Động đất, nắng nóng kỷ lục, sự "xâm chiếm" của AI,... là những vấn đề nóng đã và đang thay đổi thế giới.

Chúng ta đang ở trong những thời khắc cuối cùng của năm 2023 và toàn thế giới sắp bước sang 2024. 2023 là một năm có nhiều biến động về mọi mặt từ xã hội, kinh tế cho đến khí hậu, Sau đây là 7 trong số những sự kiện nổi bật đã xảy ra trong năm 2023 và có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tương lai toàn cầu.

Cuộc đua không gian "nóng" lên

7 sự kiện nóng nhất toàn cầu kiến tạo nên thế giới của năm 2023 - Ảnh 1.

Cả các cường quốc và doanh nghiệp lớn trên thế giới đều đang đặt cược lớn vào không gian. Đến năm 2023, 77 quốc gia có cơ quan không gian, 16 quốc gia có thể phóng hàng hóa vào không gian. Nỗ lực lên mặt trăng của Nga đã kết thúc trong thất vọng vào tháng 8 khi tàu đổ bộ của nước này đâm vào bề mặt mặt trăng. Vài ngày sau, Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 hạ cánh phương tiện không người lái lên mặt trăng và khởi động sứ mệnh nghiên cứu mặt trời. Trong khi đó, Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng có các chương trình đầy tham vọng, trong đó NASA đặt mục tiêu đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2025.

Mỹ đã thúc đẩy Hiệp định Artemis để “quản lý việc thăm dò dân sự và sử dụng không gian bên ngoài trái đất”. Việc xây dựng các quy tắc về không gian rất phức tạp bởi thực tế là các công ty tư nhân như SpaceX, Blue Origin và Virgin Galactic đóng vai trò lớn trong các hoạt động không gian này. Điều đó đặt ra câu hỏi về động cơ lợi nhuận và các câu hỏi như rác thải vũ trụ có làm phức tạp thêm việc khám phá vũ trụ của con người hay không.

Ấn Độ vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới

7 sự kiện nóng nhất toàn cầu kiến tạo nên thế giới của năm 2023 - Ảnh 2.

Trong thế kỷ qua, Trung Quốc đã luôn là quốc gia có dân số đông nhất thế giới. Điều đó đã kết thúc vào năm 2023. Ấn Độ hiện có dân số ước tính là 1,43 tỷ người và có thể sẽ vẫn là quốc gia đông dân nhất trong nhiều thập kỷ tới. Trong khi đó, dân số Trung Quốc đã giảm vào năm 2023. Các nhà nhân khẩu học dự đoán rằng dân số Trung Quốc sẽ giảm 100 triệu người vào giữa thế kỷ này, độ tuổi trung bình cũng sẽ tăng từ 39 tuổi lên 51 tuổi. Trong khi đó, dân số Ấn Độ sẽ đạt gần 1,7 tỷ người vào giữa thế kỷ này với độ tuổi trung bình là 39.

Mặc dù nhân khẩu học không phải là yếu tố chủ chốt nhưng nó có thể hạn chế hoặc tạo cơ hội cho mọi quốc gia. Các quốc gia có dân số trẻ hơn, ngày càng tăng có xu hướng có lực lượng lao động năng động hơn, tiêu dùng nhiều hơn và kết quả là có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn. Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc đầu tư vào mạng lưới an sinh xã hội của đất nước, một đề xuất tốn kém có thể lấy đi nguồn lực từ các ưu tiên khác. Nhân khẩu học thuận lợi hơn của Ấn Độ đã thúc đẩy cuộc thảo luận về “lợi tức nhân khẩu học” được tạo ra bởi những người lao động trẻ đóng vai trò là động cơ tăng trưởng. Nếu vậy, cán cân quyền lực ở châu Á có thể thay đổi rất đáng kể trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại nhiều hứa hẹn và cũng đầy nguy cơ

7 sự kiện nóng nhất toàn cầu kiến tạo nên thế giới của năm 2023 - Ảnh 3.

AI đã bùng nổ trong nhận thức của công chúng vào năm ngoái với sự xuất hiện của ChatGPT. Vào năm 2023, khi công nghệ AI trở nên tốt hơn, hàng loạt công ty và cá nhân đã nhanh chóng khai thác tiềm năng của nó. Điều đó đã gây ra những cuộc tranh luận sôi nổi về việc liệu AI đang mở ra một kỷ nguyên mới cho sự sáng tạo và thịnh vượng của con người hay chúng ta mở chiếc hộp Pandora sẽ tạo ra một tương lai đầy ác mộng.

