Hình phạt kinh khủng này được cho là vô cùng tàn nhẫn khiến cho người bị phạt đau đớn, tuyệt vọng cho đến khi chết.

Với những người tìm hiểu về lịch sử thời phong kiến, khái niệm về các hình phạt có lẽ đã không còn quá xa lạ. Theo đó, các vương triều phong kiến thời xưa dù là ở phương Tây hay phương Đông đều có hệ thống hình phạt vô cùng đáng sợ.

Cuối nhà Thanh, một hệ thống hình phạt kinh khủng cũng đã được đề ra nhằm trừng trị những người phạm tội. Từ nặng đến nhẹ, tội nào cũng sẽ có một hình phạt tương xứng. Trong đó, có một hình phạt thường xuyên được dùng để trừng phạt những người phụ nữ vi phạm quy tắc đạo đức. Hình phạt này được lột tả rõ nét trong bức ảnh hiếm hoi chụp cuối nhà Thanh dưới đây.

Ảnh hiếm cận cảnh hình phạt tàn bạo cuối thời nhà Thanh, hé lộ sự tàn khốc của xã hội khiến hậu thế ám ảnh - Ảnh 1.

Bức ảnh ghi lại hình phạt "dìm lồng heo" kinh khủng vào cuối thời nhà Thanh

Có thể thấy, trong bức tranh, một người phụ nữ đang bị nhốt vào một chiếc rọ và che mặt bằng một mảnh vải. Đứng phía xa là đám đông đang nhìn người phụ nữ đau khổ hứng chịu hình phạt với ánh mắt phán xét, khinh thường.

Được biết, hình phạt này còn được gọi là "dìm lồng heo" hay bỏ rọ trôi sông và thường được sử dụng để đối phó với những người được cho là có hành vi sai trái nghiêm trọng, vi phạm đạo đức.

Ảnh hiếm cận cảnh hình phạt tàn bạo cuối thời nhà Thanh, hé lộ sự tàn khốc của xã hội khiến hậu thế ám ảnh - Ảnh 2.

Hủ tục kinh hoàng thời xưa được tái hiện lại trong các bộ phim

Điều khủng khiếp của kiểu trừng phạt này là sau khi người phụ nữ bị trói chặt chân tay rồi nhốt vào rọ, chiếc rọ sẽ được diễu khắp phố. Sau đó, chiếc rọ này sẽ được đẩy xuống nước và để người bên trong chìm hoàn toàn trong nước. Lúc này do phản ứng sinh lý, việc ngâm mình trong nước sẽ khiến người bên trong sợ hãi vùng vẫy trong tuyệt vọng và dần chìm sâu xuống lòng sông rồi thiệt mạng.

Do sự tàn bạo của nó, đây cũng được đánh giá là một trong những hình phạt kinh khủng bậc nhất thời phong kiến. Tuy nhiên, sau khi chế độ phong kiến bị bãi bỏ, nhận thức của người dân được nâng cao, nhiều vùng đã không còn áp dụng hình phạt tàn khốc này nữa.

Nguồn: Sohu