Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết đã ghi nhận thông tin về việc nhiều đối tượng tìm cách xách lậu iPhone 15 từ các thị trường mở bán sớm vào Việt Nam.

Apple vừa ra mắt iPhone 15, Apple Watch khiến các tín đồ công nghệ dậy sóng. Ngày 22/9 tới đây, Apple chính thức mở bán Iphone 15 tại một số nước như Singapore, Thái Lan. Tại Việt Nam, dù được nâng hạng trên thị trường song thời gian mở bán vẫn chậm hơn 7 ngày.

Do nhu cầu của nhiều tín đồ yêu thích và mong muốn sở hữu iPhone 15 sớm, nhiều dân buôn đã liên tục gom đơn và đặt hàng từ ngày 15/9 ngay sau khi Apple cho mở đặt cọc tại một số quốc gia.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị nhận thấy một số đối tượng kinh doanh điện thoại đang tìm cách vận chuyển trái phép điện thoại iPhone 15 từ các thị trường mở bán sớm ngày 22/9 như Singapore, Thái Lan về Việt Nam.

Chặn sớm việc xách tay iPhone 15 từ Singapore, Thái Lan về Việt Nam - Ảnh 1.

Apple vừa ra mắt phiên bản iPhone 15

Trước tình trạng này, Cục Điều tra chống buôn lậu yêu cầu Cục Hải quan TP. Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM chỉ đạo lực lượng kiểm soát và các Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế trực thuộc chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Theo đó, các đơn vị sẽ giám sát trọng điểm đối với các đối tượng thuộc nhóm hành khách trên những chuyến bay Singapore, Thái Lan, Mỹ, Nhật, Hồng Kông (Trung Quốc) về Việt Nam.

Đặc biệt, các đơn vị hải quan được yêu cầu tập trung chủ yếu vào những đối tượng là hành khách thường xuyên xách hàng thuê; nhóm hành khách đã từng bị xử lý về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường hàng không; nhóm hành khách là du học sinh có tần suất đi lại nhiều trên tuyến trọng điểm.

Với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu yêu cầu các đội hành lý nhập, hàng hoá nhập rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp, đối tượng có nguy cơ cao buôn lậu, vận chuyển trái phép điện thoại di động nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung để đưa vào diện kiểm tra, giám sát trọng điểm.

Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết sẽ cử cán bộ và phương tiện, thiết bị giám sát cơ động để giám sát trực tiếp và truyền hình ảnh giám sát trực tuyến tại các vị trí của sân bay trong thời gian trọng điểm từ 22/9 - 6/10.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, nhiều cửa hàng kinh doanh điện thoại di động đang chào bán iPhone 15 xách tay ở mức 27 - 45 triệu đồng tuỳ phiên bản. iPhone 15 Pro được rao ở mức 29 - 46 triệu đồng trong khi iPhone 15 Pro Max được rao ở mức 33 - 51 triệu đồng.

Các cửa hàng cũng cho biết, iPhone 15 Pro Max phiên bản 256GB là phiên bản được chào bán nhiều nhất, với mức giá 50 triệu đồng cùng cam kết sẽ về hàng ngay trong ngày đầu tiên Apple mở bán máy. Tùy từng cửa hàng, người mua có thể sẽ được yêu cầu đặt cọc trước số tiền 2-5 triệu đồng. Thậm chí, một số nơi còn yêu cầu khách hàng thanh toán trước 50-100% số tiền mua máy.