Thời điểm giao mùa là lúc trẻ dễ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua đã xuất hiện rất nhiều bệnh lây lan cho trẻ nhỏ, có thể kể đến viêm gan, nôn ói, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy cấp...

Càng vào dịp hè lại càng là lúc bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em gia tăng mạnh. Theo BS Nguyễn Mạnh Cường (chuyên khoa Nhi, bệnh viện Quân Y 103) chia sẻ, đêm trực mà các bé đi ngoài (tiêu chảy) và nôn rất nhiều. Có bé mất nước mệt lả, môi nhợt, tay chân lạnh, gọi hỏi không đáp ứng.

Chính từ đây, bố mẹ cần đề phòng và chủ động tìm hiểu kỹ dịch tiêu chảy cấp mà nhiều trẻ mắc phải trong thời gian gần đây dưới sự chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường.

Trẻ bị tiêu chảy cấp thường có những dấu hiệu gì?

- Trẻ đi ngoài ra phân lỏng hoặc tóe nước, có máu trong phân nhiều hơn 2 lần trong khoảng 24 giờ, số ngày tiêu chảy ít hơn 14 ngày (dài hơn không gọi là cấp).

- Triệu chứng tiêu hóa: Nôn nhiều, có thể không uống được nước, ăn kém. Đi ngoài nhiều lần phân lỏng hoặc tóe nước.

Bác sĩ Nhi khoa cảnh báo dịch tiêu chảy cấp nhiều trẻ mắc phải gần đây: có bé mất nước mệt lả, môi nhợt, tay chân lạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: Todaysparent

- Dấu hiệu mất nước:

+ Trẻ khát nước, khi uống rất háo hức (giành cốc nước, hóng nghe tiếng rót nước) hoặc nặng hơn là không uống được, uống kém.

+ Mắt trũng, có thể khóc không ra nước mắt.

+ Nếu mất H20 (nước) nặng, có thể lúc đầu kích thích sau đó li bì.

+ Véo da đàn hồi lại chậm (véo ở đường giữa bụng).

+ Ngoài ra trẻ sơ sinh và nhũ nhi thóp lõm.

Các xét nghiệm: ở bệnh viện các BS kiểm tra (công thức máu, điện giải đồ, soi phân, siêu âm bụng (loại trừ tắc ruột).

Bác sĩ Nhi khoa cảnh báo dịch tiêu chảy cấp nhiều trẻ mắc phải gần đây: có bé mất nước mệt lả, môi nhợt, tay chân lạnh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: Emmasdiary

Những sai lầm thường gặp khi điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ

- Uống kháng sinh khi chưa rõ căn nguyên (chủ yếu là căn nguyên virus và độc tố vi khuẩn): các mẹ tự đi mua về uống, cái đó không phải là cái cần nhất, mà cần nhất là bù nước điện giải.

- Điều CẦN làm là chụp lại phân cho bác sĩ: nếu phân nhầy có máu hoặc đặc trưng, gợi ý các bác sĩ sẽ chọn (nhiều mẹ cho uống Augmentin bé lại càng đi ngoài nhiều hơn).

- Uống cầm đi ngoài: làm giảm đào thải tác nhân và độc tố.

- Uống cầm nôn: tương tự.

- Ăn uống kiêng khem (làm con suy dinh dưỡng): giai đoạn đầu bù nước Oresol là quan trọng, sau đó cho con ăn loãng, chia nhiều bữa nhỏ.

- Tự mua dịch về truyền tại nhà: Không nên!

- Cho con uống nước ngọt: cái này càng làm đi ngoài và mất nước nhanh hơn vì nó kéo nước vào ruột.

Nguồn: Lotus @Dr Green