Bé trai 9 tháng tuổi bị bệnh gan giai đoạn cuối, đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương ghép gan thành công, cứu sống ngoạn mục.

Bệnh viện Nhi Trung ương mới đây đã ghép gan thành công, cứu sống bé trai 9 tháng tuổi, ở Lâm Đồng, nặng 8,2 kg. 

TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng Khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bệnh nhi được chỉ định ghép gan do mắc bệnh gan giai đoạn cuối. Tình trạng xơ gan mật tiến triển của trẻ teo mật bẩm sinh.

Theo bác sĩ, teo mật bẩm sinh là một bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật. Tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 1/10.000 trẻ sơ sinh sống. Đây là bệnh khiến toàn bộ hệ thống đường mật trong và ngoài gan đều bị tổn thương gây hậu quả xơ gan mật với các hậu quả nặng nề. Tuy được phẫu thuật nối mật-ruột (phẫu thuật Kasai), một số trẻ teo mật bẩm sinh vẫn có tình trạng xơ gan mật tiến triển và cần có chỉ định ghép gan điều trị.

Bố hiến gan, 500 bác sĩ, tình nguyện viên hiến máu cứu bé trai 9 tháng tuổi mắc căn bệnh hiếm tỷ lệ 1/10.000 - Ảnh 1.

Các bác sĩ ghép gan thành công, cứu sống bé trai 9 tháng tuổi (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thời điểm nhập viện, tình trạng của bệnh nhi khá nặng. Do tình trạng thiếu máu và rối loạn đông máu nặng, trẻ thường xuyên phải sử dụng các chế phẩm máu và các thuốc điều trị hỗ trợ. Để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất. 

PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - người trực tiếp thực hiện và chỉ đạo kỹ thuật cho hay, ca ghép gan được thực hiện ngày 14/3, thành công sau 9 giờ căng thẳng. Bệnh nhi được ghép gan từ chính người cha của mình. 

"Trong 2 ngày, sau lời kêu gọi của Ban chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Bệnh viện Nhi Trung ương, hơn 506 đơn vị máu đã được các y bác sĩ bệnh viện cùng các Đoàn viên thanh niên Câu lạc bộ phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện Công an thành phố Hà Nội và một số đơn vị, cá nhân cộng đồng chia sẻ cho ca ghép và những bệnh nhi khác đang cần phẫu thuật",  PGS.TS Phạm Duy Hiền nói. 

Sau phẫu thuật, bé trai được chăm sóc tại khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương. TS.BS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa cho biết, bệnh nhi được chăm sóc hậu phẫu với chế độ hồi sức đặc biệt trong phòng vô khuẩn. 

Các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi thở máy 24 tiếng, hỗ trợ oxy tối đa, duy trì huyết áp, truyền chế phẩm về máu để điều chỉnh tình trạng đông máu, dùng các thuốc ức chế thải ghép… Sức khoẻ của trẻ sau ghép diễn biến tốt, chức năng khối ghép dần ổn định.

Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công 25 ca ghép gan.