Anh Phạm Quốc Việt - "Thủ lĩnh" FAS Angel, được Chủ tịch nước tặng huân chương Dũng cảm vì xả thân cứu 12 người trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ.

Ngày 26/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã quyết định số 1604/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho anh Phạm Quốc Việt, Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel, thành phố Hà Nội. Quyết định của Chủ tịch nước có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Anh Phạm Quốc Việt đã có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhân dân trong vụ cháy tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Anh Phạm Quốc Việt cũng là một trong 10 gương mặt cá nhân xuất sắc được vinh danh tại Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023, đại diện cho những gương mặt tình nguyện, khao khát lan tỏa yêu thương và cống hiến cho sự phát triển của đất nước, cộng đồng.

Chân dung Thủ lĩnh FAS Angel vừa được Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm - Ảnh 1.

Anh Phạm Quốc Việt tại Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023

Thành lập từ năm 2019, sau 4 năm hoạt động Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel do anh Phạm Quốc Việt làm "thủ lĩnh" đã một lần nữa mang lại cơ hội sống cho hàng chục ngàn người đứng trước "cửa tử". Đội hỗ trợ cũng ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn kịp thời cho càng nhiều người gặp nạn.

Bắt đầu từ sự không may mắn của bản thân - khi phải trải cảm giác trở về từ cửa tử sau một vụ tai nạn giao thông, anh Phạm Quốc Việt thành lập Fas Angel (First Aid Support Angel) tại Hà Nội vào năm 2019. Chỉ với 5 thành viên ban đầu, tính đến hiện tại, Fas Angel đã có đội ngũ 28 thành viên là nòng cốt, quản lí các hoạt động trực tiếp, gần 300 tình nguyện viên và có hơn 1500 thành viên là cộng tác viên thường xuyên báo tin, hỗ trợ FAS Angel tiếp cận hiện trường, giúp đỡ người bị nạn.

Chân dung Thủ lĩnh FAS Angel vừa được Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm - Ảnh 2.

Anh Phạm Quốc Việt

Theo anh Việt tâm sự, ý nghĩa của của cái tên FAS Angle khá thú vị: "Angle nghĩa là thiên thần. Và thiên thần luôn có 2 sứ mệnh. Trước tiên là bảo vệ người không may mắn bị nạn. Nếu không thể bảo vệ thì sẽ ở bên cạnh để tiễn họ lên thiên đường. Đó là lý do mà tôi lấy tên 'FAS Angel' và cũng là mục tiêu mà nhóm theo đuổi sau hơn ba năm qua".

Trong quá trình hoạt động của mình, Đội đã thiết lập "5 không" là nguyên tắc hoạt động của mình: Không bỏ rơi, Không thu phí, Không phân biệt, Không tranh cãi và Không phán xét. Đây là cam kết mà tất cả các thành viên của Đội đã thống nhất và tuân thủ một cách đồng lòng.

Sau 4 năm kiên trì hoạt động với sứ mệnh thiêng liêng, FAS Angle đã tham gia cứu hộ, cứu nạn hơn 17.000 vụ việc và hơn 10.000 người đã may mắn thoát khỏi tử thần nhờ có sự xuất hiện của những "thiên thần áo cam". Riêng trong năm 2023, nhóm đã hỗ trợ và cứu thương kịp thời cho gần 3.000 nạn nhân.

Cũng trong năm nay, anh Việt đã mở rộng hoạt động nhóm đến một số tỉnh khác như Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La. Ngoài ra, nhóm Fire Angel cũng được thành lập gồm với 20 tình nguyện viên. Họ đều là những người được huấn luyện chuyên sâu về PCCC&CHCN.

Đặc biệt, anh Việt cùng những thành viên trong nhóm cũng là những người đã không ngần ngại liều mình cứu 12 người trong vụ hỏa hoạn thương tâm tại chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Nhưng đây cũng chính là vụ việc khiến anh không khỏi day dứt và ám ảnh mỗi khi nhắc đến.

Chân dung Thủ lĩnh FAS Angel vừa được Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm - Ảnh 4.

Anh Việt cùng đồng đội đã cứu 12 người trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mini Khương Hạ

"Chưa khi nào tôi cảm thấy sốc, đau đớn, bất lực như khoảnh khắc ấy" - Dù đã cùng đồng đội đưa nhiều người trở về từ "cửa tử" nhưng đứng trước sự mất mát và đau thương quá lớn ấy, anh Việt vẫn không khỏi nghẹn ngào.

Không chỉ là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu được vinh danh tại Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel tiếp tục nhận giải ở hạng mục giải truyền cảm hứng trong khuôn khổ giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2023. Đồng thời, trong vòng chung khảo giải thưởng, FAS Angle được nghệ sĩ Mỹ Tâm ủng hộ với số tiền là 200 triệu đồng.

Hy vọng tất cả sẽ tiếp thêm động lực để FAS Angle trong thời gian tới ngày càng phát triển và tiếp tục kiên định với mục tiêu đội luôn theo đuổi, cùng cống hiến và lan tỏa tình thương vì một xã hội tốt đẹp hơn.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp: Dám đam mê Dám rực rỡ.

Cổng đề cử của WeChoice Awards 2023 đã chính thức mở từ ngày 18/12/2023. Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2023, qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn.

Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2023.

Thời gian gửi đề cử: ngày 18/12/2023 - 23:59 ngày 07/01/2024.