Đêm dần buông, bóng dáng của những nữ công nhân vệ sinh môi trường nhỏ nhắn vẫn lầm lũi, cần mẫn làm công việc thu gom rác thải, làm sạch đẹp phố phường.
Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 1.

Ngày Tết, khi người người nghỉ ngơi, đi chơi, quây quần bên gia đình thì các công nhân môi trường lại tỏa đi các hướng, miệt mài làm việc xuyên đêm trên từng con phố. Ghi nhận tối 12/2 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), trên các tuyến đường của TP Vinh, Nghệ An, các công nhân vệ sinh môi trường cần mẫn làm việc.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 2.

Thấm thoát đã 28 năm trong nghề, cũng là chừng ấy năm chị Trần Thị Kim Dung (48 tuổi, công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nghệ An) gắn bó những ngày Tết trên từng con phố. “Đặc thù của nghề vệ sinh môi trường là ngày lễ Tết, khối lượng công việc nhiều hơn nhưng chị em luôn động viên cùng cố gắng, vừa là kế mưu sinh nhưng cũng là công việc làm đẹp cho đời, làm đẹp cho xã hội”, chị Dung tâm sự.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 3.

Những nữ công nhân môi trường khẩn trương thu gom rác lên xe lôi để vận chuyển đến điểm tập kết.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 4.

Chị Lê Thị Ngoan (37 tuổi, công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Nghệ An) cho hay, chị làm nghề đã được 5 năm, hôm nay chị vào ca lúc 18 giờ tối và tầm 1 giờ sáng mới về nhà.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 5.

Đang cặm cụi khiêng từng túi rác chất lên xe, nhặt nhạnh những thứ rơi vãi mà người dân chưa kịp bỏ vào túi, chị Nguyễn Hải Yến chia sẻ: “Lượng rác vào dịp Tết tăng lên rất nhiều so với ngày thường nên chúng tôi luôn phải làm việc hết công suất. Chúng tôi chỉ mong người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, để phố phường khi nào cũng sạch, đẹp”.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 6.

Ngày thường công việc này vốn dĩ đã vất vả, những ngày Tết, lượng rác thải tăng lên gấp nhiều lần khiến chị Yến và đồng nghiệp nhiều khi “trở tay không kịp”.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 7.

Thu gom rác tại khu vực chợ Vinh.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 8.

Ông Phạm Hữu Thắng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An cho biết: “Trung bình mỗi ngày đêm, công ty thu gom khoảng từ 300 - 350 tấn rác tại TP Vinh. Dịp cao điểm Tết Nguyên đán sẽ tăng lên gấp đôi, khoảng hơn 600 tấn. Gần 400 công nhân làm việc 24/24h tại gần 150 tuyến đường nội thành Vinh, đảm bảo vệ sinh môi trường, rác thải không tồn đọng”.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 9.

Chở rác đến khu vực tập kết.

Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 10.
Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 11.
Bóng hồng bám đường xuyên Tết làm sạch từng con phố - Ảnh 12.

Trời càng về đêm, nhiệt độ càng xuống thấp, thế nhưng, trên các tuyến đường, các nữ công nhân vệ sinh môi trường vẫn âm thầm hoàn thành nhiệm vụ, làm sạch đẹp phố phường.