Nếu nghĩ đố từ Tiếng Việt đã là khó đỉnh cao thì bạn chưa biết đến cách ghép câu này rồi.

Tiếng Việt là ngôn ngữ vừa phong phú, vừa "chất", nhưng khi cả 2 điều này kết hợp thì ai cũng phải lắc đầu vì độ khó cực cao. Chưa cần nói đến kiến thức cao siêu như cảm thụ văn học, ẩn dụ, hoán dụ mà ngay cả đến việc nhận mặt chữ, ghép câu, nối từ cũng khiến không ít người khiếp vía.

Trước đây, có không ít người bất ngờ về cách viết khác của chữ P, chữ Q dù đó là chữ trong bảng chữ cái, thì việc nhiều người thấy khó khi ghép các từ với nhau cũng là chuyện bình thường. Những lần nhầm từ, hiểu sai ý từ việc ghép từ không hề hiếm, nhưng nếu bạn biết đến trường hợp chỉ với 5 từ mà ghép được 11 câu khác thì chỉ có nước phát khóc.

Sự bất ngờ này được một TikToker người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam chỉ ra. Cụ thể, chỉ với 5 từ là: "nó/bảo/sao/không/đến", mà nam TikToker này đã chỉ ra đến 11 cách ghép thành câu có nghĩa khiến ai xem xong cũng phát lú.

TikToker người nước ngoài phát hoảng vì sự phong phú của Tiếng Việt (Nguồn: TikTok @willinvietnam)

TikToker người nước ngoài này tên là Will, anh là người Pháp đang sống tại Việt Nam. Trên kênh TikTok của mình, anh chàng này hầu hết chia sẻ về cuộc sống của mình tại Việt Nam từ ngôn ngữ, ăn uống, cho đến các hoạt động thường ngày một cách rất dí dỏm. Vì vậy, hiện tại anh đang sở hữu hơn 1,6 triệu follower và 42,9 triệu lượt thích trên TikTok.

Có thể thấy những từ được nam TikToker đưa ra đều là những từ quen thuộc, thông dụng hằng ngày, nhưng ít khi để ý chúng lại có thể biến đổi đa dạng như vậy. Việc ghép từ, ghép câu trước nay là chuyện thường với Tiếng Việt, nhưng để viết thành 11 câu có nghĩa chỉ với 5 từ thì chắc ai cũng ngạc nhiên.

Cụ thể, vị khách Tây này đã chỉ ra các câu như sau:

Nó bảo sao không đến?

Nó bảo đến không sao.

Nó bảo không đến sao?

Nó đến, không bảo sao?

Nó đến, sao không bảo?

Nó đến, sao bảo không?

Nó đến bảo không sao.

Nó đến bảo sao không?

Nó không bảo đến sao?

Nó không bảo, sao đến?

Nó không đến, bảo sao.

Trong câu luôn đầy đủ các thành phần cấu trúc Chủ ngữ - Vị ngữ tạo thành câu. Chủ ngữ "Nó" đứng cố định ở đầu tất cả các câu, vì thế chỉ có 4 từ thay nhau đảo vị trí linh hoạt. Mỗi câu mang một ý nghĩa và sắc thái riêng, trong đó chủ yếu là câu nghi vấn và câu đơn.

Chứng kiến màn "bóc" Tiếng Việt này, ai cũng thấy choáng ngợp vì ngôn ngữ này quá đa dạng và hack não người dùng. Đến người Việt sử dụng Tiếng Việt hàng chục năm cũng phải tá hoả thì người nước ngoài khi bắt đầu học mà gặp kiểu câu ghép này chắc bó tay luôn. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bình luận thể hiện sự thích thú với chủ đề này:

- Nghe xong hoảng quá, người Việt chắc cũng không ai nghĩ đến những câu như này.

- Thế mới nói là "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam".

- Xem ra anh Tây này đỉnh Tiếng Việt lắm chứ, mình người Việt mà còn chẳng nghĩ ra.

- Khó thực sự luôn ấy, mình mà là người nước ngoài học Tiếng Việt chắc khóc tiếng Mán.