Vụ việc dù không để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng lại là lời cảnh tỉnh cho người lớn.

Mới đây, một vụ mất tích xảy ra ở Tây An, Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận nước này. Một cậu bé học sinh tiểu học 8 tuổi đã đột nhiên biến mất khi đang đợi xe buýt đến trường vào buổi sáng.

Chuyện xảy ra là vào lúc 6 giờ sáng, anh Hứa, cha của cậu bé đưa cậu con trai 8 tuổi Tiểu Hiên đến bến xe buýt của trường. Vì hôm đó có việc nên anh phải rời đi trước và để con đợi xe một mình. Tuy nhiên, 2 tiếng sau, nhà trường gọi điện hỏi tại sao Tiểu Hiên không đến lớp hay lên xe buýt. Thông tin này khiến gia đình rất lo lắng và ngay lập tức gọi điện cho cảnh sát.

Đồn cảnh sát địa phương hay tin một học sinh tiểu học mất tích đã lập tức tổ chức lực lượng để tiến hành tìm kiếm. Sau gần 4 giờ đồng hồ tìm kiếm kỹ lưỡng của gia đình và cảnh sát, cuối cùng họ cũng tìm thấy đứa trẻ trong khu rừng gần làng, lúc đó cậu bé đang ngủ say.

Cậu bé 8 tuổi biến mất khi đang chờ xe buýt đến trường, cảnh sát vào cuộc phát hiện sự thật đáng suy ngẫm - Ảnh 1.

Cảnh sát và gia đình đã ngay lập tức vào cuộc

Thì ra Tiểu Hiên đợi xe buýt lâu nên buồn ngủ. Em quyết định ghé rừng cây gần đó để chợp mắt nghỉ ngơi, không ngờ cậu bé ngủ thiếp cả buổi sáng, thậm chí còn không để ý khi xe buýt đến. Sau khi nghe lời giải thích của Tiểu Hiên, cha mẹ và cảnh sát đều chết lặng. Rất may đó là vụ mất tích giả và đứa trẻ không gặp nguy hiểm gì.

Sau khi biết tin, nhiều người sẽ cảm thấy buồn cười, cho rằng đứa trẻ này phải ngủ giỏi đến mức lại đi ngủ trong rừng thay vì đến trường. Nhiều người cũng sẽ nhớ lại trải nghiệm trốn học hồi nhỏ và sự hồn nhiên trẻ con của mình ở độ tuổi đó. Một số người cũng có thể trách phụ huynh quá bất cẩn, vô trách nhiệm khi để đứa trẻ nhỏ mới 8 tuổi đợi xe buýt của trường một mình.

Lý do thực sự khiến câu chuyện này xảy ra là do đứa trẻ tiểu học thiếu ngủ. Nó có thể liên quan đến quãng đường đến trường dài và khối lượng bài tập về nhà quá nặng.

Cậu bé 8 tuổi biến mất khi đang chờ xe buýt đến trường, cảnh sát vào cuộc phát hiện sự thật đáng suy ngẫm - Ảnh 2.

Cậu bé và cha chụp ảnh với cảnh sát

Bố của Tiểu Hiên đã đưa cậu đến bến xe buýt của trường lúc 6 giờ sáng, nghĩa là có lẽ cậu đã dậy lúc 5h30 để chuẩn bị. Thời gian đi học chung là 8 giờ, người ta suy đoán rằng ngôi làng nơi cậu ở cách trường tương đối xa, và có thể phải mất hơn một giờ để đến đó bằng xe buýt của trường. Nếu tan học lúc 5 giờ chiều thì cậu bé lại phải bắt xe buýt về nhà khi đã gần 7 giờ, sau đó còn phải ăn, làm bài tập, tắm rửa,... đến tối muộn.

Tính ra, thời gian ngủ của Tiểu Hiên vào ban đêm là không đủ. Theo tiêu chuẩn, học sinh tiểu học nên ngủ đủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Tiểu Hiên năm nay 8 tuổi và đang là học sinh lớp hai, nên ngủ khoảng 10 tiếng mỗi ngày. Trong trường hợp này, chắc hẳn cậu bé đã bị mất ngủ lâu ngày. Gánh nặng bài vở và việc đi học có thể đè lên một đứa trẻ mới chỉ 8 tuổi và người lớn rất cần suy ngẫm về vấn đề này.

Nguồn: Sohu