Lời Trái Tim
Xã Hội

9 tháng qua, Hà Nội đã chống Covid-19 như thế nào?

9 tháng đầu năm 2021, Hà Nội trải qua nhiều giai đoạn chống dịch căng thẳng. Thành phố quyết định giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 rồi dần nới lỏng, sớm đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái "bình thường mới".

NGUY CƠ

Từ đầu năm 2021 đến hết ngày 21/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, thành phố ghi nhận tổng 4.489 ca Covid-19, trong đó 45 ca tử vong. Riêng làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 kể từ ngày 29/4, Hà Nội có tổng 4.394 F0, trong đó 71 trường hợp nhập cảnh, 203 ca tại các khu cách ly, 10 nhân viên y tế tại các khu cách ly, 4.110 người ngoài cộng đồng.

Trong gần năm qua, Hà Nội, cũng như các địa phương khác trên cả nước, phải đối mặt với các biến thể virus nguy hiểm như Alpha và Delta với chu kì lây nhiễm ngắn, tốc độ lây lan nhanh.

Qua các đợt dịch, thành phố ghi nhận nhiều "điểm nóng", chuỗi lây nhiễm, chùm ca bệnh "phức tạp" hoặc chưa rõ nguồn lây, như tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), 2 phường Văn Chương - Văn Miếu (quận Đống Đa), Công ty Thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Đống Đa), các bệnh viện Trung ương và Hà Nội như Nhiệt đới Trung ương, Việt Đức, Phổi Hà Nội, K Tân Triều,...

Gần đây, Hà Nội đón hơn 3.000 người về từ các tỉnh phía Nam, đã có 32 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó về từ TP.HCM (23 người), Đồng Nai (5), Tây Ninh (1), Bình Dương (3). Phân loại theo phương tiện di chuyển, gồm ô tô (21 người), máy bay (9), xe máy (1) và tàu hỏa (1). Về tiền sử tiêm chủng, tiêm đủ 2 mũi (19 người), đã tiêm 1 mũi (8), chưa tiêm (4), chưa đến tuổi tiêm chủng (1).

Tính đến ngày 17/10, trên địa bàn thành phố cũng ghi nhận 676 điểm phong tỏa tại 30 quận, huyện, thị xã và hiện chỉ còn lại 5 điểm phong tỏa tại 4 quận, huyện.

CDC Hà Nội đánh giá, sự bùng phát ổ dịch lớn ở các tỉnh, thành khác như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM… là thách thức khi đây là những nơi có sự giao thương, đi lại với mật độ cao với Hà Nội, tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn bệnh xâm nhập vào thành phố.

9 tháng qua, Hà Nội đã chống Covid-19 như thế nào? - Ảnh 1.

9 tháng đầu năm 2021, Hà Nội trải qua nhiều giai đoạn chống dịch căng thẳng

ĐỐI ĐẦU

Để "đối đầu" với Covid-19, Hà Nội đã tiến hành thần tốc 2 "mũi giáp công": xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vaccine Covid-19.

Hà Nội đã thực hiện 6 đợt chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng quy mô lớn trên toàn thành phố, tập trung vào các nhóm đối tượng nguy cơ cao, người sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao hay khu vực phong tỏa.

Cụ thể, đợt 1 từ ngày 9 – 15/8: Lấy 325.307 mẫu xét nghiệm, phát hiện 29 mẫu dương tính.

Đợt 2 từ ngày 16 – 22/8: Lấy 803.117 mẫu xét nghiệm, phát hiện 54 mẫu dương tính.

Đợt 3 từ ngày 27 – 30/8: Lấy 61.504 mẫu xét nghiệm, phát hiện 5 mẫu dương tính.

Đợt 4 từ ngày 31/8 – 3/9: Lấy 120.639 mẫu xét nghiệm, phát hiện 1 mẫu dương tính.

Đợt 5 từ ngày 4 – 8/9: Lấy 857.817 mẫu xét nghiệm, phát hiện 20 mẫu dương tính.

Đợt 6 từ ngày 9 – 15/9: Lấy 2.950.887 mẫu xét nghiệm PCR và 937.578 mẫu xét nghiệm nhanh, từ đó phát hiện 23 mẫu dương tính.

Tổng cộng cả 6 đợt, ngành y tế Hà Nội đã lấy 6.056.845 mẫu xét nghiệm, phát hiện 132 mẫu dương tính SARS-CoV-2.

9 tháng qua, Hà Nội đã chống Covid-19 như thế nào? - Ảnh 2.

Hà Nội tổ chức 6 đợt xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên toàn thành phố

Ngoài ra, thành phố cũng tổ chức thần tốc xét nghiệm tại các ổ dịch và khu vực nguy cơ cao để sớm khoanh vùng, cắt đứt chuỗi lây. Đáng chú ý, cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho 44.052 người dân sinh sống tại một số khu vực nguy cơ tại 7 quận, huyện gồm: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thạch Thất, Thanh Trì, Đống Đa, Hoàng Mai, Thường Tín. Kết quả ghi nhận 10 trường hợp dương tính.

Đặc biệt, khi chuỗi lây nhiễm liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được phát hiện, ngành y tế Thủ đô đã nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp liên quan từ ngày 15 – 30/9 gồm: 3.032 người đến khám bệnh, 530 người bệnh điều trị ngoại trú, 855 người bệnh điều trị nội trú ra viện và 2.861 người chăm sóc, đến thăm, nhân viên,…

Cùng với xét nghiệm, tiêm chủng vaccine Covid-19 được đánh giá là "mũi giáp công" thứ 2. Hà Nội đã triển khai 24 đợt tiêm vaccine Covid-19 với hơn 1.300 điểm tiêm, đã tiêm được 7.879.954 mũi, có ngày tiêm trên 600.000 mũi.

