Lời Trái Tim
Giới tính

Căn bệnh khiến Cát Phượng phải nhập viện cấp cứu giữa đêm nguy hiểm thế nào?

Mới đây, thông tin nữ diễn viên Cát Phượng phải vật lộn chống chọi với căn bệnh tiền đình suốt thời gian dài khiến người hâm mộ không khỏi xót xa và lo lắng.

Vừa sáng hôm nay (22/11), Cát Phượng bất ngờ chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình đang có chiều hướng đáng lo. Được biết, nữ diễn viên đã phải nhập viện do có nhiều biểu hiện không ổn định.

Trước đó, Cát Phượng cho biết cô bị tiền đình nặng, đã phải cố "gồng" người suốt nhiều ngày qua nhưng đến nay đã không thể chịu đựng được nữa. Nữ diễn viên có biểu hiện chân tay lạnh, tay run, đổ mồ hôi lạnh, đầu quay nặng nề, đau luôn bao tử và thậm chí còn muốn ói. Hồi đầu tháng 5/2019, Cát Phượng cũng từng chia sẻ thông tin cô phải nhập viện vì sốt cao. Trên trang cá nhân, cô viết: "Sập nguồn, đang ngồi xem kịch bản cái lạnh run cầm cập, đầu quay mòng mòng nhưng người thì nóng như lửa. Sốt 39 độ là sao, sốt ngang xương vậy".

Căn bệnh khiến Cát Phượng phải nhập viện cấp cứu giữa đêm nguy hiểm thế nào? - Ảnh 2.

Có thể thấy, căn bệnh tiền đình mà Cát Phượng đang gặp phải gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cô trong suốt thời gian dài. Cát Phượng còn chia sẻ rằng: "Cát bị rối loạn tiền đình cấp nặng chứ không nhẹ, đi đứng đều không được vì cả thế giới như đè lên đầu mình và cứ thế quay cuồng một cách chậm rãi và nặng nề. Mỗi lần quay là trong người có gì như muốn ói ra hết. Ăn gì cũng muốn ọc ra không nuốt được. Tay chân rụng rời không cầm nắm gì được.

Não của Cát như đông cứng. Tuần hoàn máu ở não không thông. Khi máu không bơm được lên não dẫn đến các dây thần kinh của não bị căng, không ngủ được. Đầu quay cuồng đồng thời hạ canxi. Cho nên rất dễ đột quỵ".

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh rối loạn tiền đình mà Cát Phượng đang gặp phải gây nguy hiểm đến sức khỏe thế nào bạn nhé!

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là bộ phận thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai hai bên. Tiền đình có vai trò cân bằng cơ thể, duy trì trạng thái thăng bằng ở các tư thế, trong hoạt động, phối hợp các bộ phận cử động như mắt, tay, chân, thân mình...

Rối loạn tiền đình là tình trạng quá trình truyền dẫn và tiếp nhận thông tin của tiền đình bị rối loạn hoặc tắc nghẽn do dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương hay các tổn thương khác ở khu vực tai trong và não. Điều này khiến cho tiền đình mất khả năng giữ thăng bằng, cơ thể loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn... Những triệu chứng này lặp đi lặp lại nhiều lần, xuất hiện đột ngột khiến người bệnh rất khó chịu, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh.

Căn bệnh khiến Cát Phượng phải nhập viện cấp cứu giữa đêm nguy hiểm thế nào? - Ảnh 4.

Bệnh rối loạn tiền đình có những loại nào?

Có hai loại rối loạn tiền đình là:

Rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại biên

Do tổn thương hệ tiền đình ngay tại vùng tai trong. Triệu chứng rõ rệt là bệnh nhân chóng mặt và mất thăng bằng nhiều nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Đa số mọi người hay mắc nhóm bệnh này.

Rối loạn tiền đình có nguồn gốc trung ương

Rối loạn tiền đình trung ương do các tổn thương nhân tiền đình ở thân não, tiểu não. Nhóm bệnh này ít gặp, triệu chứng không phổ biến. Tuy vậy nhóm bệnh này thường nguy hiểm và khó chữa hơn nhóm bệnh tiền đình có nguyên nhân ngoại biên.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mỗi người sẽ gặp phải những triệu chứng khác nhau:

Với hội chứng tiền đình ngoại vi sẽ có các triệu chứng như:

- Chóng mặt có hệ thống: Các vật quay xung quanh người bệnh nhân hay ngược lại. Biểu hiện rõ nhất thường là khi người bệnh thay đổi tư thế, đặc biệt là đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột hoặc khi vừa ngủ dậy.

- Cơ thể mất thăng bằng, choáng váng, đầu óc quay cuồng, cơ thể loạng choạng, đứng không vững.

Căn bệnh khiến Cát Phượng phải nhập viện cấp cứu giữa đêm nguy hiểm thế nào? - Ảnh 5.

- Rối loạn thị giác: hoa mắt, chóng mặt, mất phương hướng. Rối loạn thính giác: Ù tai. Khi bệnh nhân có dấu hiệu ù tai phải đến khám sớm và điều trị tích cực. Nếu điều trị muộn bệnh để lại di chứng giảm thính lực (giảm sức nghe), hoặc điếc, có tiếng ve kêu, dế kêu... trong tai, đặc biệt về đêm.

- Nhãn cầu rung giật.

- Buồn nôn hoặc nôn.

- Mất ngủ, người mệt mỏi, thiếu tập trung.

- Hạ huyết áp.

Với hội chứng tiền đình trung ương sẽ có các triệu chứng như:

- Chóng mặt: Bệnh nhân thường không chóng mặt dữ dội, có cảm giác bồng bềnh như trên sóng.

- Giảm thính lực: Ù tai, nghe kém.

- Rung giật nhãn cầu nhiều hướng, có cả rung giật nhãn cầu dọc.

- Dáng đi như người say rượu, bệnh nhân thường không đi theo một đường thẳng, hay đi hình zic zắc.

- Mất phối hợp động tác: Bệnh nhân không thể làm chính xác động tác ví dụ như: lật xấp bàn tay, ngón tay chỉ mũi... Đôi khi có thay đổi giọng nói khi phát âm một số âm như âm "Ô".

Nguồn: Facebook, Vinmec

Căn bệnh khiến Cát Phượng phải nhập viện cấp cứu giữa đêm nguy hiểm thế nào? - Ảnh 6.