Lời Trái Tim
Thế Giới

Câu chuyện về Valak - con quỷ dữ đội lốt nữ tu tạo cảm hứng cho loạt phim The Conjuring nổi tiếng

Mặc dù Valak được miêu tả trong "The Nun" là một con quỷ dưới hình dạng một bà sơ, nhưng thực tế thì Valak được mô tả như một đứa trẻ cưỡi một con rồng hai đầu - ít nhất là theo sách hướng dẫn săn quỷ thế kỷ 17.

Valak có nhiều tên gọi như Valac, Valac, Vlax, Valu, Vlic hay Volac - chính là một chúa tể địa ngục, một kẻ siêu quyền lực trong thế giới loài quỷ. Con quỷ này xuất hiện trong nhiều loại sách về tà giáo thời Trung cổ, về cơ bản là sách hướng dẫn để chiêu dụ ma quỷ và tà thuật.

Cái tên "Valak" lần đầu được tìm thấy trong một cuốn ma đạo thư (sách về tà thuật và ma quỷ) thế kỷ 17 có tiêu đề Clavicula Salomonis Regis, hay Chìa khóa của Solomon.

Sự thật về thân thế của Valak - con quỷ dưới hình hài nữ tu khiến cả thế giới phải khiếp sợ và lần chạm trán tạo cảm hứng cho loạt phim The Conjuring - Ảnh 1.

Hình ảnh Valak trong sách minh họa

Ghi chép gần nhất vào năm 1904, S. L. MacGregor Mathers đã kể về Valak như sau: "Là con quỷ thứ 62 được đề cập đến ở Ars Goetia và là chủ tướng tối cao của địa ngục. Hắn lãnh đạo 30 đội quân quỷ và là người nắm giữ câu trả lời chính xác về những kho báu ẩn giấu. Hắn cũng cho biết nơi loài bò sát sinh sống và trao chúng cho các pháp sư. Tương truyền hắn đội lốt một cậu bé đáng thương với đôi cánh thiên thần đang cưỡi trên một con rồng 2 đầu".

Không giống như mô tả trong phim Conjuring, Valak không hề xuất hiện dưới hình dạng một nữ tu sĩ, mà là một đứa trẻ với đôi cánh và cưỡi trên một con rồng 2 đầu. Theo một văn bản thế kỷ 17, Valak điều khiển một quân đoàn gồm các linh hồn rắn và có thể triệu hồi những con rắn sống để tấn công kẻ khác.

Sự thật về thân thế của Valak - con quỷ dưới hình hài nữ tu khiến cả thế giới phải khiếp sợ và lần chạm trán tạo cảm hứng cho loạt phim The Conjuring - Ảnh 2.

Một cuốn ma đạo thư ở Đức thế kỷ 18.

Giáo sư Owen Davies, một chuyên gia về lịch sử ma thuật phù thủy tại Đại học Hertfordshire, đã mô tả các cuốn ma đạo thư của vua Solomon là "những cuốn sách chứa đựng sự kết hợp của các phép thuật, sự đau thương, bí mật tự nhiên và trí tuệ cổ xưa".

Chìa khóa của Solomon chính là nói về Vua Solomon nổi tiếng trong kinh Cựu Ước, người nổi tiếng về sự khôn ngoan và lòng dũng cảm. Tương truyền rằng nhà vua đã bí mật sử dụng thuật chiêm tinh và ma thuật đen để gây dựng nên cơ đồ.

Cuốn sách ma thuật mang tên ông đã liệt kê 72 con quỷ (được cho là đã bị ông đánh bại), với nội dung cung cấp cho người đọc tên của chúng và hướng dẫn trục xuất chúng nếu họ tiếp xúc với những linh hồn đó.

Sự thật về thân thế của Valak - con quỷ dưới hình hài nữ tu khiến cả thế giới phải khiếp sợ và lần chạm trán tạo cảm hứng cho loạt phim The Conjuring - Ảnh 3.
Sự thật về thân thế của Valak - con quỷ dưới hình hài nữ tu khiến cả thế giới phải khiếp sợ và lần chạm trán tạo cảm hứng cho loạt phim The Conjuring - Ảnh 4.

Hình ảnh Valak trong phim The Conjuring

Valak, đôi khi cũng được đánh vần là Ualac, Valu, Volac, Doolas hoặc Volach, là tinh linh thứ 62 được liệt kê trong cuốn sách Chìa khóa của Solomon.

Cuộc chạm trán của Ed và Lorraine Warren với thực thể siêu nhiên

Tuy đạo diễn James Wan đã vẽ nên một hình ảnh Valak cực đáng sợ trong hình hài một nữ tu sĩ, nhưng chính xác đây là những gì mà 2 nhà điều tra tâm linh Ed và Lorraine Warren đã đối mặt và truyền cảm hứng cho James xây dựng nên hình ảnh Valak trong bộ phim The Conjuring.

Và theo lời kể của con rể nhà Warrens, Ed và Lorraine Warren đã gặp một "nữ tu ma" trong chuyến đi đến nhà thờ ma ám Borley ở miền nam nước Anh vào những năm 1970. Theo lời kể, hồn ma này thuộc về một nữ tu sĩ đã bị chôn sống trong những bức tường gạch của tu viện từ nhiều thế kỷ trước, sau khi ngoại tình với một cha xứ tại đây.

Sự thật về thân thế của Valak - con quỷ dưới hình hài nữ tu khiến cả thế giới phải khiếp sợ và lần chạm trán tạo cảm hứng cho loạt phim The Conjuring - Ảnh 5.

Lorraine Warren trong lần tới nhà thờ nhà thờ ma ám Borley ở miền nam nước Anh vào những năm 1970

Lorraine Warren được cho là đã gặp trực tiếp con ma đó vào một buổi tối trong nghĩa địa nhà thờ - và an toàn trở ra.

Theo đạo diễn James Wan, bà Lorraine Warren thực sự đã nói với anh về một "thực thể quang phổ" xuất hiện như một "cơn lốc xoáy lốc xoáy với hình dạng trùm đầu này". Sau đó, Wan quyết định để nhân vật mặc trang phục của một nữ tu sĩ để tạo dựng hình ảnh một con ma gây shock nhất có thể.

Mặc dù Valak có thể không có thật, nhưng nỗi sợ mà nó truyền cho những khán giả là không thể chối cãi được.

Nguồn: Forbes