Người ta cứ mặc định luôn là kém cỏi mới không sống được ở nước ngoài, không thể định cư ở nước ngoài?

Dù chẳng phải là thông lệ nhưng trong suy nghĩ của rất nhiều người hiện nay, người ta luôn mặc định rằng các bạn trẻ cứ ra nước ngoài du học, có được cái bằng cấp và kỹ năng nghề nghiệp là sẽ ở lại "cống hiến" luôn cho nước bạn.

Chính vì thế mà có gặp "trường hợp cá biệt" nào quay trở lại quê hương làm việc, người ta lại tỏ ý thắc mắc, thậm chí không ngại hỏi thẳng: "Sao không cố định cư nước ngoài về làm gì?", hoặc đến nỗi mà người ta mặc định luôn là kém cỏi mới không sống được ở nước ngoài!?

Bị nghi ngờ kém cỏi vì về nước làm việc, cô nàng du học sinh người Việt có màn đáp trả gay gắt mà không sai một li khiến tất cả cứng họng - Ảnh 1.

Ồ sao lạ vậy?

Mới đây, một bạn du học sinh người Việt tên Phạm Dương, đồng thời là một hot TikToker sở hữu tài khoản tới hơn 1 triệu lượt theo dõi, đã thẳng thắn đáp trả những câu hỏi thắc mắc kia bằng những trải nghiệm do chính bản thân Dương đúc kết ra. Bởi lẽ, cô nàng cũng là một du học sinh ở Úc và mới về nước hồi đầu năm 2022. Dương đã học xong chương trình đại học ở Úc và quyết định về nước chứ không ở lại mặc dù việc ở lại sẽ giúp cô nàng có khoản lương cao hơn.

Nhưng khoan, hãy xem lời giải thích của Dương để thấy "cái lý lẽ" của cô nàng này. Trong một đoạn video đăng tải lên tài khoản TikTok, Dương nói: "Có người hỏi mình rằng: 'Sao bạn không cố định cư? Sao đi du học xong về nước vậy?'. Tôi nghĩ là mọi người đang bị thần thánh hóa cuộc sống ở bên nước ngoài rồi đó. Mọi người quên mất cái chuyện đi về nước là một sự lựa chọn. Tức là có người học xong rồi chọn đi về. Đi về không có nghĩa là thất bại, không kiếm được việc hoặc không định cư được.

Cô nàng du học sinh Việt đáp trả gay gắt chuyện về nước mà không định cư

KHÔNG CÓ CHUYỆN ĐÓ ĐÂU NHA!

Sống ở đâu thì cũng là sống thôi. Ở đâu thì cũng phải lao động chăm chỉ. Tiền đâu có tự nhiên rơi xuống. Nhiều khi, ở nước ngoài, hít bụi ít hơn có chút xíu nhưng phải còng lưng trả thuế, trả tiền nhà, tiền ăn, tiền điện, tiền nước... cũng chưa chắc là sướng hơn ở Việt Nam đâu nha. Đâu có phải đi nước ngoài là làm việc nhẹ lương cao đâu.

Thật ra, mỗi người sẽ có những ưu tiên cho cuộc sống khác nhau. Nhưng như mình, mình lựa chọn sống ở đâu mình thấy bản thân giá trị nhất. Du học sinh ở nước ngoài về nước nhiều lắm mà mọi người không thấy. Mọi người chỉ thấy cái bề nổi của tảng băng là du học sinh đi du học rồi định cư thôi".

Bị nghi ngờ kém cỏi vì về nước làm việc, cô nàng du học sinh người Việt có màn đáp trả gay gắt mà không sai một li khiến tất cả cứng họng - Ảnh 3.
Bị nghi ngờ kém cỏi vì về nước làm việc, cô nàng du học sinh người Việt có màn đáp trả gay gắt mà không sai một li khiến tất cả cứng họng - Ảnh 4.

Dương đã có vài năm sống và học tập ở Úc

Trong một video tiếp theo, Dương giải thích kỹ hơn về chuyện định cư hay trở về quê hương. Cô nàng cho biết: "Ở bên Úc có một dạng định cư là công ty bảo lãnh cho mình ở lại. Sau 3 năm sẽ thành thường trú nhân. Bạn mình cũng nằm trong trường hợp đó, nhưng khi đã có được cái giấy chứng nhận thường trú, bạn ấy bắt đầu suy nghĩ: 'Ủa định cư xong rồi sao? 3 năm nữa thì cũng chưa chắc vị trí của mình sẽ thay đổi. Và mỗi ngày trôi qua đều lặp lại như thế. Đây có phải cuộc sống mình mong muốn không? Mình còn trẻ mà'.

Sau một thời gian, mình thấy bạn ấy về nước. Và mình thấy là bạn ấy đang vui vẻ với những thứ đang làm. Mình cũng gặp nhiều người như thế, mình nhận ra mỗi người có những ưu tiên trong cuộc sống khác nhau. Ví dụ: Tiền bạc, tương lai, con cái hoặc môi trường sống...

Hoặc như trường hợp của bạn mình là giá trị của bản thân. Tóm lại là mình ở đâu mà cảm thấy cuộc sống của mình ĐÁNG nhất thì mình ở. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mình không thể đánh giá đúng sai chuyện về nước hay ở lại được".

Nguồn: TikTok @duongph.m

https://afamily.vn/bi-nghi-ngo-kem-coi-vi-ve-nuoc-lam-viec-co-nang-du-hoc-sinh-nguoi-viet-co-man-dap-tra-gay-gat-ma-khong-sai-mot-li-khien-tat-ca-cung-hong-20220330155136177.chn