Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố thêm 2 giám đốc doanh nghiệp tiếp tay cho chuyên gia "rởm" nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 8/1, Công an Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh Thọ (31 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch TNA Service) và Phạm Kim Phúc (29 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Travel Newlife) về hành vi giúp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Theo kết quả điều tra, với vai trò là đại diện theo pháp luật của công ty, Thọ đã ký bảo lãnh để xin cấp thị thực cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam với danh nghĩa chuyên gia làm việc cho doanh nghiệp này. Nhưng thực tế, những công dân Hàn Quốc này không phải là chuyên gia, cũng không làm việc tại doanh nghiệp của Thọ.

Bắt 2 giám đốc công ty du lịch giúp chuyên gia rởm nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Thọ để điều tra

Tại cơ quan điều tra, Thọ khai nhận được đối tượng Tô My Hồng Oanh nhờ bảo lãnh cho một số người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép và hứa hẹn trả tiền bảo lãnh nhập cảnh 200 USD/1 khách. Tuy nhiên, sau đó Oanh đã bị bắt về hành vi giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép và chưa thanh toán cho Thọ số tiền này.

Tương tự, thông qua một số đối tượng môi giới, Phúc cũng thực hiện bảo lãnh cho 7 người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép dưới hình thức chuyên gia không phải là "chuyên gia" và thu lợi bất chính số tiền 30,8 triệu đồng.

Hành vi phạm pháp của Thọ và Phúc được Công an làm rõ trong quá trình điều tra mở rộng vụ án tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép do Lee Kwan Young (1968, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung); Seo Young Jin (1973, Giám đốc Công ty TNHH Han in Hue) và Song Hong Sub (1972, Chủ công ty môi giới Khan Vina) cầm đầu.

Bắt 2 giám đốc công ty du lịch giúp chuyên gia rởm nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Công an đọc lệnh khởi tố, bắt giam đối với đối tượng Phúc

Cơ quan an ninh điều tra xác định, Lee Kwan Young và các đồng phạm đã tổ chức cho khoảng 300 người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép trong 4 đợt vào các ngày 11/12/2020, 23/1, 26/2 và 26/3/2021.

Liên quan đến vụ án, đến nay Công an Đà Nẵng đã khởi tố 15 đối tượng, trong đó có 13 đối tượng bị bắt tạm giam, bao gồm 3 người Hàn Quốc.