Thành phố thực hiện tiêm chủng thần tốc vaccine phòng Covid-19 không chỉ cho người dân Thủ đô mà còn cho người nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn.

9 tháng qua, Hà Nội đã chống Covid-19 như thế nào? - Ảnh 3.

Sắp tới, Hà Nội sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Sau khi đánh giá các hoạt động đã được triển khai từ đầu năm, ngành y tế đặt ra nhiệm vụ những tháng còn lại trong năm 2021. Cụ thể, tập trung thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 các đợt trả mũi 2 và tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên người trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai trên 13 tuần, bệnh mạn tính…), tiêm cho người ngoại tỉnh, tiêm cho người Hàn Quốc (theo yêu cầu của Bộ Y tế) và theo tình hình cung ứng vaccine.

Rà soát thống kê số lượng trẻ trên địa bàn cần tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm trẻ từ 3-11 tuổi, 12-15 tuổi và 16-17 tuổi. Xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Sử dụng nền tảng tiêm chủng Covid-19 để quản lý đối tượng tiêm chủng Covid-19 đảm bảo chính xác và đầy đủ thông tin. Tiếp tục triển khai phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại tất cả các cơ sở tiêm chủng, khuyến cáo người dân sử dụng sổ tiêm chủng điện tử.

Trong Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 diễn ra ngày 21/10, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đánh giá cao công sức, sự nỗ lực của các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại các đơn vị trong công tác phòng chống đại dịch nguy hiểm Covid-19. Bà Hà nhận định dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên dự báo tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp.

"Thành phố vẫn ghi nhận rải rác một số ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng không rõ nguồn lây; việc gỡ bỏ giãn cách, khôi phục các hoạt động kinh tế xã hội, đặc biệt là nối lại giao thông với các tỉnh thành trong khi một số tỉnh phía Nam vẫn chưa kiểm soát được dịch; tỷ lệ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 tại Hà Nội và cả nước còn thấp; ghi nhận ngày càng nhiều biến chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh, độc lực cao", Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị tiếp tục chú trọng vào công tác tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19 để sớm đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

BÌNH THƯỜNG MỚI

Sở Y tế Hà Nội ngày 15/10 cho biết, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, thành phố được đánh giá thuộc cấp độ 1 của dịch, tức vùng xanh - trạng thái bình thường mới.

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, có 4 cấp độ dịch: Cấp 1: nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; Cấp 2: nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; Cấp 3: nguy cơ cao tương ứng với màu cam; Cấp 4: nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Đến ngày 18/10, Sở công bố phân vùng nguy cơ dịch bệnh tại 579 xã, phường thuộc 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, theo phân bố ca bệnh tại cộng đồng từ ngày 27/4. Theo đó, 343 xã, phường thuộc cấp 1; 236 xã, phường thuộc cấp 2; không có cấp 3 và 4.

UBND TP. Hà Nội ngày 20/10 ban hành công điện hỏa tốc số 22 về việc triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Hà Nội giao Công an Thành phố dừng hoạt động các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra/vào Thủ đô. Trước đó, từ 6h ngày 14/7, Công an TP. Hà Nội thiết lập 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào Thủ đô, chia làm 6 cụm. Các loại giấy tờ mà người qua chốt cần phải xuất trình gồm giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ, giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch.

9 tháng qua, Hà Nội đã chống Covid-19 như thế nào? - Ảnh 5.

Hà Nội hướng tới giai đoạn "bình thường mới", phục hồi kinh tế - xã hội

Công điện cũng nêu rõ, Công an TP chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và an ninh mạng, nhất là tại cơ sở và tại các địa bàn, khu vực cách ly y tế; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là hành vi chống lại lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Công an TP chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương giám sát, kiểm soát y tế đảm bảo việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các tổ chức, cá nhân liên quan tại các sân bay, nhà ga, bến xe và các tuyến giao thông cửa ngõ trên địa bàn Thành phố theo quy định, đặc biệt đối với người và phương tiện trở về từ vùng dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

Ngoài ra, cập nhật thông tin quản lý việc cư trú, thông tin y tế và di biến động của người dân trên địa bàn, gửi báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố; đặc biệt giám sát y tế đối với người về từ các khu vực, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Sở Y tế tổ chức hướng dẫn, triển khai kịp thời việc công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) thuộc Thành phố và các biện pháp áp dụng tương ứng. Duy trì công tác xét nghiệm tầm soát các đối tượng, khu vực có nguy cơ cao theo chỉ định của ngành Y tế.

Khi phát hiện ca F0 cần tiếp tục thực hiện khoanh vùng hẹp, quản lý chặt, thần tốc xét nghiệm, trả kết quả trong thời gian ngắn nhất, truy vết, bóc tách F0 đưa đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung để nhanh chóng kiểm soát, dập dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Thành phố tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vaccine, ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, lực lượng shipper, vận chuyển, giáo viên, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị... tiến tới tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi khi có vaccine và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Clip: 6 biện pháp chuyên môn đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (Nguồn: Bộ Y tế)

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN12 tin bài
  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam