Lời Trái Tim
Phim ảnh

Cảnh phim cực nguy hiểm này của hề Sác-lô đã được quay thế nào? Bí mật hậu trường đỉnh cao sau 85 năm vẫn gây ngỡ ngàng!

Nhiều khán giả khi xưa đã thót tim, sợ hãi thay cho diễn viên Charlie Chaplin (vai hề Sác-lô) vì cảnh phim quá mạo hiểm này.

Nhiều thế hệ khán giả Việt Nam hẳn biết đến diễn viên, danh hài Charlie Chaplin người Anh đình đám, nổi danh với nhân vật hề Sác-lô trên khắp thế giới. Hề Sác-lô được coi là một trong số những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử điện ảnh. Đáng chú ý, có bộ phim điện ảnh Modern Times (Thời Đại Tân Kỳ) xoay quanh nhân vật này xuất sắc đến độ được Thư viện Quốc hội Mỹ chọn bảo tồn trong Viện lưu trữ phim quốc gia Mỹ vì "ý nghĩa văn hóa".

Charlie Chaplin chính là "vua hề" của thế kỷ trước

Cũng trong bộ phim câm Modern Times ra mắt năm 1936, khán giả phải ngỡ ngàng vì một cảnh phim mạo hiểm của nhân vật chính: khi thử một đôi giày trượt pa-tanh, anh ta vô tư lượn lờ mà không hề để ý rằng ngay sát nơi "vui chơi" của mình là một hố sâu không thanh chắn. Thậm chí, anh chàng này còn bịt cả mắt lại để chơi cho vui, khiến khán giả phải thót tim.

Cảnh phim mạo hiểm khiến khán giả lúc bấy giờ thót cả tim, lo lắng cho diễn viên chính

Không những không sợ mà nam chính còn chơi "tới bến", bí kíp là gì đây?

Thời điểm năm 1936, công nghệ làm phim còn vô cùng thô sơ và chuyện kỹ xảo là điều "hoang đường". Vậy, làm thế nào để nhà sản xuất của Modern Times có thể thực hiện cảnh phim táo bạo này mà giữ được an toàn cho nam diễn viên chính? Tất cả là nhờ trí thông minh đến bất ngờ của ekip đã hoàn toàn "đánh lừa" được thị giác của khán giả.

Như có thể thấy trong hình ảnh dưới đây, thực chất "vực thẳm" kia chỉ là giả. Đoàn làm phim đã vẽ lên một tấm kính hình ảnh phông nền, sau đó đặt tấm kính đó trước camera. Nhờ vậy, diễn viên có thể hoàn toàn trượt pa-tanh mà không sợ rơi xuống bất kì "hố" nào hết!

Hoá ra tất cả đều chỉ là "trò đùa thị giác" được thực hiện quá tỉ mẩn và bài bản!

Đây thật sự là một nước đi mà thiên hạ cũng chẳng thể lường trước. Tuy nhiên, nó cũng thể hiện được sự sáng tạo không điểm dừng của các nhà làm phim thời đó ở Hollywood. Những chi tiết tưởng chừng như là "phép lạ", hoá ra đều đến từ trí tuệ con người!

Không chỉ sở hữu cách làm phim xuất sắc, bộ phim Modern Times của Charlie Chaplin còn mang ý nghĩa to lớn, phản ánh thời kỳ "Đại khủng hoảng" ở Mỹ những năm 1930. Nhân vật chính - hề Sác-lô - chính là một người đàn ông hiếm hoi còn giữ vững được sự nhạy cảm, nhân tính giữa một xã hội đang ngày càng lạnh lẽo với phong trào công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tính phê phán hiện thực rất cao của bộ phim này cũng khiến nó trở thành một trong những tác phẩm quan trọng nhất của điện ảnh thế giới.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình

Xã Hội2 giờ trước

Theo lời dụ dỗ của cò nội tạng, việc hiến thận không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, vết mổ chỉ nhỏ như sợ chỉ... Ngay khi đồng ý hiến thận, các đối tượng liên tục nã điện thoại thúc giục người bán thận nhanh chóng chuẩn bị giấy tờ để bay vào Huế khám sức khoẻ

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình