Trong lịch sử y học thế giới từ trước đến nay mới chỉ có 60 trường hợp mắc căn bệnh hiếm tương tự cậu bé từng được ghi nhận.

Christian Buchanan, sinh năm 2012 đến từ bang Tennessee, Mỹ là một cậu bé mắc căn bệnh hiếm gọi là hội chứng chẻ mặt Tessier bẩm sinh. Đây là một căn bệnh rất hiếm và từ trước đến nay, trong lịch sử y học mới chỉ từng ghi nhận khoảng 60 trường hợp tương tự như Christian.

Ngay từ giây phút lọt lòng, bố mẹ và các bạn đã phải lặng người khi nhìn thấy gương mặt hoàn toàn không có đôi mắt của em. Ở vị trí vốn là mắt của cậu bé chỉ là 2 mảng da và cả phần hàm cũng bị biến dạng.

Bé trai sinh ra hoàn toàn không có mắt bị kỳ thị là dị nhân, cuộc sống khi lớn lên sau 7 ca phẫu thuật khiến người đời khâm phục - Ảnh 1.

Christian khi mới chào đời

Căn bệnh quái ác của Christian vốn bắt nguồn từ việc Lacey - mẹ của em đã mắc hội chứng dải sợi ối trong quá trình mang thai. Đây là một tình trạng hiếm gặp do các dải sợi trên màng túi ối tách ra và vướng vào các bộ phận khác của thai nhi gây biến dạng. Lacey và chồng - Chris đã được bác sĩ cảnh báo khi đi siêu âm về tình trạng dị tật của con, nhưng họ vẫn nhất quyết sinh em bé.

Bé trai sinh ra hoàn toàn không có mắt bị kỳ thị là dị nhân, cuộc sống khi lớn lên sau 7 ca phẫu thuật khiến người đời khâm phục - Ảnh 2.

Lacey cho biết khi mới sinh ra, y tá còn chần chừ không dám đưa con cho cô nhìn mặt vì sợ mẹ bị sốc

Với gương mặt bất thường như vậy, cậu bé Christian rõ ràng không thể sống được như người bình thường. Từ lúc 4 ngày tuổi, em đã phải ăn uống qua đường ống và vĩnh viễn cả cuộc đời không bao giờ có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Những khiếm khuyết này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng nhận thức của cậu bé.

Mang gương mặt vô cùng đặc biệt, Christian không thể tránh khỏi việc bị những người xung quanh kỳ thị, chỉ trỏ mọi lúc mọi nơi. Trong suốt cuộc đời mình đến nay, cậu bé gần như không có bạn vì những đứa trẻ khác đều sợ hãi khi nhìn em.

Bé trai sinh ra hoàn toàn không có mắt bị kỳ thị là dị nhân, cuộc sống khi lớn lên sau 7 ca phẫu thuật khiến người đời khâm phục - Ảnh 3.

Việc không có mặt và bị lệch hàm khiến Christian như một "quái vật" trong mắt người ngoài

Bé trai sinh ra hoàn toàn không có mắt bị kỳ thị là dị nhân, cuộc sống khi lớn lên sau 7 ca phẫu thuật khiến người đời khâm phục - Ảnh 4.
Bé trai sinh ra hoàn toàn không có mắt bị kỳ thị là dị nhân, cuộc sống khi lớn lên sau 7 ca phẫu thuật khiến người đời khâm phục - Ảnh 5.

Christian chụp ảnh cùng mẹ

Nhưng điều đáng nói hơn cả là thái độ của chính cậu bé đối với căn bệnh của mình. Mẹ của Lacey cho biết ngay cả khi bị mù, không được lớn lên bình thường, Christian là một cậu bé vô cùng lạc quan và cuộc sống của em thậm chí còn năng động hơn cả bạn bè cùng trang lứa.

"Christian là một đứa trẻ hoàn toàn bình thường. Thằng bé biết chơi violin, đang chuẩn bị lấy đai cam karate và luôn sống cực kỳ vui vẻ", chị Lacey tự hào cho biết.

Dù chưa bao giờ thấy ánh sáng nhưng cuộc đời cậu bé 10 tuổi vẫn đầy màu sắc

Christian Buchanan cùng bố mẹ mình đã tham gia vào nhiều chiến dịch và dự án giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, đẩy lùi nạn bắt nạt, kỳ thị với những người khuyết tật như cậu bé. Ngay cả đến bây giờ, mẹ Christian cho biết hằng ngày, con trai mình vẫn đối mặt với những câu hỏi, lời nhận xét độc ác mỗi khi đi ra ngoài đường.

"Đến khi sinh Christian, tôi mới biết trong xã hội này vẫn còn vấn nạn kỳ thị nghiêm trọng đến như vậy. Chúng tôi vô cùng muốn chứng minh với thế giới rằng khác biệt không phải là bất thường", chị Lacey Buchanan chia sẻ.

Nguồn: Daily Mail