý hiến thận, các đối tượng liên tục nã điện thoại thúc giục người bán thận nhanh chóng chuẩn bị giấy tờ để bay vào Huế khám sức khoẻ

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình