Lời Trái Tim
Thế Giới

Biểu tình bạo động đêm thứ hai liên tiếp ở Hà Lan vì chống phong tỏa

Những người biểu tình tại nhiều thành phố lớn ở Hà Lan đã có các cuộc đụng độ bạo lực với lực lượng cảnh sát nước này trong đêm thứ hai liên tiếp khi xuống đường phản đối lệnh phong tỏa chống Covid-19 mà chính phủ nước này vừa ban hành.

Ít nhất 3 người biểu tình phải nhập viện, 28 người bị bắt giữ, đồng thời 5 cảnh sát bị thương khi các cuộc biểu tình chống phong tỏa tại Hà Lan biến thành các cuộc bạo động đêm thứ hai liên tiếp. Trong đêm ngày 20/11, các cuộc biểu tình bạo lực nhất diễn ra tại thành phố La Haye, thủ đô hành chính của Hà Lan khi đám đông ném gạch đá vào xe cảnh sát, đốt cháy các ô tô đỗ trên đường và đập phá nhiều cửa hàng, buộc lực lượng cảnh sát Hà Lan phải dùng đạn cao su và súng phun nước để giải tán. Ít nhất 1 cảnh sát Hà Lan đã bị thương nặng trong các vụ đụng độ với người biểu tình.

Các vụ bạo động này đã diễn ra trong đêm thứ hai liên tiếp tại các thành phố ở Hà Lan sau khi chính phủ Hà Lan ra lệnh áp dụng lệnh phong tỏa một phần toàn bộ đất nước trong vòng 3 tuần nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm của Covid-19. Đêm 19/11, trung tâm của các vụ biểu tình bạo động là tại thành phố cảng Rotterdam.

Ngoài việc chống phong tỏa, những người biểu tình, trong đó đa số là thanh niên, cho rằng việc chính phủ Hà Lan áp dụng biện pháp "giấy thông hành corona" là chính sách phân biệt đối xử khi những người chưa tiêm vaccine hay không có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bị cấm tiếp cận hầu hết các dịch vụ công cộng.

Với dân số 17,5 triệu người, Hà Lan trong vài ngày qua đang ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày từ 15.000 - 20.000 ca, tỷ lệ trên dân số thuộc mức cao nhất châu Âu.