Lời Trái Tim
Thế Giới

Bán nhà lầu sống chết mua cục "thịt kho" quý hiếm, chuyên gia giám định phán một câu khiến thanh niên xanh mặt khóc không thành tiếng

Ở Trung Quốc, thịt kho tàu là một món ăn vô cùng dân dã thường xuyên xuất hiện trên bàn cơm gia đình hằng ngày. Thịt kho tàu nhà làm đã hấp dẫn lòng người đến thế, vậy thì “thịt kho tàu” trong tự nhiên lại càng mê ly và giá trị hơn.

Từng có một chàng thanh niên Trung Quốc dùng căn nhà hai tầng của mình để đổi lấy một khối "thịt kho tàu". Vốn dĩ mang miếng thịt kho quý báu của mình đến chương trình giám định đồ quý để cho mọi người mở rộng tầm mắt thì chuyên gia lại lắc đầu và nói với anh một câu: Đúng là trẻ người non dạ.

Bán nhà lầu sống chết mua cục thịt kho quý hiếm, chuyên gia giám định phán một câu khiến thanh niên xanh mặt khóc không thành tiếng - Ảnh 1.

Khối "thịt kho tàu" của chàng trai trẻ thật ra chính là Nhục Thạch (hoặc Nhục Hình Thạch), loại đá có kết cấu màu sắc phân tầng giống như miếng thịt ba chỉ kho. Loại đá này thuộc loại nham thạch trầm tích hoặc loại nham thạch biến chất, được hình thành trong quá trình chuyển động địa chất và hóa màu vì tiếp xúc với chất khoáng.

Nhục Thạch là loại đá thường gặp, có thể tìm thấy ở Nội Mông Cổ, Hà Bắc, Sơn Đông, Chiết Giang,... của Trung Quốc. Trong đó, Nhục Thạch được chia thành Nhục Thạch tự nhiên và Nhục Thạch nhân tạo. Giá trị của Nhục Thạch tự nhiên đương nhiên cao hơn rất nhiều so với Nhục Thạch nhân tạo.

Bán nhà lầu sống chết mua cục thịt kho quý hiếm, chuyên gia giám định phán một câu khiến thanh niên xanh mặt khóc không thành tiếng - Ảnh 2.

Nhờ vào đặc tính màu sắc phân tầng của Nhục Thạch, người ta đã sử dụng công nghệ mài giũa tạo hình và nhuộm màu để tạo thành những khối "thịt ba chỉ kho" với đầy đủ lớp da, lớp thịt nạc và lớp thịt mỡ. Vì kiểu dáng đặc biệt nên nhiều người thường mua những khối đá Nhục Thạch về để trưng bày làm đẹp nội thất.

Năm 2009, một chàng trai trẻ đã mang khối đá Nhục Thạch "thịt kho" của mình đến chương trình giám định bảo vật để nhờ chuyên gia kiểm tra và định giá.

Bán nhà lầu sống chết mua cục thịt kho quý hiếm, chuyên gia giám định phán một câu khiến thanh niên xanh mặt khóc không thành tiếng - Ảnh 3.

Anh chia sẻ rằng anh không hề có hiểu biết về loại đá Nhục Thạch. Mấy năm trước, khi "cơn sốt đá thịt kho" đang thịnh hành thì anh đã có ý niệm sưu tầm loại đá này. Đến năm 2007, anh chàng đã tìm mua được một khối đá Nhục Thạch rất đẹp tại một khu chợ đồ cổ.

Khối Nhục Thạch này không biết đã qua công đoạn gia công hay chưa mà trông bề ngoài rất giống với một miếng thịt kho tàu thật sự. Màu sắc sáng bóng, phân tầng rõ ràng, phần thịt nạc thịt mỡ "thật" đến nỗi khiến người ta phải phát thèm.

Bán nhà lầu sống chết mua cục thịt kho quý hiếm, chuyên gia giám định phán một câu khiến thanh niên xanh mặt khóc không thành tiếng - Ảnh 4.

Người bán ra giá cho khối Nhục Thạch này là 2 triệu NDT (hơn 7 tỷ đồng). Số tiền rất lớn và tất nhiên chàng trai trẻ không có khả năng để chi trả. Tuy nhiên, với niềm khát khao và chấp niệm sưu tầm quá lớn, anh chàng đã quyết định bán đi căn nhà hai tầng của gia đình để mua cho bằng được khối "thịt kho tàu" kia.

Sau khi mua được đồ quý, cả gia đình của chàng trai phải ở trong căn nhà thô sơ cũ kỹ hơn trước rất nhiều. Mặc dù bị người nhà chỉ trích nhưng chàng trai vẫn tin rằng việc làm của mình là đúng đắn. Khối đá này mai sau bán ra sẽ rất có giá, đến lúc đó thì anh chắc chắn sẽ giàu to.

Hai năm sau, chàng trai mang khối đá đi giám định để hỏi chuyên gia khối đá quý của anh rốt cuộc đáng giá bao nhiêu tiền.

Bán nhà lầu sống chết mua cục thịt kho quý hiếm, chuyên gia giám định phán một câu khiến thanh niên xanh mặt khóc không thành tiếng - Ảnh 5.

Kết quả giám định lại khiến anh chàng "bật ngửa". Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, chuyên gia nhận định: Khối đá "thịt kho tàu" này là nửa tự nhiên nửa nhân tạo. Chất liệu làm nên "khối thịt kho" này chỉ là loại đá bình thường. Nó chỉ được người ta nhuộm màu và tạo hình nên mới có màu sắc và kiểu dáng như hiện tại.

Theo đó, khối đá chỉ như một vật thủ công mỹ nghệ bình thường, không hề đáng giá cao. Cuối cùng, chuyên gia nhận định anh chàng đã bị người bán lừa khi phải bỏ ta cái giá căn nhà 2 tầng, "Đúng là trẻ người non dạ", chuyên gia nói.

Nguồn: 163