Đây chắc hẳn cũng là câu hỏi mà rất nhiều cô gái trẻ đang đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình!

Mang thai là chuyện mà bất kỳ cô gái nào cũng mong muốn trải qua ít nhất một lần trong cuộc đời. Tất nhiên, nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì có khả năng cao sẽ dẫn đến quá trình thụ thai và mang thai như ý muốn. Dù vậy, trong những năm gần đây thì chuyện thụ thai tự nhiên thành công lại trở thành chủ đề nóng, bởi có nhiều yếu tố từ lối sống sinh hoạt đến môi trường sống gây ảnh hưởng đến khả năng có con của nhiều cặp vợ chồng. Việc thụ thai chậm cũng có thể xuất phát từ cả sai lầm trong khi quan hệ tình dục.

Bao lâu sau khi quan hệ tình dục sử dụng que thử thai sẽ cho kết quả chính xác nhất? - Ảnh 1.

Chính vì muốn gia tăng cơ hội thụ thai cao nên các cặp đôi đã tìm thêm giải pháp canh thời điểm rụng trứng để làm chuyện ấy. Việc quan hệ tình dục trong thời kỳ này của phái nữ thường có tỷ lệ thụ thai cao hơn so với những ngày bình thường. Nhưng quan hệ sau bao lâu thì nên dùng que thử thai để cho ra kết quả chính xác nhất?

Cơ chế thụ thai ở nữ giới

Theo ước tính của các chuyên gia thì tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng là vào khoảng 2 - 3mm/ phút. Và đoạn đường tinh trùng cần vượt qua để vào gặp trứng là khoảng 20cm. Tức là trung bình thì khoảng một tiếng đến một tiếng rưỡi, tinh trùng sẽ có khả năng gặp trứng và thụ tinh.

Tuy nhiên, đối với những tinh trùng khỏe mạnh thì có khi chỉ cần 45 phút là đã bơi vào gặp được trứng. Hoặc có những tinh trùng quá yếu thì có khi mất tới 12 giờ sau mới gặp được trứng.

Bao lâu sau khi quan hệ tình dục sử dụng que thử thai sẽ cho kết quả chính xác nhất? - Ảnh 2.

Tinh trùng khi gặp môi trường âm đạo thì tồn tại không lâu, bởi chỉ sau 2 tiếng là 90% tinh trùng đã chết. Thế nhưng, sau khi vượt qua được âm đạo và vào tử cung thì sức sống của chúng khá mạnh, một số tinh trùng có thể tồn tại được tận 72 tiếng (tức là 3 ngày sau khi quan hệ), thậm chí những tinh trùng khỏe mạnh còn tồn tại sau 7 ngày quan hệ.

Sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thì sẽ tạo thành những tế bào hợp tử. Những tế bào hợp tử này phải mất từ 3 - 5 ngày để thực hiện quá trình phân đôi liên tục và tạo thành phôi thai. Phôi thai này sẽ nhanh chóng được di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Vậy bao lâu sau khi quan hệ, sử dụng que thử thai sẽ cho ra kết quả chính xác nhất?

Theo quá trình di chuyển của tinh trùng nói trên, khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì sau từ 7 - 10 là có thể sử dụng que thử thai. Có một vài trường hợp nếu muốn chắc chắn hơn thì sau 7 ngày chậm kinh nguyệt, bạn nên thử lại que lần nữa, bởi một số tinh trùng còn sống trong cơ thể có thể sẽ gặp trứng chậm hơn.

Bao lâu sau khi quan hệ tình dục sử dụng que thử thai sẽ cho kết quả chính xác nhất? - Ảnh 3.

Khi que thử thai hiện 1 vạch sau khoảng thời gian này và bạn không có biểu hiện ra máu báo, đau bụng, buồn nôn... thì có thể yên tâm là mình không có bầu. Trường hợp que thử thai hiện 2 vạch, kinh nguyệt không xuất hiện trong tháng đó, đầu ti có biểu hiện sưng và thâm thì khả năng cao là bạn đã có bầu.

Bao lâu sau khi quan hệ tình dục sử dụng que thử thai sẽ cho kết quả chính xác nhất? - Ảnh 4.

Và nếu quá lo lắng không đợi được đến kỳ kinh tiếp theo thì bạn có thể đi siêu âm, hoặc xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để biết chính xác về tình trạng của mình.

Nguồn: Verywellfamily, Healthline, Plannedparenthood; Ảnh: Internet