Bài toán tiểu học đã đánh đố hầu hết mọi học sinh trong lớp và làm phụ huynh cũng vô cùng thắc mắc.

Mới đây, chị Hồ - một bà mẹ 38 tuổi ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã đăng tải lên mạng xã hội một câu hỏi toán của con trai học lớp 4 của mình. Bài toán tiểu học sau đó được dân mạng nước này bàn tán sôi nổi vì lại là một cái "bẫy" tưởng dễ mà lại không dễ cho lắm.

Cụ thể, câu hỏi cô giáo dạy toán giao cho con trai 9 tuổi của chị Hồ như sau: Có 40 trẻ em phải vượt sông bằng cách đi thuyền. Mỗi lần thuyền có thể chở được 5 người. Vậy hỏi tổng cộng mọi người phải đi mấy lượt thuyền để tất cả trẻ em đều qua được sông?

Lúc đầu, chị Hồ cảm thấy câu hỏi này quá đơn giản nên không bận tâm gì cho lắm lúc dạy kèm con. Thế nhưng khi trả điểm về nhà, chị mới giật mình vì đáp án 8 của con bị cô giáo gạch sai.

Bài toán lớp 4: Thuyền chở được 5 người, 40 người qua sông thì cần đi bao nhiêu lượt? Đáp án bất ngờ làm phụ huynh cũng bật cười - Ảnh 1.

Học sinh làm phép tính 40:5=8 bị gạch sai phũ phàng

Cô Hồ vô cùng khó hiểu vì nghĩ đây chỉ là một phép chia 40:5 = 8 vô cùng đơn giản, không có lý gì mà con mình lại làm sai được. Tức giận, chị trực tiếp tìm cách liên lạc với cô giáo để hỏi rốt cuộc cô đã chấm bài kiểu gì.

Thế nhưng sau khi được giáo viên giải thích, chị Hồ chỉ biết im lặng và có chút xấu hổ. Lời giải của cô hóa ra lại đơn giản đến không ngờ.

Bài toán lớp 4 này không nên giải bằng công thức đơn giản 40:5 = 8. Điều cô muốn kiểm tra không chỉ là khả năng tính toán vì trình độ lớp 4 quả thật cũng không bị đánh đố bởi phép tính này nữa. Các em học sinh cần giải câu hỏi bằng cách liên hệ với thực tế và biết suy luận, tìm ra cái "mẹo" ở trong đó.

Đáp án đúng của bài toán phải là: Vì trên thuyền cần phải chừa lại một vị trí cho người lái đò, nên mỗi lần chỉ có thể chở 4 trẻ em mà thôi. Vậy nên chúng ta phải lấy 40:4 = 10. Đáp án của bài toán là 10 lượt đi chứ không phải 8 như hầu hết cả lớp đã làm.

Bài toán lớp 4: Thuyền chở được 5 người, 40 người qua sông thì cần đi bao nhiêu lượt? Đáp án bất ngờ làm phụ huynh cũng bật cười - Ảnh 2.

Câu hỏi đố mẹo của cô giáo không làm mọi phụ huynh ấn tượng (Ảnh minh họa)

Thêm một bài toán đố mẹo nữa xuất hiện trong chương trình học của các em nhỏ khiến cư dân mạng tranh cãi không ít. Có người cho rằng học sinh lớp 4 phải thừa sức suy luận logic để làm bài nên đề bài không có gì quá đáng mà còn rất thú vị. Bên cạnh đó, cũng có phụ huynh cho rằng kiểu bài tập thế này rất kỳ quái. Bản thân chị Hồ cho biết mình cũng đã yêu cầu giáo viên hủy bỏ kiểu câu hỏi này ra khỏi bài kiểm tra trong tương lai.

Nguồn: Sohu