Những người lạc quan thì khen ngợi cách AI đang tạo ra những đột phá khoa học với tốc độ chưa từng có trong nhiều lĩnh vực, từ điều chế thuốc nhanh chóng, giải mã những bí ẩn y học và giải quyết các vấn đề toán học dường như không thể giải quyết được. Những người bi quan thì cảnh báo rằng công nghệ này đang phát triển nhanh quá mức kiểm soát. Một hệ quả rõ thấy nhất là tình trạng thất nghiệp hàng loạt đã xảy ra, làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng xã hội hiện có.

Geoffrey Hinton, một trong những người tiên phong về AI đã nghỉ việc tại Google để cảnh báo về mối nguy hiểm của AI. Các nhà lãnh đạo công nghệ như Elon Musk và Steve Wozniak đã ký một bức thư ngỏ cảnh báo rằng AI gây ra “rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại”. Làm như thế nào để con người khai thác lợi ích của AI và hạn chế rủi ro của nó vẫn là câu hỏi lớn thế giới cần giải quyết.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

7 sự kiện nóng nhất toàn cầu kiến tạo nên thế giới của năm 2023 - Ảnh 4.

Hơn 67.000 người thiệt mạng sau một loạt trận động đất kinh hoàng tấn công nhiều vùng ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria vào sáng sớm ngày 6/2. Hàng nghìn tòa nhà đổ sập, khiến hàng chục nghìn cư dân mắc kẹt. Phần lớn thiệt hại xảy ra do các trận động đất mạnh 7,8 và 7,7 độ richter xảy ra ở Antakya trong vòng vài giờ. Đây được ước tính là trận động đất lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1939.

Nhiệt độ toàn cầu phá kỷ lục

7 sự kiện nóng nhất toàn cầu kiến tạo nên thế giới của năm 2023 - Ảnh 5.

Biến đổi khí hậu không còn là mối đe dọa trong tương lai. Đó là thực tế mới của thế giới. 2023 có thể là năm nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Nhiệt độ toàn cầu chưa từng cao như vậy trong 125.000 năm qua và có nguy cơ vượt quá giới hạn 2 độ C được quy định trong Thỏa thuận Paris 2015. Hậu quả là trong năm qua, các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu, từ cháy rừng lịch sử đến hạn hán khắc nghiệt cho đến lũ lụt kỷ lục đã xảy ra.

Tàu lặn Titan bị mất tích

7 sự kiện nóng nhất toàn cầu kiến tạo nên thế giới của năm 2023 - Ảnh 6.

Tàu lặn Titan chở 5 người đã phát nổ ở Bắc Đại Tây Dương vào ngày 18 tháng 6. Tàu lặn này là một phần của sứ mệnh du lịch biển sâu nhằm thăm xác tàu Titanic 111 năm tuổi ở độ sâu hơn 4000 mét dưới nước. Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn, các quan chức xác nhận rằng một mảnh vỡ được tìm thấy cách mũi tàu Titanic khoảng 500m, trùng khớp với mảnh vỡ của tàu lặn.

Hành khách trên tàu là Stockton Rush, Giám đốc điều hành của OceanGate, công ty điều hành và thiết kế chuyến thám hiểm, Paul-Henri Nargeolet, một nhà thám hiểm biển người Pháp và chuyên gia về tàu Titanic, Hamish Harding, một doanh nhân người Anh, Shahzada Dawood, một doanh nhân người Anh gốc Pakistan và con trai ông là Suleman.

Trận động đất Nepal

7 sự kiện nóng nhất toàn cầu kiến tạo nên thế giới của năm 2023 - Ảnh 7.

Hơn 150 người thiệt mạng và hàng trăm người khác đã bị thương sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra ở miền tây Nepal vào ngày 3/11. Trận động đất có tâm chấn ở Ramidanda, cách thủ đô Kathmandu khoảng 550 km, là trận động đất có nhiều người chết nhất ở nước này kể từ năm 2015.

Số người tử vong cao một phần là do thời điểm xảy ra các trận động đất xảy ra ở nước này lúc 23h47 (giờ địa phương). Một nhà hoạt động địa phương nói với The Indian Express: “Nếu sự việc xảy ra vào ban ngày, một số người đã ra ngoài làm việc, một số có thể đã ở những khu vực trống trải, nhưng vì nó xảy ra vào đêm khuya nên thiệt hại lớn hơn”.

Nguồn: NRP, Indian Express