Lời Trái Tim
Xã Hội

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19

20h hôm nay, Việt Nam tổ chức buổi lễ tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19.

20h ngày 19/11, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND TP.HCM tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19. Buổi lễ diễn ra tại điểm cầu TP.HCM và Thủ đô Hà Nội, được truyền hình trực tiếp.

Bên cạnh chia sẻ nỗi đau, buổi lễ còn nhằm động viên tinh thần lực lượng tuyến đầu chống dịch và nâng cao ý thức của người dân trong "cuộc chiến" này.

Điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất, quận 1, TP.HCM với khoảng 1.000 đại biểu tham dự, bao gồm nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện 50 gia đình có thân nhân mất vì Covid-19.

Ngoài ra, một số điểm cầu truyền hình tại thành phố Thủ Đức, các quận, huyện của TP.HCM, các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh...

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu tham dự lễ tưởng niệm được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định 5K; đảm bảo đã tiêm đủ liều vaccine, liều sau cùng tối thiểu phải đủ 14 ngày, tính đến hết ngày tham gia buổi lễ; có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 tiếng, tính đến hết thời điểm tổ chức lễ tưởng niệm.

Dự kiến, tại TP.HCM, sau khi xem một số hình ảnh, phóng sự về những ngày tháng chống dịch, các đại biểu thực hiện nghi thức mặc niệm và thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động như dâng hương, hoa tại hai điểm cầu, thả đèn hoa đăng trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (trước chùa Pháp Hoa, quận 3) và trên kênh Tàu Hủ - Bến Nghé (gần cầu Mống, quận 4).

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 1.

Từ sáng nay, các lực lượng tất bật chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm tại hội trường Dinh Thống Nhất

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 2.

Các trang thiết bị, máy móc, màn hình, bàn ghế được bố trí

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 3.

Buổi lễ nhằm tưởng niệm hơn 2,3 vạn đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hi sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 4.

Tại chùa Pháp Hoa (quận 3), Ban Tổ chức cũng đã chuẩn bị các đài hoa sen lớn, hoa đăng để phục vụ cho Lễ tưởng niệm

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 5.

Hiện tại các công nhân đang chuẩn bị hoàn thành những khâu cuối cùng cho việc thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 6.

Hoa đăng được chuẩn bị cho buổi lễ tối nay

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 7.

Chùa Pháp Hoa được trang trí rất nhiều hoa sen tại các tầng và dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để phục vụ Lễ tưởng niệm. Các cơ sở tôn giáo cũng sẽ rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến kênh ở TP.HCM sẽ kéo còi, ở nhiều nơi, người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 8.

Băng rôn về Lễ tưởng niệm cũng được treo dọc một số tuyến đường ở TP.HCM. Hình ảnh ghi nhận tại tuyến đường gần công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình)

Điểm cầu thành phố Hà Nội sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm tại sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), với khoảng 300 đại biểu gồm cả đại diện những gia đình có người mất do Covid-19.

Buổi lễ sẽ chiếu một số hình ảnh, phóng sự về công tác phòng, chống dịch Covid-19; nghi thức tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch.

UBND TP. Hà Nội giao các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các quận, huyện, thị xã vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tắt đèn và thắp nến để tưởng niệm vào lúc 20h30' ngày 19/11. Thành phố không tổ chức, tạm dừng các hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí trong thời gian diễn ra buổi lễ.

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 9.

Bên ngoài Công viên Thống Nhất, cơ quan chức năng đã treo các biển thông báo về buổi Lễ tưởng niệm

Hà Nội vận động người dân trên địa bàn tắt đèn và thắp nến để tưởng niệm vào lúc 20h30' ngày 19/11

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 11.

Sân khấu chính của buổi lễ tưởng niệm

Ảnh: Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào mất do Covid-19 - Ảnh 12.

Những hàng ghế, hoa cúc trắng và vàng, những tấm biển lớn tưởng niệm được dựng lên trong khuôn viên sân khấu

Những bông hoa cúc như nốt lặng gửi đến đồng bào tử vong do Covid-19 trước những mất mát, đau thương

Gần hai năm kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam, tính đến tối 18/11, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 23.476 người. Riêng TP.HCM có tới 17.305 nạn nhân tử vong, chiếm hơn 73%. Trên cả nước, 2.532 trẻ em bị mồ côi, trong đó có 81 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Như lời đại biểu Nguyễn Anh Trí từng nói, hầu hết những người đã mất trong đại dịch đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn. Do đó, dành cho họ một ngày quốc tang là rất nhân văn, là rất nhân nghĩa và cũng rất nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam.

Từ đó, nhắc nhở chúng ta những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng chống dịch Covid-19 để đồng lòng, quyết tâm hơn trong công cuộc chống đại dịch cam go và ác liệt này.

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật 2021-10-5 14:46:5112 tin bài
  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam