Nhiều người nghe thấy những âm thanh kỳ lạ phát ra từ cái giếng cổ này.

Ở Bắc Kinh, Trung Quốc tại góc đông bắc của ngã tư Bắc Tân Kiểu có giếng cổ kỳ lạ, tên giếng Tỏa Long. Thành giếng buộc một sợi xích sắt lớn. Có người nói giếng này thường xuyên phát ra tiếng gầm rú đáng sợ. Nếu ai đó kéo dây xích lên thì sẽ có một dòng nước đen sì phun ra từ giếng.

Người dân ở đây đồn đại rằng, giếng Tỏa Long nhốt một con rồng già. Chiếc dây xích dài chính là vật khóa nó lại dưới giếng.

Bí ẩn giếng cổ phát ra tiếng động lạ, phun nước đen sì - Ảnh 1.

Giếng Tỏa Long được đồn đại bên dưới có một con rồng. (Ảnh: Sohu)

Trong thời kỳ Nhật xâm lược Trung Quốc, quân lính nước này không tin vào những lời đồn đại, đã ra lệnh bắt người dân phải kéo hết dây xích lên nhưng kéo mãi mà vẫn không hết được xích. Người Nhật quyết định đưa lính xuống kiểm tra giếng.

Chưa xuống được bao lâu, giếng bỗng phun lên dòng nước đen kịt và phát ra tiếng lạ như tiếng con rồng khổng lồ gầm rú. Lính Nhật sợ hãi lần lượt bỏ chạy, không còn cách nào khác họ đành là phải đưa lại dây xích sắt xuống giếng.

Sau đó, những hồng vệ binh ở thời Cách mạng Văn hóa đã tới phá chiếc giếng cổ này, nhưng họ cũng gặp sự việc tương tự. Mãi sau này, một trung tâm mua sắm được xây dựng trên Giếng Tỏa Long, nó dần rơi vào quên lãng. Năm 2003, một chuyện lạ khiến mọi người nhớ tới nó.

Vào ngày 17/6, "Bắc Kinh Thanh niên báo" đăng một đoạn tin - "Đào được một giếng cổ trên đường số 5". Câu hỏi nó có phải là giếng Tỏa Long huyền thoại hay không đang được cục di tích văn hóa xác minh tìm câu trả lời. Công trường vì thế mà bị đình chỉ. Sau khi tin tức được đăng, nhiều người Bắc Kinh thốt lên rằng: "Không thể động đến giếng Tỏa Long, động vào bất đắc!". Quả nhiên tàu điện ngầm phải xây đường vòng qua chiếc giếng cổ này.

Bí ẩn giếng cổ phát ra tiếng động lạ, phun nước đen sì - Ảnh 2.

Hình minh họa chiếc giếng Tỏa Long. (Ảnh: Sohu)

Tương truyền, năm 1421, Minh Thành Tổ chính thức dời đô từ Nam Kinh về Bắc Bình (tên cũ của Bắc Kinh). Điều kỳ lạ là trong quá trình di dời, Minh Thành Tổ liên tục gặp phải trở ngại. Ví dụ một công trình vừa xây xong thì vài ngày sau bị sét đánh và gây ra hỏa hoạn. Lúc này các cận thần kinh hãi nên thuyết phục ông trở về Nam Kinh càng sớm càng tốt.

Có lời đồn rằng do Minh Thành Tổ kinh động tới một con rồng đang canh giữ kho báu ở Bắc Bình nên nó trừng phạt ông bằng một trận đại hồng thủy. Minh Thành Tổ không sợ hãi mà tìm đến “hắc y tể tướng” Diêu Quảng Hiếu để đối phó với con rồng này. Người này thông thạo tam giáo và có địa vị đáng kể vào thời điểm đó. Ngoài ra, ông còn được mệnh danh là hóa thân của “Hàng Long La Hán”.

Diêu Quang Hiếu giúp Minh Thành Tổ hàng phục con rồng già này. Ông đã ném nó xuống một cái giếng bên cạnh cầu Bắc Tân và “phong ấn” tại đó. Ông đã yêu cầu mang tới 1 sợi dây xích thật lớn để trói con rồng này dưới đáy giếng. Để đề phòng con quái thú có thể xổng ra, Diêu Quảng Hiếu cho người xây dựng trên giếng một ngôi đền có ba sảnh để trấn áp. Không biết thực hư thế nào nhưng quả thực, giếng Tỏa Long và đền Trấn Hải vẫn còn tồn tại tới ngày nay.

Sau này, các nhà khoa học sử dụng các dụng cụ hiện đại để khảo sát chiếc giếng kỳ quái này. Kết quả, họ nhận ra đây là giếng dựng đứng tự nhiên, đầu dưới thông với sông ngầm.

Tiếng động gọi là “rồng gầm” thực chất đó là âm thanh tạo ra do ma sát giữa xích sắt và thành giếng. Vì những người dân thường truyền tai nhau những câu chuyện bí ẩn nên tự nhiên sinh ra tâm lý sợ hãi. Họ cũng tìm thấy một mảnh sắt có mùi tanh. Tuy nhiên sau đó, các nhà khoa học không công bố thêm thông tin gì về chiếc giếng này và đến nay nó vẫn còn tồn tại với những lời đồn kỳ lạ.

Nguồn: Sohu