Các nhà khoa học ở Brazil, quốc gia tiêu thụ cocaine lớn thứ hai thế giới, đã công bố phát triển một phương pháp mới chống nghiện cocaine đó là vaccine.

Với tên gọi Calixcoca, loại vaccine được thử nghiệm đã cho kết quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm trên động vật khi kích hoạt phản ứng miễn dịch ngăn chặn cocaine và crack, chất tinh thể của cocaine đến não. Điều này mang lại hy vọng cho các nhà nghiên cứu giúp người dùng phá vỡ chu kỳ nghiện hay nói một cách đơn giản, người nghiện sẽ không còn "phê thuốc" nữa.

Nếu phương pháp điều trị này được các cơ quan quản lý phê duyệt thì đây sẽ là lần đầu tiên vaccine được sử dụng để điều trị chứng nghiện cocaine.

Brazil phát triển vaccine chống nghiện cocaine - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Brazil phát triển vaccine mới cho chứng nghiện cocaine (Ảnh: KT)

Dự án này tuần trước đã giành được giải thưởng cao nhất - 530.000 USD - tại giải thưởng Đổi mới Y tế Euro dành cho y học Mỹ Latinh.

Theo Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ cocaine hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các dự án tại Mỹ bị đình trệ khi các thử nghiệm lâm sàng không chứng minh được kết quả đầy đủ.

Calixcoca cho đến nay đã được chứng minh là có hiệu quả khi thử nghiệm trên động vật, tạo ra lượng kháng thể đáng kể chống lại cocaine và ít tác dụng phụ. Vaccine này sẽ sớm được đưa vào giai đoạn thử nghiệm cuối đó là thử nghiệm trên người.