Lời Trái Tim
Học Đuờng

Câu hỏi tuyển dụng: "Hộp kẹo có 10 viên chia đều cho 10 người nhưng vẫn còn 1 viên trong hộp, vì sao?" - chỉ 1 người được nhận vì trả lời xuất sắc

Câu hỏi này đã gây khó nhằn cho các ứng viên trong một buổi tuyển dụng.

Tuyển dụng nhân sự là một công việc tối quan trọng ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Có bộ máy nhân sự ổn định sẽ góp phần thúc đẩy cho việc kinh doanh của công ty được phát triển. Do đó mà ngày nay, các tập đoàn lớn khi tuyển dụng không còn làm theo các phương thức thông thường nữa. Họ tìm cách đánh giá ứng viên thông qua các bài đánh giá năng lực, các buổi team building, thậm chí các câu hỏi mẹo cũng được đưa vào nội dung của quá trình tuyển dụng.

Một công ty của Trung Quốc trong kỳ tuyển dụng nhân sự của mình đã đặt ra một câu hỏi mẹo nhằm đánh giá khả năng giải quyết vấn đề, tư duy logic của các ứng viên. Câu hỏi có nội dung: Cô giáo có một hộp 10 viên kẹo và 10 học sinh. Mỗi trò lấy một viên, đến cuối cùng còn lại 1 cái trong hộp. Các học sinh đã chia kẹo như thế nào?

Câu hỏi tuyển dụng: Hộp kẹo có 10 viên chia đều cho 10 người nhưng vẫn còn 1 viên trong hộp, vì sao? - chỉ 1 người được nhận vì trả lời xuất sắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiều người sau khi đọc câu hỏi sẽ ngờ ngợ ra có điều gì phi logic ở đây vì 10 viên kẹo thì phải chia hết cho 10 học sinh chứ không thể xảy ra chuyện còn 1 viên trong hộp được. Trong khi các ứng viên loay hoay tìm câu trả lời thì có một cánh tay giơ lên xin trình bày cách chia của mình. 

Người này nói rằng: Có 10 viên kẹo chia đều cho các học sinh. 9 học sinh đầu tiên sẽ bốc mỗi người 1 viên kẹo, học sinh cuối cùng vì còn 1 viên trong hộp nên đã lấy luôn cả hộp mà không cần bốc viên kẹo ra.

Câu trả lời thông minh này ngay lập tức được nhà tuyển dụng đánh giá cao và đương nhiên người này cũng là người được chọn trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Đúng là ở trong phòng phỏng vấn, mỗi ứng viên ngoài việc phải chuẩn bị tốt một profile xịn xò, một tác phong chỉn chu thì cũng nên chuẩn bị cả sự bình tĩnh để sẵn sàng đón nhận những câu hỏi hóc búa thế này!