Trong thời gian đại dịch COVID-19, gần 2/3 người có triệu chứng lao ở Ấn Độ không đi điều trị. Chỉ trong năm 2020, nửa triệu người đã tử vong vì căn bệnh này.

Sau khi cơn bão COVID-19 tràn qua Ấn Độ năm 2021, gây tổn thất nặng nề với hơn nửa triệu người thiệt mạng, Ấn Độ đang phải đối mặt với một đại dịch mới. Một ‘kẻ sát nhân’ khủng khiếp không kém từng bị lãng quên trong thời kỳ COVID-19, đó là bệnh lao phổi. Thực tế là mối nguy hiểm từ 'kẻ sát nhân' ấy chưa bao giờ giảm bớt. Số người mắc lao phổi ở Ấn Độ chiếm 1/4 tổng số ca mắc lao trên thế giới. Một nửa triệu người Ấn Độ cũng đã tử vong vì bệnh lao chỉ trong năm 2020, dù đây là căn bệnh chữa được.

Bệnh lao phổi - đại dịch mới tại Ấn Độ sau COVID-19 - Ảnh 1.

Do đại dịch COVID-19, số ca tử vong vì bệnh lao phổi trên thế giới đã tăng lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, đảo ngược những nỗ lực chống lao trong nhiều năm của các quốc gia.

1/3 số ca tử vong vì bệnh lao trên thế giới xảy ra ở Ấn Độ trong năm 2020, đó là vì các biện pháp chống COVID-19 đã làm giảm các nguồn lực dành cho công tác chống bệnh lao. Trong thời gian đại dịch COVID-19, gần 2/3 người có triệu chứng lao ở Ấn Độ không đi điều trị.

Bà Pranita Tipre - Phụ trách chương trình chống lao, Mumbai, Ấn Độ cho biết: "Vì có những triệu chứng của COVID-19 giống với triệu chứng lao nên chúng tôi nhận thấy người dân không đi xét nghiệm lao chỉ vì sợ bác sỹ bắt họ xét nghiệm COVID-19, nếu kết quả là dương tính thì sẽ bị đưa đi cách ly. Thế nên họ không đi xét nghiệm lao".

Giờ đây, một hệ quả của đại dịch COVID-19 là Ấn Độ phải đối mặt với cuộc chiến không cân sức với bệnh lao. Các chuyên gia cùng các tình nguyện viên kêu gọi thực hiện các chiến dịch truy tìm tận gốc các ca bệnh chưa được phát hiện, tăng quỹ vaccine chống lao và đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng - yếu tố tạo điều kiện cho bệnh lao khởi phát.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cũng mang lại một điểm tích cực, đó là con người tăng cường đeo khẩu trang hơn. Các chuyên gia ước tính, thực tế này đã giúp giảm được 20% sự lây lan của bệnh lao.

Vậy nên, quay trở lại với cuộc chiến chống bệnh lao hiện nay, các bác sĩ Ấn Độ cho rằng nếu có ý chí như khi chống COVID-19 thì cuộc chiến chống bệnh lao sẽ đạt kết quả tích cực.